QUÂN SỰ

Dấu hiệu tích cực sau đàm phán Mỹ-Taliban về lệnh ngừng bắn

VIETNAMPLUS   30/07/2018 • 09:32

Cuộc gặp giữa các nhà ngoại giao cấp cao của Mỹ với những đại diện của Taliban đã kết thúc với 'nhiều dấu hiệu rất tích cực,' và hai bên quyết định sẽ tổ chức thêm nhiều cuộc họp.

Các tay súng Taliban. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Reuters dẫn các nguồn thạo tin ngày 29/7 cho biết cuộc gặp giữa các nhà ngoại giao cấp cao của Mỹ với những đại diện của Taliban tại Doha trong tuần vừa qua nhằm thảo luận về khả năng đưa ra lệnh ngừng bắn đã kết thúc với 'nhiều dấu hiệu rất tích cực,' và hai bên quyết định sẽ tổ chức thêm nhiều cuộc họp.

Ban đầu, cuộc đàm phán giữa phái đoàn Mỹ do Phó Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách các vấn đề Nam và Trung Á thuộc Bộ Ngoại giao, bà Alice Wells, dẫn đầu, và các đại diện của Taliban được tờ Wall Street Journal đưa tin nhưng không được chính thức xác nhận.

TIN TÀI TRỢ

Theo một quan chức Taliban, người nói rằng ông nằm trong phái đoàn 4 thành viên, có 'những dấu hiệu vô cùng tích cực' từ cuộc đàm phán mà theo ông đã diễn ra trong 'bầu không khí thân thiện' tại một khách sạn ở Doha, Qatar.

Quan chức Taliban cho biết: 'Bạn không thể gọi đây là hòa đàm. Đây là một chuỗi các cuộc họp nhằm khởi xướng cuộc đàm phán chính thức và có chủ đích. Chúng tôi đã nhất trí sẽ sớm gặp lại nhau và giải quyết xung đột tại Afghanistan thông qua đối thoại.'

Ông cho hay cuộc đàm phán đã diễn ra mà không có sự hiện diện của các quan chức Chính phủ Afghanistan, theo yêu cầu của Taliban.

Động thái trên diễn ra trong bối cảnh Chính phủ Afghanistan và Mỹ đẩy mạnh nỗ lực nhằm chấm dứt cuộc chiến kéo dài 17 năm tại Afghanistan./.

Theo (Vietnam+)/VietnamPlus

Link báo gốc: http://www.vietnamplus.vn/dau-hieu-tich-cuc-sau-dam-phan-mytaliban-ve-lenh-ngung-ban/516253.vnp

Thích

MỚI NHẤT

Djokovic thấm mệt

Djokovic thấm mệt

NLĐ    2 giờ trước

goto top