THẾ GIỚI

Đảo Hawaii của Mỹ 'hoảng loạn' vì báo động tên lửa đạn đạo tấn công 'giả'

INFONET   14/01/2018 • 07:28

Thống đốc Hawaii khẳng định, Cơ quan quản lý tình trạng khẩn cấp của hòn đảo này đã “bấm nút nhầm” làm xuất hiện thông tin cảnh báo khẩn tới toàn dân hôm 13/1 về việc một tên lửa đạn đạo đang trên đường tấn công hòn đảo này.

Theo Reuters, giới chức Mỹ cùng với Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương của Mỹ cũng xác nhận, không có bất cứ mối đe dọa tấn công tên lửa nào tới đảo Hawaii.

Tuy nhiên, trong hơn 30 phút trước khi Cơ quan quản lý tình trạng khẩn cấp Hawaii đính chính thông tin, người dân đã hết sức hoảng sợ và nhanh chóng tìm kiếm chỗ trú ẩn.

Người dân Hawaii hoảng loạn khi nhận được thông tin báo động khẩn cấp về tên lửa đạn đạo tấn công 'giả'.

Trước đó, nội dung cảnh báo được Cơ quan quản lý tình trạng khẩn cấp Hawaii đưa ra nhấn mạnh: “Báo động khẩn cấp về mối đe dọa từ tên lửa đạn đạo đang tới gần Hawaii. Ngay lập tức tìm nơi trú ẩn. Đây không phải là một cuộc diễn tập”.

Chia sẻ trên truyền hình, ông David Ige, Thị trưởng Hawaii đã lên tiếng xin lỗi về vụ việc đáng tiếc. Theo ông Ige, cảnh báo được phát đi trong quá trình một nhân viên tại Cơ quan quản lý tình trạng khẩn cấp Hawaii thay ca làm việc.

TIN TÀI TRỢ

Ông Vern Miyagi, người đứng đầu Cơ quan quản lý tình trạng khẩn cấp Hawaii khẳng định, đây chỉ là “lỗi của nhân viên”.

“Cảnh báo khẩn cấp được phát đi khi chúng tôi tiến hành giao ca và kiểm tra hệ thống có hoạt động tốt hay không. Một nhân viên đã vô tình ấn nút cảnh báo”, ông Ige nói thêm các nhân viên ở Cơ quan quản lý tình trạng khẩn cấp Hawaii thay ca 3 lần/ngày.

Lời cảnh báo được phát qua điện thoại di động, trên sóng truyền hình và radio vào lúc 8 giờ ngày 13/1 giữa lúc căng thẳng quốc tế về chương trình phát triển tên lửa và vũ khí hạt nhân của Triều Tiên không ngừng gia tăng.

“Giống như mọi người dân trên đảo, tôi cũng bị đánh thức vì thông tin cảnh báo. Đây là việc không may và đáng tiếc. Chúng tôi sẽ tiến hành kiểm tra để đảm bảo sự việc tương tự không tái diễn”, ông Ige nói thêm.

Hawaii là nơi sinh sống của khoảng 1,4 triệu dân và là căn cứ hoạt động của Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương, Hạm đội Thái Bình Dương của hải quân Mỹ cũng như nhiều cơ quan khác của quân đội Mỹ.

Hồi tháng 11, Hawaii đã tiến hành cả tháng kiểm tra toàn bộ hệ thống cảnh báo tấn công hạt nhân từ thời Chiến tranh Lạnh lần đầu tiên sau 25 năm trước mối lo Triều Tiên phóng tên lửa tấn công.

Theo Minh Thu (lược dịch)/Infonet

Thích

MỚI NHẤT

goto top