THẾ GIỚI

Dập tắt mọi đồn đoán: Ông Trump xác nhận muốn mua Greenland, hứa làm cho Đan Mạch một điều quan trọng

TRÍ THỨC TRẺ   19/08/2019 • 17:57

Là một người có chuyên môn về bất động sản, ông Trump cho rằng đây là 'một thỏa thuận cực kì lớn'.

Xác nhận của ông Trump

Theo Guardian, mới đây ông Trump đã xác nhận rằng ông đang cân nhắc việc mua lại đảo Greenland vì những lí do chiến lược, tuy nhiên ý tưởng này 'không phải là chuyện được ưu tiên hàng đầu'.

Trước đó, thông tin về mối quan tâm của ông Trump đã được chia sẻ rộng rãi và nhiều người tỏ ra thích thú với ý tưởng này. Trong khi đó, người dân Đan Mạch và Greenland lại tỏ ra phẫn nộ.

Chính quyền của vùng tự trị Greenland tuyên bố vùng đất này không phải để mua bán. Thủ tướng Đan Mạch cho rằng ý tưởng của phía Mỹ rất 'kì quặc'.

Tuy vậy, cố vấn kinh tế Mỹ Larry Kudlow vẫn xác nhận thông tin này trước khi chính ông Trump đưa ra câu trả lời cho các phóng viên tại New Jersey. Tổng thống Mỹ cho biết việc mua hòn đảo lớn nhất thế giới thuộc về chuyên môn của ông và nói đây là 'một thỏa thuận bất động sản cực kì lớn'.

'Đan Mạch làm chủ khu vực này. Chúng tôi có mối quan hệ đồng minh rất tốt với Đan Mạch, chúng tôi bảo vệ Đan Mạch cũng như bảo vệ một phần rộng lớn của thế giới. Vậy nên ý tưởng đó xuất hiện và tôi nói 'Chắc chắn rồi'. Về mặt chiến lược, đó là ý tưởng thú vị và chúng tôi rất hứng thú với chuyện đó. Nhưng đó không phải là ưu tiên hàng đầu, tôi có thể nói như vậy.'

Ảnh: Jonathan Nackstrand/AFP/Getty Images

TIN TÀI TRỢ

Đan Mạch là thành viên của NATO, tổ chức thường xuyên bị chỉ trích bởi tổng thống Mỹ bởi ông Trump tin rằng các quốc gia thành viên không thanh toán đủ số tiền để được hưởng quyền lợi được bảo vệ bởi lực lượng quân đội hùng mạnh của Mỹ.

Tới nay, binh sĩ Mỹ đã hoạt động trong nhiều thập kỉ tại Căn cứ Không quân Thule ở Greenland. Đây là căn cứ Mỹ ở vùng cực bắc, là một phần trong mạng lưới radar và cảm biến cảnh báo tên lửa và do thám hàng không hàng đầu thế giới.

Giá trị của Greenland

'Có thể cải thiện rất nhiều điều ở đây. Đây là một thỏa thuận bất động sản lớn đối với Mỹ,' ông Trump nói.

Sau đó, ông Trump cho rằng: 'Greenland đang làm tổn hại Đan Mạch rất nghiêm trọng bởi hàng năm Đan Mạch tốn gần 700 triệu USD chỉ vì hòn đảo này. Trong khi đó Greenland rất có ý nghĩa chiến lược với Mỹ và chúng tôi là đồng minh lớn của Đan Mạch, chúng tôi bảo vệ Đan Mạch, giúp đỡ Đan Mạch và chắc chắn sẽ làm như vậy.'

Ông Trump hiện có kế hoạch tới thăm Đan Mạch vào tháng 9 tới, là một phần trong chuyến công du châu Âu.

'Tôi sẽ tới Đan Mạch nhưng hoàn toàn không phải vì việc mua lại Greenland,' ông Trump nói.

Hôm 18/8, trong chuyến thăm tới Greenland, thủ tướng Đan Mạch Mette Frederiksen nói với báo Sermitsiaq: 'Greenland không phải để bán. Greenland không phải là Đan Mạch. Greenland thuộc về chính Greenland.'

Trước đây nhiều đời tổng thống Mỹ đã mua các vùng lãnh thổ khác. Năm 1803, tổng thống Thomas Jefferson đã mua lại vùng đất rộng lớn Louisiana từ Pháp với 15 triệu USD. Năm 1867, tổng thống Andrew Johnson trả Nga 7,2 triệu USD để mua lại Alaska từ Nga.

Năm 1917, tổng thống Woodrow Wilson mua lại các đảo vùng Tây Ấn từ Đan Mạch với giá 25 triệu USD và đổi tên thành quần đảo Virgin của Mỹ. Năm 1946, Đảng Dân Chủ đã đề nghị mua lại Greenland với giá 100 triệu USD nhưng đã bị từ chối.

Ông Kudlow nói: 'Nhiều năm trước, ông Harry Truman cũng muốn mua Greenland. Greenland mang một ý nghĩa chiến lược quan trọng và có rất nhiều tài nguyên giá trị. Tôi không muốn dự đoán bất kì điều gì. Nhưng ngài tổng thống - người biết rất nhiều về mua bán bất động sản - muốn xem xét tiềm năng trong việc mua lại Greenland.'

Theo Tất Đạt/Trí thức trẻ

Thích

Tags: Đan Mạch | mua lại | chúng tôi | ý tưởng | chiến lược | tổng thống | bảo vệ | xác nhận | Tổng thống Mỹ | giá trị

MỚI NHẤT

goto top