QUÂN SỰ

Đánh thuế 200 tỷ USD hàng Trung Quốc: Ông Trump xuống tay

ĐẤT VIỆT   16/09/2018 • 07:28

Bất chấp sức ép, ông Trump chỉ đạo các trợ lý chuẩn bị triển khai áp thuế quan bổ sung lên thêm 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc.

Theo Bloomberg, sau cuộc gặp với Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin, Bộ trưởng Thương mại Wilbur Ross và Đại diện Thương mại Robert Lighthizer, Tổng thống Trump đã ra lệnh đòn áp thuế mới trong cuộc chiến thương mại với Trung Quốc.

Được biết, ông Trump tự tin rằng nước Mỹ đang “trên cơ” Trung Quốc trong cuộc chiến thương mại và gói thuế 200 tỷ USD sẽ sớm được công bố và áp đặt.

Động thái trên diễn ra khi Bộ trưởng Bộ Tài chính Steven Mnuchin đang cố gắng tái khởi động đàm phán với Bắc Kinh.

Cách đây ít ngày, Bộ Tài chính Mỹ đã gửi thư mời nối lại đàm phán đến các quan chức Trung Quốc, bao gồm Phó thủ tướng Lưu Hạc. Bộ Ngoại giao Trung Quốc hoan nghênh lời mời này, nhưng ông Trump sau đó lại nói rằng Mỹ sẽ không vội trong việc tìm kiếm một thỏa thuận với Trung Quốc vì ông 'không bị áp lực' và đang ở thế 'cửa trên'.

Tổng thống Trump tiếp tục cứng rắn trong cuộc chiến tranh thương mại với Trung Quốc

TIN TÀI TRỢ

Tổng thống Donald Trump đã áp thuế quan bổ sung 25% lên 50 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc. Cách đây 1 tuần, ông nói sẽ áp thuế lên thêm 200 tỷ USD hàng Trung Quốc, và sẵn sàng áp thuế lên 267 tỷ USD hàng Trung Quốc nữa. Nếu lời đe dọa này thành hiện thực, gần như toàn bộ hàng hóa Trung Quốc nhập khẩu vào Mỹ hàng năm đều bị chính quyền ông Trump áp thuế.

Những động thái trên cho thấy ông Trump rõ ràng không chùn tay trong cuộc chiến thương mại với Trung Quốc dù phải chịu nhiều áp lực.

Mới đây, hôm 12/9, hơn 60 tập đoàn công nghiệp của Mỹ đã tuyên bố thành lập liên minh công khai phản đối các biện pháp thuế quan của Tổng thống Trumo sau khi mất nhiều tháng phản đối từ 'sau hậu trường'.

Liên minh phản đối chính sách thuế quan sẽ nhằm vào các nghị sĩ đảng Cộng hòa ở 5 bang, gồm Ohio, Pennsylvania, Illinois, Indiana và Tennessee, thông qua việc kêu gọi các cử tri tranh luận về vấn đề thương mại và thuế quan với các nhà lập pháp này.

Dự kiến, liên minh này sẽ mở rộng quy mô hoạt động lên hàng chục bang khác vào cuối năm nay, với hy vọng các nghị sĩ đảng Cộng hòa có thể gây sức ép khiến ông Trump gỡ bỏ các biện pháp thuế quan.

Những nỗ lực để chấm dứt chiến tranh thương mại Mỹ - Trung đến nay vẫn chưa có kết quả. Các quan chức hai bên đã gặp nhau bốn lần cho các cuộc đàm phán chính thức, gần nhất là vào tháng 8 khi Thứ trưởng Thương mại Mỹ phụ trách các vấn đề quốc tế, David Malpass, chủ trì cuộc gặp với Thứ trưởng Thương mại Trung Quốc Vương Thụ Văn ở Washington.

Nhà Trắng đã cố gây sức ép với Bắc Kinh để giảm thâm hụt thương mại mà Mỹ đang chịu với Trung Quốc, cũng như bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ của các công ty Mỹ mà Washington cho rằng đang bị lạm dụng tại Trung Quốc.

Theo An Nhiên/Đất Việt

Viettel khuyến mại đặc biệt: Khách hàng được Đọc báo, Xem video tẹt ga, MIỄN CƯỚC 3G/4G từ 12h-13h hàng ngày khi truy cập Netnews.vn. Chi tiết xem ngay TẠI ĐÂY để hưởng ưu đãi.

Thích

Tags: Ông Trump | Trung Quốc | Thương mại | áp thuế | cuộc chiến | hàng Trung Quốc | hàng hóa | đàm phán | phản đối | liên minh | nghị sĩ

MỚI NHẤT

goto top