QUÂN SỰ

Bộ trưởng Thổ tuyên bố hoãn tiếp nhận S-400

ĐẤT VIỆT   29/05/2019 • 10:44

Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar ngày 28/5 cho biết, việc chuyển giao S-400 của Nga có thể bị trì hoãn đến sau tháng 6/2019.

Tuyên bố trên được ông Hulusi Akar đưa ra trong cuộc trả lời phỏng vấn đài phát thanh HaberTurk của Thổ Nhĩ Kỳ, các hệ thống S-400 có thể không kịp chuyển giao trong tháng 6 nhưng sẽ được đưa đến Thổ Nhĩ Kỳ trong những tháng sau đó.

Ông Akar cho hay: 'Trong khuôn khổ hợp đồng có một số chi tiết về thỏa thuận mà chúng tôi đã thực hiện liên quan việc việc cung ứng các hệ thống S-400. Các cơ quan và tổ chức có liên quan đang tiếp tục đàm phán về những chi tiết này'.

Hệ thống S-400.

Nhận định về tuyên bố trên, trang Bloomberg cho rằng có thể đây là dấu hiệu Thổ muốn kéo dài thương vụ S-400 do sức ép của Mỹ. Và nếu nhận định này được xác nhận thì điều đó cũng không quá bất ngờ bởi hồi giữa tháng 5, chính Bloomberg đã dẫn nguồn tin quân sự Thổ đăng tải thông tin tương tự.

Theo yêu cầu của Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ cần trì hoãn việc mua hệ thống phòng thủ S-400 thêm một năm nữa theo những thỏa thuận đã ký với Nga và yêu cầu này đang được Ankara cân nhắc.

TIN TÀI TRỢ

Và người Nga có lý do để lo lắng khi trước đó, chính Bộ trưởng Hulusi Akar cho biết, nước này đã nhận được đề xuất mới hấp dẫn từ Mỹ về việc cung cấp các hệ thống tên lửa phòng không Patriot thay vì S-400 của Nga.

'Sau nhiều giai đoạn đàm phán khác nhau về hệ thống phòng không Patriot, Mỹ đã đưa ra cho chúng tôi một đề xuất mới cho hệ thống phòng thủ tên lửa mà chúng tôi cần.

Các bộ phận và chuyên gia của chúng tôi hiện đang tham gia đánh giá chi tiết về đề xuất này. Ngay khi công việc này kết thúc, chúng tôi sẽ lập tức thông báo kết quả cho các đồng nghiệp Mỹ', ông Akar nói.

Dù chưa biết Mỹ sẽ tiếp tục có động thái gì để ngăn Thổ mua S-400 trong vòng một năm tới và kết quả cuối cùng của thương vụ này sẽ ra sao nhưng chỉ với tuyên bố của ông Akar đã cho thấy sự lưỡng lự của Ankara trong thương vụ S-400 gây tranh cãi bấy lâu nay.

Trong khi đó, giới chuyên gia cho rằng, dù chưa phải là quyết định hay tuyên bố chính thức của Thổ về việc bỏ S-400 để mua Patriot nhưng phát biểu của Bộ trưởng Akar cho thấy, một tương lai tương tự như hệ thống HQ-9 có thể sẽ đến với S-400 tại Ankara.

Theo Hòa Bình/Đất Việt

Thích

Tags: S 400 | Bộ trưởng | hệ thống | tuyên bố | chi tiết | thương vụ | đề xuất | Thổ Nhĩ Kỳ | trì hoãn

MỚI NHẤT

goto top