GIẢI TRÍ

Đạo diễn Giang 'Còi': Tôi nghĩ tôi sẽ cho bọn trẻ hôn

GIA ĐÌNH & XÃ HỘI   06/06/2019 • 08:17

Luôn đau đáu với các vấn đề giáo dục nên nghệ sĩ Giang Còi đã quyết làm bộ phim 'Những quỷ sứ học đường' dài 500 tập. Bộ phim sẽ đề cập đến các vấn đề nhức nhối của học đường được lý giải dưới góc nhìn của người nghệ sĩ.

Đạo diễn Giang Còi chỉ đạo diễn xuất cho các diễn viên trẻ trong phim. ảnh: TL

“Vợ ba” non kém mới bị “ném đá”

Có phải gần đây giáo dục đang gặp nhiều vấn đề nhức nhối dư luận nên anh đã lựa chọn đề tài này để làm phim?

- Tôi đang cảm thấy nền giáo dục yếu, cái tốt dường như không được tôn vinh, cái xấu lan tỏa rất mạnh mẽ. Nhiều con trẻ có suy nghĩ lệch chuẩn. Nhưng người lớn chúng ta lại không nói rõ thế nào là lệch chuẩn mà chỉ mắng các con.

Tôi sẽ gom những nghệ sĩ ảnh hưởng tới xã hội phải nói cho các con thế nào là chuẩn. Nếu không nói cho các con mình là người mang tội. Vì thế tôi quyết định làm bộ phim này và khi nói thì ai cũng ủng hộ.

Vậy anh nhận thấy ở con trẻ có những tình trạng nào đáng báo động?

- Khi ở độ tuổi dậy thì, những đứa trẻ mới lớn, nhiều khi không muốn nghe ai, và lại rất muốn người lớn lắng nghe và tôn trọng ý kiến của mình. Khát khao tự khẳng định mình không ít lần đưa chúng tới những hậu quả khó lường. Chính sự ngộ nhận của giới trẻ hiện nay dẫn đến hàng loạt việc tiêu cực, hiện tượng “lệch chuẩn, loạn chuẩn”.

Thời đại 4.0 đánh dấu sự bùng nổ về công nghệ, kinh tế, văn hóa, thể thao, y học, giáo dục và giải trí, đem lại những lợi ích to lớn cho đời sống xã hội, nhưng cũng không ít những nguy hại về mặt nhận thức cho mọi người, nhất là giới trẻ. Khía cạnh này cha mẹ và thầy cô rất quan tâm, nhưng vì giáo trình giảng dạy không theo kịp, khoảng cách thế hệ cũng khó hòa đồng nên ít được nhắc đến.

Ngoài ra, ở tuổi cấp 3 - tuổi lỡ cỡ, càng cấm thì càng cứ, nên ở bộ phim này, chúng tôi không có cấm mà thậm chí “vẽ đường cho hươu chạy”.

Một trong những vấn đề được quan tâm hiện nay là giáo dục giới tính nhưng ít phim học đường làm tốt điều này. Phim mới của anh có đề cập đến?

- Hoàn toàn không ngạc nhiên khi đến một ngưỡng tuổi, các em sẽ tò mò về giới tính. Bộ phim tôi đang thực hiện mang tính xã hội cao, để cho học sinh nói lên tâm tư suy nghĩ tình cảm của chính mình và chắc chắn sẽ đề cập đến chuyện giáo dục giới tính cho các em.

Vì thế tôi cũng cân nhắc việc phản ánh tình yêu học trò trên phim không? Phản ánh thì sao cho chân thật? Nếu xây dựng tình yêu tuổi học trò đẹp như mơ thì có cho bọn trẻ hôn nhau không? Nếu có thì phải hôn thế nào cho cực kỳ đẹp? Vấn đề là phải có thắt nút. Tôi mới tìm ra một nửa (cười).

Chắc anh còn nhớ phim điện ảnh “Vợ ba” bị lên án thế nào khi sử dụng diễn viên dưới tuổi thành niên. Nếu anh để trẻ dưới 18 tuổi đóng cảnh tình cảm e rằng sẽ gặp phản đối dư luận?

- Phim “Vợ ba” rất non kém trong nghề nên mới bị “ném đá”. Tất cả học sinh tham gia phim của tôi đều đã trên 16 tuổi, nên tôi không lo, tôi chỉ ngại nụ hôn điện ảnh đó chưa tới sẽ thành bậy và tục. Tôi chưa thấy nụ hôn phim Việt nào đẹp cả. Vì thế phim này tôi mong muốn, ao ước sẽ có nụ hôn học trò đẹp, trong vắt, trắng ngần.

Giống như câu chuyện tình trong phim “Người đẹp và quái thú” đến cảnh chốt khi quái thú chết, cánh hồng rụng trong cốc thuỷ tinh tất cả mọi người phải nói “Hôn đi” thì cô gái mới cúi xuống hôn để con thú hoá xác. Tôi nghĩ tôi sẽ cho bọn trẻ hôn nhưng đó sẽ là thử thách khó khăn.

Phân định rạch ròi bạo lực và yêu cho roi cho vọt

TIN TÀI TRỢ

Vậy việc phản ánh học đường có bao gồm cả những hiện tượng “lệch chuẩn” của giáo dục gần đây như bạo lực học đường không?

- Tất cả các vấn đề thời sự có trên báo đài đều được đề cập đến trong phim. Cho học sinh uống nước lau giẻ, cho học sinh quỳ, bố dí súng vào đầu cô giáo... Những vấn đề đấy sẽ lý giải dưới góc nhìn của người nghệ sĩ, không đẩy sự việc trần trụi như ngoài đời. Tôi sẽ chủ động để tạo tình huống giúp trẻ có lối thoát giải quyết vấn đề, nôm na có thể hiểu là vẽ đường cho hươu chạy đúng hướng.

Anh nghĩ sao về cách giáo dục này hiện nay?

- Trường hợp cô giáo bắt học sinh quỳ, nếu là con tôi, tôi sẽ đến cảm ơn cô giáo. Mình phải hiểu lý do làm sao mà cô giáo có cách xử lý trẻ như vậy. Trên thực tế, rất nhiều cô giáo đã trở nên bàng quan, bỏ mặc kết quả học tập của học sinh. Có trường hợp, các cháu được cô cho 3-4 điểm nhưng được cô cho lên 5 điểm để trẻ 100% lên lớp. Điều ấy mới là nguy hiểm.

Tôi còn nhớ ngày đi học, ba tôi đánh tôi nát đít lằn mông. Xong mẹ cãi nhau với ba vì đã nặng tay với tôi, ba không nói gì lặng lẽ ra sau đường tàu ngồi trầm ngâm, khóc. Từ đó về sau tôi không nghịch dại nữa.

Tôi còn bị mẹ xích vào chân giường vì cấm đi chơi. Loanh quanh cái giường đó là tủ sách nên tôi có thời gian đọc hết tất cả các cuốn sách: “Chiến tranh và hoà bình”, “Anna Karenina”… Mà mới có mười mấy tuổi. Sự nghiêm khắc đôi khi lại là chìa khóa mở ra cánh cửa mới.

Tất nhiên tôi phê phán cô giáo cho học sinh uống nước giặt giẻ lau bảng, vả vào mặt là không được. Roi vọt cần thiết chứ không nên nuông chiều. Nhưng phải phân định rạch ròi: bạo lực và yêu cho roi cho vọt ghét cho ngọt cho bùi là như nào?

Cô giáo có thể mắng té tát nhưng mục đích là con học ngoan. Khác với việc thoá mạ, đánh như đánh kẻ thù. Phải phân định rõ ràng.

Nhận thấy trong phim này dàn diễn viên chính đều là các bạn trẻ, chưa có kinh nghiệm, liệu các bạn có đủ sức “tải” được thông điệp không?

- Trong bộ phim này tiêu chuẩn chọn diễn viên là những em vừa tốt nghiệp cấp 3 lên đại học năm thứ nhất, thứ hai, mặt trẻ măng, trong vắt, đẹp như tờ giấy trắng. Các em không cần diễn mà chỉ cần bộc lộ đúng cái tuổi của mình là đã đủ truyền tải thông điệp phim.

Tuy nhiên, vì là tờ giấy trắng nên bên cạnh diễn xuất chúng tôi cũng dạy, giáo dục các diễn viên trẻ tư cách của người nghệ sĩ, làm người nổi tiếng. Ngoài ra, tôi đan cài những diễn viên gạo cội nổi tiếng để dìu dắt các diễn viên trẻ lên.

VTV đã từng có nhiều phim sitcom về đề tài học đường: “Nhật ký Vàng Anh”, “Bộ tứ 10A8”... Ra đời sau thì phim của anh lấy gì để cạnh tranh?

- Tôi không nghĩ sẽ phải cạnh tranh với đơn vị nào vì mỗi phim sẽ có cách khai thác, góc độ khác nhau. Ví dụ cùng phim đề tài chiến tranh, biết bao nhiêu phim đã nổi tiếng? Học đường cũng vậy.

Hơn nữa, phim học đường của tôi có chút khác biệt, đó là phim không có nhân vật chính mà tất cả lớp hơn 30 học sinh đều là chính, không có ai phải làm “chú lính chì”. Qua mỗi tập phim từng cuộc sống, hoàn cảnh của các em được bộc lộ chân thực, tự nhiên. Như thế đã là sức hút rồi!

Trong phim anh vừa đạo diễn lại thấy anh cũng trực tiếp là diễn viên, có vẻ anh khá “tham” làm tất ăn cả?

- Tôi chỉ nhận một vai nhỏ là vai thầy hiệu trưởng sắp về hưu. Vai diễn vốn được giao cho một diễn viên khác nhưng do gần ngày quay, bạn đấy ở miền Nam không ra được nên tôi “nhảy” vào tí thôi. Ông thầy này sắp về hưu rồi. Về hưu là xong chứ làm tất ăn cả sao được (cười).

Cảm ơn chia sẻ của anh!

Theo Ngọc Mai/Gia đình & Xã hội

Thích

Tags: Giang Còi | học sinh | học đường | giáo dục | cô giáo | bộ phim | nghệ sĩ | thế nào | diễn viên | phản ánh | phân định

MỚI NHẤT

goto top