THỜI SỰ

Đây là 2 hậu quả nguy hiểm mà sức khỏe bạn phải đối mặt nếu cứ liên tục ngồi nhiều mỗi ngày

AFAMILY   17/01/2018 • 10:53

Nếu biết ngồi nhiều có nguy cơ cao mắc 2 bệnh này thì chắc chắn bạn sẽ giảm thời gian ngồi trong ngày ngay.

Một nghiên cứu được đăng trên tạp chí Obesity đã đưa ra kết quả rằng, thói quen ngồi quá nhiều không chỉ làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 mà còn gây ra bệnh tim nguy hiểm.

Nghiên cứu phát hiện ra tác hại của việc ngồi nhiều

Tiến sĩ Joe Henson tại Đại học Leicester và nhóm của ông đã sử dụng MRI để khảo sát 124 người. Đồng thời, nhóm nghiên cứu cũng sử dụng một thiết bị cơ điện đặt xung quanh eo của người tham gia khảo sát để đo lượng thời gian mà những người này đã ngồi trong một tuần.

Và chỉ sau một tuần, các nhà nghiên cứu nhận thấy rõ rệt mối liên hệ giữa việc ngồi quá lâu đối với bệnh tiểu đường loại 2 và bệnh tim, nhất là đối với những người không dành đủ thời gian mỗi ngày cho các hoạt động thể chất khác.

 dụng đúng kỹ thuật MRI tương tự, các nhà nghiên cứu đã theo dõi những người thường xuyên tham gia hoạt động thể chất thì kết quả thu được rằng, những ai hoạt động càng nhiều trong ngày thì nguy cơ mắc 2 bệnh nêu trên càng giảm đáng kể.

Ngoài ra, cũng đồng quan điểm với nghiên cứu trên, chuyên gia y tế Jackie Wicks cho biết rằng, khi bạn ngồi nhiều thì lượng hormone gây căng thẳng cortisol tăng cao nên khiến chất béo tích tụ nhiều hơn nữa và làm tăng thêm nguy cơ tiểu đường loại 2 lẫn bệnh tim.

Vì sao ngồi nhiều lại gây tiểu đường loại 2 và bệnh tim?

Giải thích lý do vì sao ngồi nhiều lại gây bệnh tiểu đường loại 2 và bệnh tim nguy hiểm, Tiến sĩ Joe Henson cho biết rằng, khi bạn ngồi nhiều và lặp đi lặp lại trong khoảng thời gian dài sẽ khiến chất béo dư thừa tích tụ nhiều trong cơ thể.

TIN TÀI TRỢ

Phần chất béo dư thừa này có 2 dạng. Dạng thứ nhất là chất béo tích tụ dưới da tuy không quá nguy hiểm nhưng lại gây mỡ bụng xấu dáng. Dạng chất béo thứ 2 là loại không nhìn thấy được và thường bám xung quanh các cơ quan nội tạng trong cơ thể như gan, tuyến tụy, thận... Thậm chí, các nhà khoa học còn cảnh báo thêm rằng, ngay cả những người mảnh mai, thon thả cũng vẫn có nguy cơ mỡ tích tụ quanh nội tạng nguy hiểm.

Và chính loại chất béo tích tụ quanh nội tạng sẽ là nguy cơ cao gây bệnh tiểu đường và tim mạch ở những người ngồi quá nhiều, quá lâu. Ngoài ra, chất béo tích tụ quá nhiều còn làm tăng nguy cơ bệnh ung thư, đột quỵ và đa dạng các loại bệnh khác.

Kết quả nghiên cứu này đã khiến rất nhiều người lo ngại bởi trong thời đại ngày nay, mọi người thường ngồi nhiều hơn đi. Thậm chí có nhiều bạn ngồi làm việc cả ngày và không hề tham gia bất kỳ hoạt động thể chất nào càng khiến các nguy cơ bệnh kể trên gia tăng thêm.

Làm thế nào để giảm nguy cơ mắc các bệnh do ngồi nhiều gây ra?

Song song với kết quả trên thì các nhà nghiên cứu cũng đưa ra giải pháp để giúp bạn khắc phục hậu quả do ngồi nhiều gây ra.

Tất nhiên, đầu tiên là bạn phải càng hạn chế ngồi nhiều càng tốt. Nhưng nếu đó là công việc bắt buộc phải ngồi thì ngoài thời gian ngồi làm việc, bạn nên tăng cường các hoạt động mang tính 'chuyển động' mỗi ngày. Bởi theo nghiên cứu thì nếu số thời gian hoạt động mỗi ngày của bạn đạt 150 phút như làm việc nhà, đi chơi, đi mua sắm... sẽ giúp giảm nguy cơ các bệnh kể trên.

Ngoài ra, tập thể dục mỗi ngày là giải pháp ngăn ngừa các bệnh do ngồi nhiều gây ra vô cùng hiệu quả, nhất là các bài tập thiên về di chuyển như đi bộ, chạy bộ, bơi lội, bóng đá, cầu lông... Bên cạnh đó, bạn còn cần lưu ý cố gắng hạn chế căng thẳng mỗi ngày cũng giúp giảm tích tụ chất béo hiệu quả.

Nguồn: Dailymail

Theo Đoan Trang / Helino (Trí thức Trẻ)

Thích

VIDEO CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Dấu hiệu nhận biết bạn đang bị suy thận

Thay đổi tình trạng nước tiểu, tiểu ra máu, mệt mỏi triền miên, ngủ li bì, chán ăn, ngứa... là dấu hiệu thường thấy của bệnh suy thận, theo Webmd.

Theo Trần Ngoan/Vnexpress

MỚI NHẤT

goto top