SỨC KHỎE

Đẩy mạnh Chiến dịch Ngày Thế giới không thuốc lá 2019

CÔNG LUẬN   25/05/2019 • 07:08

Để hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá (31/5) năm nay, Bộ Y tế đã có kế hoạch cho một chuỗi ngày phòng chống tác hại của thuốc lá với cuộc sống hàng ngày.

Việt Nam đẩy mạnh Chiến dịch Ngày Thế giới không thuốc lá 2019

Khói thuốc lá có rất nhiều tác hại với môi trường, đặc biệt có thể tồn tại trong không khí tới 5 giờ đồng hồ kể cả khi không còn nhìn thấy hoặc ngửi thấy. Trong một điếu thuốc lá chứa tới hơn 7.000 hóa chất, trong đó có 69 là chất gây ung thư, rất nguy hại cho cơ thể.

Theo đó, để hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá 2019, Bộ Y tế đã có kế hoạch cho một chuỗi ngày phòng chống tác hại của thuốc lá với cuộc sống hàng ngày. Cụ thể là ngày 26/5/2019 Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá – Bộ Y tế tổ chức mít tinh hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá (31/5) và Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá 25 - 31/5 năm 2019 tại Vườn hoa Lý Thái Tổ, quận Hoàn Kiếm, TP. Hà Nội với chủ đề 'Thuốc lá và các bệnh về phổi'.

TIN TÀI TRỢ

Năm nay, chủ đề của Ngày Thế giới không thuốc lá là 'Thuốc lá và các bệnh về phổi'. Các Chiến dịch truyền thông hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá nhằm tăng cường nhận thức về tác hại của thuốc lá đối với sức khỏe từ các bệnh ung thư đến các bệnh hô hấp mãn tính. Từ đó kêu gọi các nhà hoạch định chính sách ủng hộ các chính sách phòng chống tác hại thuốc lá hiệu quả để giảm nhu cầu sử dụng thuốc lá. Tăng cường sự quan tâm và thu hút sự tham gia của các tổ chức, cá nhân trong hoạt động phòng chống tác hại của thuốc lá.

Bên cạnh những tác hại trực tiếp cho người hút thuốc lá thì khói thuốc lá cũng là nguyên nhân làm trầm trọng thêm bệnh hen suyễn, góp phần gây ra tàn phế và tử vong cho cả người hút thuốc và người hút thuốc thụ động. Theo đó, bỏ thuốc lá là phương pháp hiệu quả nhất để làm chậm tiến triển của bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính và cải thiện các triệu chứng hen suyễn.

Chiến dịch Ngày thế giới không thuốc lá 2019 sẽ nâng cao nhận thức về nguy cơ đối với sức khỏe của hút thuốc lá và hút thuốc lá thụ động; Mối nguy hiểm đặc biệt của sử dụng thuốc lá đối với sức khỏe phổi; Mức độ tử vong và bệnh tật trên toàn cầu từ các bệnh phổi do hút thuốc lá gây ra, bao gồm cả bệnh hô hấp mãn tính và ung thư phổi...

Qua đó, Bộ Y tế sẽ có kế hoạch nâng cao các hành động và biện pháp khả thi mà người dân và các quốc gia có thể thực hiện để giảm thiểu nguy cơ đối với sức khỏe phổi do sử dụng thuốc lá, bảo vệ sức khỏe người Việt Nam.

Theo Lương Minh/Nhà báo và Công luận

Thích

MỚI NHẤT

goto top