CÔNG NGHỆ

Đây là lý do khiến pin của những smartphone mới ngày càng 'yểu mệnh' hơn

VTVNEWS   05/11/2018 • 17:03

Tại sao thời lượng pin nhiều chiếc smartphone mới không tăng, thậm chí thấp hơn một cách đáng kể so với các thế hệ trước của chúng?

Vấn đề này đã vừa được tờ The Washington Post phân tích một cách khá chi tiết.

Theo The Washington Post, tuổi thọ hệ thống pin lithium ion trên các mẫu smartphone đang chịu áp lực ngày một lớn hơn, khi các nhà sản xuất tích hợp ngày càng nhiều công nghệ mới hơn trên thiết bị của mình.

Cụ thể, trong loạt thử nghiệm về thời lượng pin, các biên tập viên của Washington Post đã tiến hành thử nghiệm 13 mẫu smartphone ra mắt trong vài năm qua. Tất cả đều được đặt ở cùng một độ sáng và thực hiện bài kiểm tra tải lại cùng nhiều trang web. Kết quả cho thấy thời lượng pin của nhiều chiếc smartphone mới không tăng, thậm chí thấp hơn một cách đáng kể so với các thế hệ trước của chúng.

Dù sở hữu hệ thống pin với dung lượng pin lớn hơn nhưng thời lượng pin của iPhone XS Max lại thấp hơn đáng kể so với iPhone XR. Màn hình OLED 6,5 inch được xem là một trong nhiều lý do cho kết quả này. Trong khi đó, iPhone XS có thời lượng pin thấp hơn 21 phút so với iPhone X

TIN TÀI TRỢ

Tiêu biểu như iPhone XS có thời lượng pin thấp hơn 21 phút so với iPhone X. Thậm chí mẫu Pixel 3 có thời lượng pin kém hơn đến 1 giờ 30 phút so với Pixel 2.

Nadim Maluf, CEO công ty chuyên về công nghệ sạc và pin Qnovo cho rằng tuổi thọ pin trên smartphone hiện nay chỉ cải thiện được khoảng 5%/năm. Trong khi đó, mức tiêu thụ điện năng của smartphone đang tăng ở mức nhiều hơn.

Sau quá trình tổng hợp các phân tích từ Tom's Guide và CNET, The Washington Post cho biết màn hình OLED có độ phân giải cao và kết nối di động là 2 yếu tố tác động mạnh nhất đến thời lượng pin. Giảm độ sáng màn hình và sử dụng wifi khi có thể (thay vì dữ liệu di động) được xem là 2 cách hữu hiệu nhất để tăng thời lượng pin.

Những công nghệ mới đang ngày càng gây áp lực lớn hơn đến hệ thống pin lithium ion trên các mẫu smartphone

Theo ông Nadim Maluf, người dùng nên sẵn sàng chuẩn bị cho một sự 'thỏa hiệp'. Một là hệ thống pin lớn dẫn đến tăng kích thước và trọng lượng của thiết bị. Hai là công nghệ thấp hơn trên các mẫu smartphone, giống như việc cách Apple trang bị màn hình LCD trên iPhone XR.

Theo Thùy An/VTVNEWS

Thích

MỚI NHẤT

goto top