QUÂN SỰ

Để Nga không kích Idlib, Thổ 'mượn gió bẻ măng'?

ĐẤT VIỆT   15/03/2019 • 07:36

Theo một nguồn tin quân sự từ Damacus, Thổ Nhĩ Kỳ đã bật đèn xanh cho Không quân Nga không kích vào các cứ điểm của phiến quân tại tỉnh Idlib.

Theo nguồn tin này, quân đội Nga đã thông báo cho Thổ Nhĩ Kỳ về ý định không kích các địa điểm tập trung binh lực của Hay'at Tahrir Al-Sham trước khi tiến hành cuộc tấn công thực sự vào Idlib.

Nguồn tin nói thêm rằng, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã để Không quân Nga đi trước khảo sát và biết tất cả các địa điểm mục tiêu trong tỉnh Idlib.

Trong số các địa điểm mà Không quân Nga nhắm đến có các vị trí của Hay'at Tahrir Al-Sham tại Nhà tù Trung tâm Idlib và kho vũ khí của lực lượng này.

Không quân Nga có thể sẽ tăng cường các cuộc tấn công vào phía tây bắc Syria trong những ngày tới, khi Quân đội Ả Rập Syria (SAA) chuẩn bị tiến hành cuộc tấn công quy mô lớn vào Idlib và Hama.

Việc Thổ chấp nhận để Nga do thám và không kích HTS là một tín hiệu lạ. Bởi lẽ, Ankara chính là chỗ dựa của HTS tại Idlib. Âm mưu của Thổ Nhĩ Kỳ là gì?

Thổ bật đèn xanh cho Nga không kích phiến quân ở Idlib. Ảnh: Sputnik

Giới phân tích cho rằng, nhìn bề ngoài thì Thổ Nhĩ Kỳ muốn buông Idlib, nhưng thực chất Ankara thèm muốn khu vực này hơn ai hết. Có lẽ đây chỉ là bước lùi tạm thời của Thổ Nhĩ Kỳ.

Ankara hậu thuẫn cho Hay'at Tahrir Al-Sham nhưng không phải lúc nào cũng HTS cũng nghe lời, đây có lẽ là điều mà Thổ Nhĩ Kỳ không hài lòng.

Hồi cuối năm 2018, Thổ Nhĩ Kỳ đã xây dựng một kế hoạch cho phép các nhóm phiến quân an toàn thoát ra khỏi tỉnh Idlib. Cụ thể, 12 nhóm vũ trang ở Idlib, bao gồm cả HTS sẽ đầu hàng Quân đội Ả rập Syria.

Các chiến binh sau đó sẽ được sơ tán đến vùng đệm dưới sự giám sát của cái gọi là phe đối lập ôn hòa, với điều kiện họ giao vũ khí cho một liên minh các nhóm dân quân được ủng hộ bởi chính quyền Ankara.

TIN TÀI TRỢ

Các tay súng thánh chiến nước ngoài sẽ được phép trở về quê hương của họ, các tay súng trong nước di chuyển đến vùng đệm, còn các nhóm từ chối giải giáp và di chuyển ra ngoài sẽ trở thành mục tiêu của các hoạt động chống khủng bố của chính phủ Syria.

Thổ Nhĩ Kỳ sẽ đào tạo và tài trợ cho một lực lượng dân quân để đảm bảo an ninh trong tỉnh, giống như trong các khu vực Syria khác được kiểm soát bởi các nhóm phiến quân do Ankara hậu thuẫn.

Bản đồ chiến sự Syria ngày 14/3

Tuy nhiên, dường như Nga, Iran và bản thân các nhóm phiến quân đã không chấp nhận kế hoạch này của Thổ Nhĩ Kỳ. Kết quả, Ankara đã lên một kế hoạch mới, tàn nhẫn hơn nhưng hiệu quả hơn - mượn gió bẻ măng.

Thổ Nhĩ Kỳ chấp nhận để Nga tiến hành không kích vào các cứ điểm quan trọng của HTS, nhắm mắt làm ngơ trước sự tấn công của quân đội Syria vào Idlib.

Ankara hiểu rằng, với thực lực hiện tại của chính phủ Syria cộng với sự hỗ trợ của Không quân Nga, họ hoàn toàn có thể áp đảo HTS trên chiến trường Idlib.

Một khi HTS bị dồn đến đường cùng, phải cầu cứu Thổ Nhĩ Kỳ thì lúc này Ankara sẽ lộ diện với vai trò người hòa giải. Bằng các cuộc thảo luận giữa các bên, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ cử lực lượng tới tiếp quản vùng lãnh thổ của HTS ở Idlib, đổi lại sẽ đảm bảo an toàn cho HTS rời khỏi khu vực chiến sự.

Với phương án này, Ankara sẽ không mất quá nhiều công sức để có thể đạt được mục tiêu lớn trong kế hoạch thôn tính miền tây bắc Syria.

Thổ Nhĩ Kỳ cần một vùng đệm lớn hơn và vững chắc hơn sau chiến dịch Nhành ô liu để có thể tiến công lực lượng người Kurd.

Về cơ bản, Thổ Nhĩ Kỳ vẫn ôm giấc mộng lớn trong ván cờ Syria, tuy nhiên giấc mộng đó có thành sự thật hay không thì còn phải chờ phản ứng từ Moscow.

Hồng Anh

Theo Đất Việt

Thích

Tags: Để Nga | Thổ Nhĩ Kỳ | phiến quân | tấn công | kế hoạch | không quân Nga | lực lượng | không kích

MỚI NHẤT

goto top