PHÁP LUẬT

Đánh nữ phụ xe rồi đưa tiền thuốc: Tăng hay giảm tội?

ĐẤT VIỆT   21/10/2019 • 15:35

Hành vi của nhóm đối tượng sau khi hành hung nữ phụ xe buýt rồi đưa tiền được nhận xét là không phù hợp với đạo đức và pháp luật.

Sự việc chị Đ.T.H (SN 1992, ở Hà Nội), nhân viên phụ xe buýt tuyến 103B Mỹ Đình - Chùa Hương thuộc đơn vị Xí Nghiệp buýt Cầu Bươu bị nhóm thanh niên đánh ngay trên xe vào ngày 20/10 khiến nhiều người bức xúc. Đặc biệt sau khi đánh nạn nhân xong, nhóm thanh niên để lại 1 triệu đồng và bảo chị H cầm lấy để mua thuốc.

Trước việc đánh người xong để lại tiền cho nạn nhân, luật sư N.V.Q (Đà Nẵng) nhận định: "Việc nhóm đối tượng đánh người xong rồi đưa tiền không phù hợp với đạo đức và pháp luật. Thậm chí tình tiết này có thể là tình tiết tăng nặng với nhóm đối tượng trên.

Không thể nói việc nhóm đối tượng đưa tiền cho nạn nhân là khắc phục hậu quả được bởi trong hoàn cảnh vừa mới đánh đập nạn nhân trên xe xong rồi lại đưa tiền cho họ, đấy không phải là khắc phục hậu quả.

Để xác định được nhóm thanh niên có phải khắc phục hậu quả hay không phải xem cách thức thái độ của nhóm đối tượng kia khi đưa tiền cho nạn nhân. Khắc phục hậu quả với nạn nhân là đối tượng phải thực sự ăn năn, hối lỗi, hối hận. Vì vậy việc đưa tiền trong hoàn cảnh khác nhau sẽ mang ý nghĩa khác nhau".

Theo luật sư Q, trong sự việc trên, để xác định nhóm thanh niên trên có phạm tội cố ý gây thương tích hay không phải dựa vào kết quả điều tra của cơ quan chức năng và tỷ lệ thương tích của nạn nhân.

Nhóm thanh niên xăm trổ đánh nữ nhân viên xe buýt tại huyện Ứng Hoà, Hà Nội.

Nhận định về việc nhóm thanh niên đánh nữ nhân viên phụ xe buýt, luật sư Đỗ Hải Bình cho rằng nếu kết quả giám định cho thấy nạn nhân bị thương tích trên 11% thì nhóm thanh niên trên có thể bị khởi tố tội cố ý gây thương tích. Nếu thương tích của nạn nhân là dưới 10%, nạn nhân có đơn bãi nại thì nhóm đối tượng trên sẽ không bị khởi tố với tội danh này.

TIN TÀI TRỢ

"Việc nhóm thanh niên đưa cho nạn nhân 1 triệu đồng có thể xem xét là tình tiết giảm nhẹ hình phạt cho nhóm thanh niên nếu như được nạn nhân làm đơn xin giảm án" -luật sư Bình nói.

Liên quan đến sự việc trên, chia sẻ với báo chí, chị H cho biết bản thân chị vẫn đang rất đau. Trên khuôn mặt vẫn còn nhiều vết bầm tím, thương tích mà 4 thanh niên kia hành hung.

Chị H kể lại, vào trưa ngày 20/10 khi xe buýt đến khu vực cầu Xà Kiều - Ứng Hòa thì có một thanh niên áo đen vẫy xe. Sau đó, 3 thanh niên khác cùng lao lên xe. Trong quá trình trên xe, bốn thanh niên này liên tục văng bậy, nói chuyện to tiếng khiến hành khách khó chịu. Tuy nhiên chị H không dám nhắc nhở. Thế nhưng, nhóm này tiếp tục kiếm cớ gây sự với lái xe buýt.

"Thấy mấy thanh niên liên tục chửi bậy tôi không nói gì. Tuy nhiên, sau mấy thanh niên này định đánh lái xe buýt nên tôi mới ra nhắc nhở nhẹ nhàng. Tôi chỉ nói họ trật tự, thông cảm cho vì trên xe còn nhiều hành khách khác. Vừa nói dứt lời tôi thấy một thanh niên lao vào đánh, tôi phản kháng lại thì 2-3 người khác kéo vào đánh hội đồng", chị H nói.

Theo chị H, chị bị nhóm thanh niên liên tục đạp vào bụng, đấm đá túi bụi vào mặt khiến chị chịu nhiều thương tổn, mắt sưng không thể mở ra. Sau khi đánh chị xong, nhóm 4 thanh niên này còn vứt lại cho chị 1 triệu đồng rồi răn đe 'mày đừng có mà láo, tao đánh thế vẫn còn nhẹ, mau cầm tiền mà mua thuốc'.

"Thấy vậy tôi vẫn nói tôi cảm ơn, tôi không cầm, sau họ quát lái xe bảo mày cầm tiền mua thuốc cho nó rồi tất cả họ xuống xe”, chị H kể lại.

Chị H cho biết chị cảm thấy bị tổn thương, bởi chị cho rằng bản thân không có hành động gì khiếm nhã với nhóm thanh niên trên.

Trong một diễn biến mới, Trung tá Đặng Thanh Tuấn, Đội trưởng Đội tổng hợp Công an huyện Ứng Hoà (Hà Nội) cho hay, cơ quan CSĐT Công an huyện đã xác định được danh tính nhóm thanh niên 4 người đánh chị H.

Trung tá Tuấn thông tin, đơn vị đã nhận được đơn trình báo của chị Đ.T.H bị nhóm thanh niên xăm trổ hành hung trưa ngày 20/10. Trong nhóm đối tượng có kẻ từng có tiền án, tiền sự.

Theo Thanh Thanh/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/phap-luat/phap-dinh/danh-nu-phu-xe-roi-dua-tien-thuoc-tang-hay-giam-toi-3389885/

Thích

Tags: Xe buýt | xác định | tình tiết

MỚI NHẤT

goto top