KINH DOANH

Đập nhà vệ sinh 1,6 tỷ doanh nghiệp xây: Cán bộ ghét?

ĐẤT VIỆT   18/11/2019 • 07:40

Ông An cho rằng, nhà vệ sinh 1,6 tỷ đồng bị đập bỏ là do thiết kế và trang thiết bị bên trong không phù hợp.

Xung quanh xôn xao vụ nhà vệ sinh tiền tỷ bị đập bỏ vì cán bộ ghét doanh nghiệp, ngày 17/11, trao đổi với báo Đất Việt, ông Lê Văn Hiệp (Giám đốc Công ty Kim Hoàng Hiệp – Chủ tịch Hiệp hội nhà vệ sinh Việt Nam) cho biết, ông rất bất ngờ và rất buồn khi nhà vệ sinh được xây trên phần đất của chùa Bà Bình Dương (tên chính thức là Miếu bà Thiên Hậu thuộc phường Phú Cường, TP Thủ Dầu Một) bị đập bỏ.

Ông Hiệp là -người sáng kiến và xây dựng công trình kể trên với kinh phí 1,6 tỷ đồng.

Về thông tin nhà vệ sinh này bị đập bỏ do có cán bộ nào đó ghét Hiệp hội nên gây sức ép với ban trị sự nhà chùa, ông Hiệp cho rằng: 'Thực tế tôi không nói có việc cán bộ ghét doanh nghiệp nên nhà vệ sinh mới bị đập bỏ. Câu nói đó không xuất phát từ tôi.

Việc nhà vệ sinh bị đập bỏ tôi chỉ thắc mắc vì sao lại đập bỏ và tại sao không đợi tôi đi công tác về rồi mới đập? Trước khi đập bỏ tôi thấy bên chùa Bà có điện thoại cho tôi nói là đã quyết định tháo dỡ vì nhiều lý do, khi đó tôi bảo đợi tôi đi công tác về rồi xem thế nào, tuy nhiên khi về thì nhà vệ sinh đã bị đập bỏ rồi'.

Bên trong nhà vệ sinh 1,6 tỷ đồng hiện đã bị đập. Ảnh: NLĐ

Theo ông Hiệp, nhà vệ sinh 1,6 tỷ đồng này là do ông đứng lên vận động các thành viên trong doanh nghiệp và Hiệp hội để cùng xây dựng nhà vệ sinh phục vụ cho người dân đi chùa Bà. Việc cấp phép xây dựng, phía chính quyền địa phương cấp cho chùa Bà, còn bên Hiệp hội chỉ có tài chính đầu tư xây dựng.

Nói về giải thích của đại diện chùa Bà về việc nhà vệ sinh 1,6 tỷ đồng bị đập bỏ với lý do thiết kế và trang thiết bị bên trong không phù hợp với nhu cầu thực tế, vị giám đốc trên cho rằng: 'Chất lượng nhà vệ sinh mà Hiệp hội đã xây dựng cho chùa Bà được áp dụng chất lượng nhà vệ sinh của thế giới.

Bên cạnh đó, Hiệp hội nhà vệ sinh đã có thành viên nhận giải thưởng nhà vệ sinh công cộng tốt nhất ASEAN. Đó là minh chứng cho chất lượng nhà vệ sinh mà Hiệp hội đã xây cho chùa Bà. Còn phía chùa Bà nói nhà vệ sinh này không còn phù hợp thì có thể là do lượng người đến chùa tăng lên nhiều'.

Cũng theo vị giám đốc này, đã có nhiều tỉnh thành kêu gọi phía Hiệp hội xây dựng nhà vệ sinh công cộng nhưng ông muốn áp dụng cho tỉnh Bình Dương đầu tiên vì đây là nơi ông sinh ra và lớn lên.

TIN TÀI TRỢ

'Hiện tại tôi đang chờ câu trả lời của phía chùa Bà và cơ quan chủ quản cấp phép. Hội viên trong Hiệp hội trên 140 người, ngày nào họ cũng hỏi tôi về việc nhà vệ sinh bị đập bỏ mà tôi không biết trả lời họ thế nào. Tôi không đổ lỗi cho ai, tôi chỉ muốn cơ quan cấp phép và cơ quan thụ hưởng đó giải thích về việc đập bỏ nhà vệ sinh này để tôi báo cho các thành viên trong Hiệp hội', ông Hiệp nói.

Trước đó, dư luận tỉnh Bình Dương xôn xao khi xuất hiện thông tin nhà vệ sinh miễn phí xây 1,6 tỷ đồng trên phần đất của Chùa Bà Bình Dương bất ngờ bị đập bỏ sau một năm vận hành. Thay vào đó, là một công trình tương tự.

Đáng nói hơn trên một số tờ báo, chủ đầu tư nhà vệ sinh bị phá bỏ cho rằng nguyên nhân do họ không được lòng cán bộ.

Về việc này, theo thông tin trên báo Tiền Phong, ông Nguyễn Lộc Hà – Chủ tịch UBND TP. Thủ Dầu Một cho biết: Nói việc đập bỏ nhà vệ sinh do 'doanh nghiệp không được lòng cán bộ' là điều hết sức vô lý.

Chùa Bà xây dựng lại nhà vệ sinh phù hợp hơn để phục vụ người dân hành hương. Ảnh: TPO

Theo ông Hà, khu đất dùng để xây nhà vệ sinh thuộc đất của chùa Bà quản lý, chính quyền không có quyền can thiệp nếu công trình được cấp phép đàng hoàng.

'Nhà vệ sinh bị đập bỏ để xây mới một công trình khác, đó là việc của doanh nghiệp và chùa Bà chứ chính quyền không can thiệp. Nói doanh nghiệp bị cán bộ ghét rồi gọi người đến đập bỏ công trình là điều phi lý. Những thông tin đưa ra thiếu chính xác sẽ dễ gây hiểu lầm giữa người dân, doanh nghiệp với chính quyền.

TP Thủ Dầu Một nói riêng và tỉnh Bình Dương nói chung đang nỗ lực thực hiện đô thị xanh, sạch, đẹp. Do đó, chính quyền luôn ủng hộ và kêu gọi doanh nghiệp hợp sức để làm đẹp quê hương không được chứ nói gì đến chuyện gây khó', Chủ tịch UBND TP Thủ Dầu Một nói.

Cũng theo ông Hà, ông Lê Văn Hiệp có xin một số địa điểm để đặt nhà vệ sinh công cộng trên địa bàn. Tuy nhiên, việc thực hiện dự án chưa có kế hoạch chi tiết, cụ thể. Do đó, cơ quan chức năng rất khó để có căn cứ xét duyệt. Mặt khác, những vị trí xin đặt nhà vệ sinh là đất công nên không thể 'cứ xin là cấp được mà phải thông qua rất nhiều đơn vị'.

'Chính quyền trải thảm đỏ cho các nhà đầu tư lành mạnh, có tính xây dựng để giúp địa phương ngày càng văn minh hiện đại. Ngược lại, địa phương không cần các nhà đầu tư không vì mục đích chung', ông Hà nói thêm.

Trong khi đó, ông Lê Vĩnh An - Phó Ban Trị sự chùa Bà xác nhận, ban trị sự đã phá bỏ nhà vệ sinh được hiệp hội tài trợ xây dựng. Lý do là thiết kế và trang thiết bị bên trong không phù hợp.

Cụ thể, theo ông An, thiết kế này không tiện dụng, hẹp nhưng chiếm nhiều diện tích đất, trang thiết bị hay hư hỏng. Bên cạnh đó phần móng của nhà vệ sinh này không bền nên phải đập bỏ để xây lại một công trình tương tự đáp ứng nhu cầu.

Ông An cũng cho biết, việc phá bỏ nhà vệ sinh do doanh nghiệp xây dựng là hoàn toàn khách quan không có việc chùa chịu sức ép nào từ chính quyền địa phương hay bất cứ ai.

Thùy Dung

Theo Đất Việt

Link báo gốc: http://baodatviet.vn/kinh-te/doanh-nghiep/dap-nha-ve-sinh-16-ty-doanh-nghiep-xay-can-bo-ghet-3391610/

Thích

Tags: phù hợp | bên trong | nhà vệ sinh | xây dựng | Hiệp hội | chính quyền | Công trình | thông tin | cấp phép | địa phương

MỚI NHẤT

goto top