QUÂN SỰ

Đến người Mỹ cũng mê mẩn, điều gì tạo nên sức mạnh cho 'đại bác vác vai' B-41?

DÂN SINH   14/09/2020 • 19:32

Năm 1961, súng chống tăng RPG-7 được Quân đội Liên Xô đưa vào biên chế và sau đó nó dần trở nên phổ biến trên toàn thế giới, với nhiều phiên bản cải tiến khác nhau.

(ảnh minh họa)

(ảnh minh họa)

RPG-7 quá tốt, đến Quân đội Mỹ cũng muốn dùng

RPG-7 (Việt Nam thường gọi là B-41) là mẫu súng chống tăng được cấu tạo theo nguyên lý phản lực, sử dụng đạn lớn hơn cỡ nòng. Nó được phát triển theo yêu của Quân đội Liên Xô dựa trên thành công của mẫu súng chống tăng RPG-2 (B-40) từ cuối những năm 1950.

Về cơ bản RPG-7 là mẫu vũ khí được thiết kế có độ hoàn thiện cao, sở hữu hỏa lực mạnh và đáng tin cậy. Trên thực tế không cần nâng cấp nó vẫn là một trong những mẫu súng chống tăng nguy hiểm nhất thế giới.

Với sự phổ biến của RPG-7, không chỉ Nga mà nhiều quốc gia trên thế giới cũng sản xuất mẫu súng chống tăng này với nhiều biến thể khác nhau. Ngay cả các công ty vũ khí của Mỹ cũng tham gia cuộc đua nâng cấp RPG-7, các biến thể này không chỉ để xuất khẩu mà còn đáp ứng các đơn hàng từ Quân đội Mỹ.

Điển hình có thể kể đến AirTronic USA, công ty này bắt đầu sản xuất các mẫu súng chống tăng dựa trên RPG-7 từ năm 2009.

Trong thiết kế RPG-7 của Airtronic, một số chi tiết bằng gỗ và kim loại của súng được thay thế bởi vật liệu composite, thước ngắm và tay cầm cũng được cải tiến với thanh ray kỹ thuật cho phép người lính thay đổi các chi tiết này dễ dàng.

Việc sử dụng vật liệu composite cũng giúp giảm trọng lượng của súng, ví dụ như mẫu Mk777 trọng lượng của súng chỉ còn 3,5kg trong khi đó cấu tạo cơ bản vẫn được giữ nguyên so với phiên bản gốc.

PSRL một mẫu sao chép RPG-7 được AirTronic USA phát triển theo đơn đặt hàng của Quân đội Mỹ. Ảnh: AirTronic USA.

PSRL một mẫu sao chép RPG-7 được AirTronic USA phát triển theo đơn đặt hàng của Quân đội Mỹ. Ảnh: AirTronic USA.

Những cải tiến của Airtronic giúp RPG-7 trở nên phù hợp hơn với môi trường chiến tranh hiện đại, nhất là đáp ứng các yêu cầu của Quân đội Mỹ trong việc trang bị mẫu vũ khí này cho một số lực lượng tác chiến đặc biệt hoặc đồng minh.

Sức mạnh của 'đại bác vác vai' RPG-7 đến từ đâu?

Theo tờ Topwar, hầu hết cải tiến của RPG-7 trong thời gian gần đây đều xung quanh các loại đạn rocket mà nó có thể sử dụng. Việc sử dụng được nhiều loại đạn khác nhau là một trong những yếu tố tạo nên sức mạnh của mẫu vũ khí này.

Vào những năm đầu khi RPG-7 mới ra đời, hướng cải tiến chủ yếu của đạn là giảm kích thước và trọng lượng, đồng thời tăng khả năng xuyên giáp. Tuy nhiên phần liều phóng và cánh đuôi vẫn giữ như phiên bản đầu tiên.

Khi mới ra đời năm 1961, súng sử dụng đạn lõm đường kính 85mm PG-7V với khối lượng 2,2 kg, xuyên được 260mm giáp. Vào cuối những năm 1960, đạn PG-7VM đã được chế tạo với ngòi nổ cải tiến, đường kính đạn giảm xuống còn 70mm, nhưng có khả năng xuyên giáp tới 300mm.

Loại đạn tiếp theo của RPG-7 là PG-7VS, có khả năng xuyên thép tới 400mm, nhưng cỡ đạn quay trở lại là 80 mm. Vào cuối những năm 1970, đạn PG-7VL 'Luch' với đầu đạn cỡ 93mm được đưa vào sử dụng, nó có thể xuyên được 500mm giáp.

Các loại đạn cải tiến dùng cho súng RPG-7: 1/ Đạn Tandem chống tăng PG-7VR; 2; Đạn nổ phá phân mảnh OG-7V; 3/ Đạn nhiệt áp TBG-7V. Ảnh: Vitalykuzmin.

Các loại đạn cải tiến dùng cho súng RPG-7: 1/ Đạn Tandem chống tăng PG-7VR; 2; Đạn nổ phá phân mảnh OG-7V; 3/ Đạn nhiệt áp TBG-7V. Ảnh: Vitalykuzmin.

Sự ra đời của giáp phản ứng nổ vào thập niên 1980 đã dẫn đến ra đời của đạn nổ nối tiếp (đầu đạn Tandem) PG-7VR. Đạn PG-7VR có trọng lượng đến 4,6 kg và đường kính đạn là 105mm.

Khi bắn trúng mục tiêu, đầu nổ đầu tiên của PG-7VR kích hoạt phá vỡ lớp giáp phản ứng nổ, sau đó đầu nổ chính mới hoạt động và có khả năng xuyên thủng tới 650 mm giáp. Tuy nhiên, sự gia tăng sức mạnh đi kèm với việc giảm tầm bắn.

Không chỉ dừng lại ở khả năng chống tăng, vào cuối thập niên 1980, một loạt đạn chống bộ binh dùng cho RPG-7 đã được đưa vào sử dụng, trong đó có đạn nhiệt áp TBG-7V có bán kính phá hủy từ 8-10m; vài năm sau đó, một đầu đạn OG-7V với đầu đạn phân mảnh, chứa 400g thuốc nổ đã xuất hiện.

Không chỉ Nga, các công ty nước ngoài cũng đã cố gắng phát triển các loại đạn của riêng họ cho RPG-7. Công ty Airtronic của Mỹ sản xuất đạn nổ lõm SR-H1 có cỡ 93mm, khối lượng 3,82 kg, có khả năng xuyên được 500mm giáp.

Trang bị 'mắt thần' cho súng chống tăng RPG-7

Một chi tiết cũng được quan tâm cải tiến đó là hệ thống kính ngắm quang học của súng, giúp nâng cao mức chính xác; đồng thời kính ngắm mới phù hợp với những loại đạn mới, giúp xạ thủ nhanh chóng khóa mục tiêu và khai hỏa.

Sửa đổi đầu tiên về kính ngắm là PGO-7V là sửa đổi thang đo cự ly, căn cứ vào chiều cao của mục tiêu. Đến đầu những năm 1970, RPG-7 được trang bị kính ngắm ban đêm đầu tiên là PGN-1 và NSPU (M), có thể phát hiện mục tiêu là xe tăng ở cự ly lên đến 500-600 m vào ban đêm.

Vào đầu thập niên 1990 và 2000, với sự ra đời của các loại đạn mới, đã ra đời kính ngắm vạn năng UP-7V. Với sự trợ giúp của UP-7V, RPG-7 có thể sử dụng hiệu quả các loại đạn phân mảnh và nhiệt áp ở cự ly bắn xa hơn. Đối với đạn TBG-7V, tầm bắn tăng từ 200 lên 550m, đối với đạn OG-7V, từ 350 lên 700m.

Các quốc gia khác ngoài nước Nga cũng nỗ lực cải tiến thiết bị ngắm của súng RPG-7. Vào năm 2017, Trung tâm Nghiên cứu Khoa học và Thiết kế Belarus đã trình làng súng phóng lựu Ovod-R; đó là một khẩu súng phóng lựu RPG-7 thông thường, nhưng được trang bị kính ngắm 'thông minh' PD-7.

Súng chống tăng Ovod-R của Belarus với kính ngắm ''thông minh' PD-7. Ảnh: Naviny.by.

Súng chống tăng Ovod-R của Belarus với kính ngắm ''thông minh' PD-7. Ảnh: Naviny.by.

Kính ngắm 'thông minh' PD-7 được trang bị hệ thống ngắm quang điện tử với kênh ngày và máy đo xa laser (kênh ban đêm được cung cấp kèm theo phụ kiện riêng), cùng một bộ cảm biến thời tiết và máy tính đường đạn. Có thông tin cho biết, PD-7 có khả năng tính toán chính xác dữ liệu của mục tiêu và cung cấp hỏa lực hiệu quả hơn với tất cả các phát bắn tương thích.

Có thể dễ dàng nhận thấy rằng, súng chống tăng RPG-7 và các loại đạn của nó ở các phiên bản đầu tiên không có sự khác biệt về độ phức tạp trong thiết kế. Đồng thời, chúng là hỏa lực tương đối mạnh và chính xác, có thể chống lại các phương tiện bọc thép một cách hiệu quả và do đó tăng hiệu quả chiến đấu của phân đội bộ binh.

Sự đơn giản trong thiết kế của RPG-7 và các loại đạn của nó, khiến nó có thể tiến hành hiện đại hóa mà không gặp bất kỳ khó khăn nào và thu được nhiều kết quả đáng chú ý. Do thiết kế tương đối hoàn hảo, nên việc chế tạo lại ống phóng thực tế không có ý nghĩa gì; nên từ khi ra đời, các quốc gia chủ yếu là nâng cấp đạn và kính ngắm quang học.

Kết hợp các phiên bản khác nhau của ống phóng và kính ngắm, các nhà thiết kế Liên Xô/ Nga cũng như các quốc gia khác (kể cả Mỹ) đã tạo ra hàng tá sửa đổi với RPG-7 với một hoặc một số tính năng khác.

Các loại đạn phát triển về sau vẫn hoàn toàn tương thích với súng RPG-7 từ phiên bản đầu tiên và có khả năng tác chiến rộng rãi. Quá trình cải tiến súng (tập trung vào bộ phận ngắm và đạn), vẫn đang được tiếp tục thực hiện cả ở Nga và các nước khác, điều này cho thấy sức sống của khẩu RPG-7 trong biên chế quân đội các nước.

Tính đơn giản, chi phí thấp, hiệu quả cũng như khả năng hiện đại hóa nhanh chóng và dễ dàng, là các đặc tính chính đã giúp súng phóng lựu RPG-7 trở nên phổ biến trên toàn thế giới. Loại vũ khí này đã được sử dụng gần 60 năm và khó có thể rời khỏi biên chế trong tương lai gần./.

Theo Trịnh Minh Tiến/Dân Sinh Link Gốc:           Copy Link
http://baodansinh.vn/den-nguoi-my-cung-me-man-dieu-gi-tao-nen-suc-manh-cho-dai-bac-vac-vai-b-41-82020139151048972.htm

Thích

Tags: súng chống tăng | súng B-41 | súng chống tăng RPG-7 | vũ khí nga | nâng cấp B-41 | vũ khí chống tăng | quân đội Nga | tin tức quân sự | quân sự

MỚI NHẤT

goto top