THẾ GIỚI

Đạo luật về Hồng Kông khiến Bắc Kinh nổi giận: TT Trump lần đầu lên tiếng sau khi TQ 'tung đòn'

TRÍ THỨC TRẺ   03/12/2019 • 17:36

'Nó không hề giúp cải thiện tình hình', Tổng thống Trump nói về Đạo luật ủng hộ Hồng Kông mà ông mới phê chuẩn tuần trước, một động thái được nhận xét là 'chọc giận' Bắc Kinh.

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm thứ Hai (2/12 - theo giờ Washington) vừa qua đã thừa nhận rằng đạo luật mới cho phép Mỹ trừng phạt các quan chức Trung Quốc có hành động vi phạm nhân quyền ở Hồng Kông có thể sẽ khiến các cuộc đàm phán thương mại giữa chính quyền Washington và Bắc Kinh thêm phức tạp, báo Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP - Hồng Kông) đưa tin.

Bên cạnh việc trừng phạt các quan chức Trung Quốc Đại lục, Đạo luật về Hồng Kông cũng yêu cầu Ngoại trưởng Mỹ tiến hành xét duyệt hàng năm những đặc quyền thương mại mà thành phố này được hưởng theo luật pháp Mỹ, dựa trên tình hình thực tế ở đặc khu này.

'Nó không hề giúp cải thiện tình hình', Tổng thống Trump thừa nhận khi được hỏi về Đạo luật về Nhân quyền và Dân chủ Hồng Kông mà ông vừa phê chuẩn tuần trước, ngay trước ngày lễ Tạ ơn.

Thực tế, quyết định này sẽ khiến việc đạt được thỏa thuận thương mại với Trung Quốc càng thêm khó khăn hơn, nhà lãnh đạo Mỹ cho biết.

Tổng thống Trump chuẩn bị rời Nhà Trắng để tới London hôm thứ 2 (2/12) vừa qua. Ảnh: Jabin Botsford/Washington Post

Quyết định khiến Trung Quốc tức giận

TIN TÀI TRỢ

Tuyên bố trên được ông Trump đưa ra sau khi phía Bộ Ngoại giao Trung Quốc có thông cáo về hai đòn trừng phạt trả đũa Mỹ, trong đó bao gồm việc ngưng cấp phép cho chiến hạm, máy bay Mỹ tới Hồng Kông và trừng phạt một loạt tổ chức phi chính phủ mà Bắc Kinh cáo buộc là có 'vai trò xấu xa' khi các cuộc biểu tình phản đối dự luật dẫn độ nổ ra tại Hồng Kông.

SCMP cho biết, ông Trump trước đó từng thuyết phục các Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa đồng minh của ông trì hoãn việc thông qua dự luật. Tuần trước, vị Tổng thống Mỹ cũng từng tuyên bố rằng một số điều khoản của dự luật này sẽ 'cản trở' quyền hạn của ông này trong việc quyết định chính sách ngoại giao Mỹ.

Tuy nhiên, sự hưởng ứng của lưỡng đảng và lưỡng viện đối với dự luật này quá mạnh mẽ, nên dù Tổng thống Trump có phủ quyết, thì Quốc hội vẫn có khả năng vượt quyền ông để thông qua đạo luật.

Cuối cùng, vào ngày thứ 4 (27/11), Tổng thống Trump đã quyết định thông qua Đạo luật về Nhân quyền và Dân chủ Hồng Kông, cùng với đó là Đạo luật cấm bán vũ khí cho cảnh sát Hong Kong, bất chấp sự phản đối và những lời đe dọa của phía Trung Quốc.

Tại buổi họp báo thường kỳ ngày hôm qua (2/12), phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh đã một lần nữa kêu gọi Mỹ 'sửa chữa những sai lầm', kèm theo đó là lời đe dọa: 'Trung Quốc sẽ căn cứ vào diễn biến tình hình để đưa ra thêm hành động cần thiết, kiên quyết gìn giữ sự ổn định thịnh vượng của Hồng Kông, kiên định gìn giữ chủ quyền, an ninh, lợi ích phát triển của Trung Quốc.'

Nhiều chuyên gia và nhà phân tích chính trị cũng đã bày tỏ lo ngại về triển vọng đạt được thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 của hai nước, mà trước đó ông Trump từng tuyên bố đầy hứa hẹn là 'đã rất cận kề'.

Khi phóng viên đặt câu hỏi về khả năng hai nước Mỹ-Trung kí kết thỏa thuận này trước khi năm 2019 kết thúc, ông Trump đã tránh trả lời trực diện, theo SCMP.

'Phía Trung Quốc vẫn tiếp tục đàm phán. Tôi rất vui vì những điều chúng tôi đã đạt được... Nhưng phía Trung Quốc muốn có một thỏa thuận. Chúng ta sẽ chờ xem điều gì sẽ xảy ra', ông Trump tuyên bố trong cuộc họp báo chớp nhoáng tại Nhà Trắng, trước khi ông lên đường dự hội nghị thượng đỉnh NATO tại Anh.

Theo Hồng Anh/Trí thức trẻ (Tổ Quốc) Link Gốc:           Copy Link
http://ttvn.vn/doi-song/dao-luat-ve-hong-kong-khien-bac-kinh-noi-gian-tt-trump-lan-dau-len-tieng-sau-khi-tq-tung-don-82019312113025223.htm

Thích

Tags: Trung Quốc | Hồng Kông | Nhà Trắng | Bắc Kinh | Bộ Ngoại | Phía Trung Quốc | Hong Kong | Mỹ Trung | Trung Quốc Hoa Xuân Oánh | Đảng Cộng

MỚI NHẤT

goto top