THẾ GIỚI

Dấu hiệu kinh tế tăng trưởng đặc biệt dưới thời ông Putin

ĐẤT VIỆT   29/01/2018 • 15:51

Ông Vladimir Putin đã giúp nền kinh tế Nga chuyển biến đáng kể, có thể tăng 3,3% trong năm 2018.

Ngân hàng Goldman Sachs mới đây dự báo tăng trưởng kinh tế Nga sẽ đạt 3,3% trong năm 2018, cao hơn cả những ước tính của chính phủ nước này. Chi tiêu tiêu dùng đang tăng. Lạm phát đã giảm xuống còn dưới 2%.

Chính sách kinh tế thay đổi hoàn toàn của Tổng thống Putin khiến nước Nga thành công.

Lý giải về sự thành công này, các quan chức Chính phủ Nga có những kiến giải khá khác biệt so với giới quan sát, đặc biệt đề cao hiệu quả của các cải cách chính sách kinh tế vĩ mô của chính phủ.

Bộ trưởng Phát triển kinh tế Nga Maxim Oreshkin cho biết, năm 2017, nền kinh tế Nga đã có tỷ lệ tăng trưởng GDP tích cực - gần 2%, sau 2 năm suy giảm. Ông Oreshkin cho rằng, năm 2017 là năm mà Nga đã hoàn thành cải cách chính sách kinh tế vĩ mô thành công. Thị trường ngoại hối thuận lợi và con số lạm phát khá tốt.

Thậm chí, ông Oreshkin còn tỏ ra băn khoăn: “3 năm trước, khi tỷ lệ lạm phát ở Nga đang là 15%, chúng ta đã có mặt tại đây trong phòng này để thảo luận về các vấn đề mà kinh tế Nga gặp phải. Tôi nghĩ rằng, vào thời điểm đó, với tỷ lệ lạm phát ở mức 15%, không ai tin rằng vào tháng 1-2018, mối quan tâm chính của chúng tôi là liệu tỷ lệ lạm phát 1,5% là tốt hay là xấu so với mục tiêu 4%”.

Bộ trưởng Oreshkin khẳng định: “Mục tiêu lạm phát, tỷ giá hối đoái thả nổi, luật ngân sách và cơ chế bảo vệ nền kinh tế trong nước do biến động giá dầu là 4 điều đã thay đổi hoàn toàn các điều kiện mà nền kinh tế Nga hoạt động trong đó”.

Trong khi đó, Bộ trưởng Tài chính Nga Anton Siluanov lý giải: “Cơ chế lập ngân sách của Nga xác định mức chi tiêu tối đa trên cơ sở giá dầu, được xây dựng không chỉ để giữ cho dự trữ dầu mỏ quốc gia, tạo vùng đệm an toàn cho ngân sách, mà còn mang tính dự báo… Nếu tình hình tiếp diễn như hiện nay, Nga sẽ có thặng dư ngân sách”.

Đây có lẽ là lý do khiến Nga luôn thận trọng, xây dựng ngân sách cho các kịch bản giá dầu thấp, bất chấp những dự báo lạc quan hơn từ giới phân tích quốc tế. Kịch bản giá dầu mới cập nhật gần đây nhất của Nga (đầu tháng 12/2017) là hơn 50 USD/thùng.

Viễn cảnh tưởng u ám vì bị Mỹ và phương Tây trừng phạt liên miên của nền kinh tế Nga đang sáng dần dần, khi giá dầu thế giới tăng và lần lượt chinh phục các mốc 60 USD/thùng, 70 USD/thùng - cao nhất trong 3 năm qua.

Thêm 4 năm giữ chức Tổng thống, cơ hội nằm trong tay ông Putin?

TIN TÀI TRỢ

Chính sự thay đổi trong chính sách kinh tế của Nga chuyển sang hướng cụ thể và hoạch định chi tiết đã tạo nên thành công của nền kinh tế Nga hiện nay. Đáng nói là vai trò của người đứng đầu và tầm nhìn của nhà lãnh đạo khi cân nhắc nhân tài đúng chỗ của Tổng thống Vladimir Putin.

Trước khi Tổng thống Putin đắc cử vào năm 2000, Nga có mức GDP bình quân đầu người là 9.899 USD theo Ngang giá Sức mua (PPP). Con số này tăng gần gấp 3 vào năm 2017 và hiện ở mức 27.900 USD. Nga cũng là nước có GDP bình quân đầu người cao nhất trong khối BRICS (gồm Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi), vượt Trung Quốc ở vị trí thứ hai với con số 16.624 USD.

Trong khi đó, tiền lương danh nghĩa trung bình hàng tháng tại Nga tăng gần gấp 11 lần, từ 61 USD lên 652 USD. Tỷ lệ thất nghiệp giảm từ 13% xuống chỉ còn 5,2%. Lương hưu tăng hơn 1.000% trong cùng thời điểm, từ 20 USD lên 221 USD.

Nền kinh tế Nga hiện đứng thứ 6 thế giới theo PPP, với GDP khoảng 4.000 tỷ USD. Hãng kiểm toán PwC dự đoán tới năm 2050, Nga sẽ trở thành nền kinh tế số 1 ở châu Âu, vượt cả Đức và Anh.

Vào thời điểm năm 1999, nền kinh tế Nga tính theo PPP chỉ ở mức 620 tỷ USD. Trải qua 18 năm gắn với các nhiệm kỳ tổng thống và thủ tướng của ông Putin, sức tăng trưởng của kinh tế Nga đã lên tới 600%.

Vào thời điểm Tổng thống Putin lên nắm quyền nhiệm kỳ đầu tiên, Nga chỉ có 12 tỷ USD dự trữ ngoại hối với nợ công ở mức cao, tương đương 92,1% sản lượng kinh tế của cả nước.

Tuy nhiên, mọi con số đã thay đổi đáng kể trong 18 năm qua khi nợ công của Nga hiện giảm xuống chỉ còn 17,4% theo GDP và dự trữ ngoại hối tăng lên 356 tỷ USD. Nợ công thấp và dự trữ ngoại hối tăng giúp Nga vượt qua cuộc khủng hoảng kinh tế năm 2008 và đợt suy thoái trong giai đoạn 2014-2016 do giá dầu giảm và các lệnh trừng phạt của phương Tây.

Bên cạnh đó, dự trữ vàng của Nga cũng tăng lên mức kỷ lục theo mục tiêu đặt ra từ năm 2000 của Tổng thống Putin. Theo Hội đồng Vàng thế giới, Nga không chỉ là nước mua vàng lớn nhất mà còn là nhà sản xuất vàng lớn thứ 3 thế giới.

Mặc dù các nguồn thu từ xăng dầu và khí đốt vẫn “phủ bóng” nền kinh tế Nga, song nền nông nghiệp của Nga cũng tăng trưởng bùng nổ trong những năm gần đây. Trong vụ mùa năm 2017, nông dân Nga đã đạt sản lượng lớn chưa từng có, phá kỷ lục 40 năm từ thời Liên Xô, khi thu hoạch hơn 130 triệu tấn.

Với những thành quả kinh tế đáng nể, đặc biệt là tăng chất lượng cuộc sống của người dân Nga, trước cuộc bầu cử Tổng thống Nga sắp tới, tỷ lệ người tuyên bố đi bầu cho Tổng thống đương nhiệm lên tới 81,1% theo khảo sát. Tỷ lệ này càng củng cố vững chắc vị thế lãnh đạo của Tổng thống Putin.

Huy Vũ

Theo Đất Việt

Thích

MỚI NHẤT

goto top