THẾ GIỚI

Đảo chiều 'gió nóng', Triều Tiên bất ngờ tung tín hiệu hạt nhân mới tới Mỹ

TỔ QUỐC   20/09/2019 • 20:54

Nhà đàm phán hạt nhân trưởng của Triều Tiên hôm thứ Sáu đã hoan nghênh đề nghị của Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc sử dụng 'một cách tiếp cận mới: trong tiến trình đối thoại về chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Ông Kim Myong Gil đã hoan nghênh 'quyết định chính trị khôn ngoan' của ông Trump về việc tìm kiếm một cách tiếp cận mới cho các cuộc đàm phán bị đình trệ khi không còn một 'nhân tố gây rắc rối' trong chính quyền. Theo Reuters, đây có thể là muốn đề cập tới John Bolton, cựu cố vấn an ninh quốc gia đã rời khỏi chức vụ này tuần trước.

Đàm phán giữa Triều Tiên và Mỹ nhiều tháng nay đã đình trệ sau khi không giải quyết được bất đồng về việc Washington dỡ bỏ trừng phạt và các bước đi phi hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Nhà đàm phán hạt nhân trưởng của Triều Tiên Kim Myong Gil lên tiếng về thông điệp mới từ Tổng thống Trump. Ảnh: Reuters.

Sau khi tình hình không được giải quyết, Triều Tiên đã chỉ trích Bolton, người ủng hộ sử dụng lực lượng quân sự để giải quyết vấn đề của nước này.

Về phần mình, ông Trump nói rằng Bolton đã phạm sai lầm, bao gồm việc xúc phạm nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un bằng cách yêu cầu Tổng thống Mỹ đi theo mô hình của Libya và muốn Triều Tiên chuyển giao tất cả vũ khí hạt nhân của mình.

TIN TÀI TRỢ

Ông Trump hôm thứ Tư chỉ trích lập trường của ông Bolton về Triều Tiên và rằng chính sách ngoại giao của nhà lãnh đạo Mỹ đã có hiệu quả khi Triều Tiên đóng băng các vụ thử hạt nhân và chuyển giao hài cốt lính Mỹ mất tích trong Chiến tranh Triều Tiên 1950-53.

'Vì vậy, tôi nghĩ John thực sự nên xem cách họ làm đã không hiệu quả như thế nào trong quá khứ và có thể một phương pháp mới sẽ là điều tốt', ông Trump Trump nói với các phóng viên trong chuyến thăm một bức tường biên giới ở California.

Nhà đàm phán Kim Myong Gil của Triều Tiên cho biết ông muốn được lạc quan và tin rằng Hoa Kỳ sẽ đưa ra bước đi đúng đắn tại các cuộc đàm phán sắp tới.

'Hiện tại tôi không chắc ông ấy có ý gì với 'phương pháp mới. Nhưngvới tôi dường như ông ấy muốn ám chỉ rằng một giải pháp từng bước, bắt đầu với những điều khả thi trước, đồng thời cùng xây dựng niềm tin vào nhau sẽ là lựa chọn tốt nhất', hãng thông tấn Triều Tiên KCNA dẫn lời ông Kim Myong Gil.

Tuyên bố này cũng chính thức xác nhận ông Kim là nhà đàm phán trưởng mới, sau khi các nguồn tin ngoại giao nói với Reuters vào tháng 7 rằng ông Kim, cựu đại sứ tại Việt Nam sẽ đóng vai trò là đối tác với Đại diện đặc biệt của Hoa Kỳ Stephen Biegun.

Theo Quý Hoàng/Tổ Quốc Link Gốc:           Copy Link
http://toquoc.vn/dao-chieu-gio-nong-trieu-tien-bat-ngo-tung-tin-hieu-hat-nhan-moi-toi-my-20190920165030968.htm

Thích

Tags: đàm phán | giải quyết | bước đi | Tổng thống Mỹ | Bình Nhưỡng | chuyển giao | ngoại giao | đàm phán hạt nhân

MỚI NHẤT

goto top