QUÂN SỰ

Đập tan đòn tập kích “bầy đàn” UAV: Sự xuất sắc của Nga và lời cảnh tỉnh dành cho Mỹ

SOHA   13/01/2018 • 13:21

Việc Nga đánh chặn thành công 13 chiếc UAV tập kích căn cứ quân sự ở Syria được cho là lời cảnh tỉnh đối với Mỹ vì hiện Washington không có khả năng tác chiến điện tử như vậy.

Đập tan đòn tập kích “bầy đàn” UAV: Sự xuất sắc của Nga và lời cảnh tỉnh dành cho Mỹ

Theo Bộ Quốc phòng Nga, rạng sáng ngày 6/1/2018, các lực lượng quân sự Nga đóng tại tại căn cứ sân bay Khmeimim và căn cứ hải quân Tartus ở Syria đã xuất sắc đập tan đợt tấn công ồ ạt bằng các phương tiện bay không người lái (UAV) của phiến quân.

'Các đơn vị phòng không Nga đã phát hiện 13 mục tiêu bay cỡ nhỏ từ khoảng cách xa đang tiếp cận hai căn cứ quân sự', tuyên bố của Bộ Quốc phòng Nga viết. '10 chiếc UAV bay về hướng căn cứ sân bay Khmeimim còn 3 chiếc khác nhằm vào căn cứ Tartus'.

Trong số 13 chiếc máy bay không người lái tham gia tấn công, 6 chiếc đã bị các đơn vị tác chiến điện tử Nga đánh chặn, gồm 3 chiếc đã buộc phải hạ cánh ngay ngoài căn cứ và 3 chiếc còn lại phát nổ khi tiếp đất.

7 chiếc UAV khác đã bị tổ hợp pháo – tên lửa Pantsir-S của Nga ở Syria bắn hạ mà không gây ra bất cứ thương vong hay thiệt hại nào cho các đơn vị Quân đội Nga ở đây.

Tuyên bố của Bộ Quốc phòng Nga cũng khẳng định, 'đây là lần đầu tiên các phần tử khủng bố sử dụng ồ ạt các máy bay không người lái tấn công mục tiêu từ khoảng cách hơn 50 km và được hỗ trợ điều khiển bằng hệ thống định vị vệ tinh GPS'.

UAV tấn công căn cứ quân sự Nga tại Syria

TIN TÀI TRỢ

Theo nhận xét của nhiều chuyên gia quốc tế, đây được xem là đòn tấn công kiểu 'bầy đàn' UAV đầu tiên trên thế giới nhằm vào một cường quốc quân sự như Nga.

Bày tỏ quan điểm trên tờ Business Insider, Brett Velicovich, chuyên gia hàng đầu về UAV, đồng thời cũng là tác giả của cuốn sách 'Chiến binh Không người lái' (Drone Warrior) cho rằng, tuyên bố của Nga có thể sẽ khiến Mỹ lo ngại bởi Lầu Năm Góc hiện không có khả năng tác chiến điện tử để triệt hạ kiểu tấn công bầy đàn như vậy.

'Theo tôi, điều đáng lo ngại nhất ở đây là Quân đội Nga đã có thể làm chủ khả năng tác chiến điện tử để tiêu diệt chúng', chuyên gia Velicovich cho biết.

'Thậm chí Chính phủ Mỹ cũng không có đầy đủ tất cả khả năng đó. Hầu hết cả hệ thống phòng thủ chống chiến tranh không người lái mà Mỹ đang sử dụng không đủ hiệu quả để chống lại kiểu tấn công ồ ạt như thế'.

Do đó, chuyên gia Velicovich cảnh báo, 'Mỹ cần phải tìm hiểu xem người Nga đã sở hữu được công nghệ này như thế nào, mặc dù thực tế Mỹ vẫn đang đi tiên phong trong lĩnh vực không người lái và đã triển khai cho các lực lượng của mình'.

Theo Trung Phạm / Trí Thức Trẻ

Thích

Tags: máy bay không người lái | tin quân sự | quân sự | tác chiến điện tử | căn cứ hải quân | Bộ Quốc phòng Nga | phần tử khủng bố | căn cứ hải quân Tartus

MỚI NHẤT

goto top