THẾ GIỚI

Dịch Covid-19: Phó Tổng thống Colombia mắc bệnh, Pháp tiếp tục ghi nhận nhiều 'kỷ lục buồn', NATO hỗ trợ Czech

THẾ GIỚI VÀ VN   24/10/2020 • 07:26

Ngày 23/10, Phó Tổng thống Colombia Marta Lucia Ramirez thông báo bà đã mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19 sau khi có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-Cov-2.

Phó Tổng thống Colombia Marta Lucia Ramirez thông báo bà đã mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19. (Nguồn: PORTAFOLIO)

Phó Tổng thống Ramirez, 66 tuổi, cho biết bà đang thực hiện chế độ cách ly và tình trạng sức khỏe hiện tại vẫn ổn định. Vào đầu tuần này, bà đã tham dự một chương trình truyền hình cùng Tổng thống Ivan Duque và một số quan chức cấp cao khác của chính phủ Colombia liên quan đến vấn đề dịch bệnh.

Thông cáo của Bộ Y tế Colombia cho biết, Phó Tổng thống Ramirez có chương trình tham dự một hội nghị thượng đỉnh các nhà lãnh đạo, do đó bà đã tiến hành xét nghiệm Covid-19 theo đúng thủ tục chứ trước đó quan chức này không có những triệu chứng của căn bệnh.

Trong khi đó, người phát ngôn của văn phòng Tổng thống cho hay Tổng thống Ivan Duque đã xét nghiệm Covid-19 và có kết quả âm tính.

Colombia hiện đang tiến tới gần mốc 1 triệu ca nhiễm Covid-19, trong đó số người tử vong do dịch bệnh là 29.636 người.

Còn tại Pháp, theo thống kê, số ca mắc Covid-19 đã vượt ngưỡng một triệu người vào ngày 23/10 kể từ khi dịch bệnh xuất hiện vào cuối tháng 1 năm nay.

Một kỷ lục mới được ghi nhận trong 24 giờ qua ở quốc gia châu Âu với 42.032 trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2, đưa tổng số người mắc bệnh lên 1.041.075. Tỷ lệ dương tính trên số làm xét nghiệm tiếp tục tăng, lên 15,1% so với 14,3% một ngày trước đó và chỉ 4,5% vào đầu tháng 9.

Nghiêm trọng hơn, số ca tử vong lên đến 298 người, gồm 184 người tại bệnh viện trong 24 giờ qua và 114 người tại các nhà dưỡng lão, cơ sở y tế xã hội kể từ lần thống kê cuối cùng vào ngày 20/10. Tổng cộng, 34.508 người đã qua đời vì Covid-19 tại Pháp. Hiện nay, 15.008 bệnh nhân đang nằm viện, trong đó 2.441 người phải đưa vào hồi sức tích cực.

Lệnh giới nghiêm từ 21h đến 6h có hiệu lực mở rộng ra 54 trên tổng số 101 tỉnh từ ngày 24/10, thay vì chỉ 16 tỉnh tuần vừa qua.

Ông Martin Hirsch, một lãnh đạo của hệ thống bệnh viện Paris, đánh giá làn sóng dịch bệnh thứ hai ở Pháp 'có thể tồi tệ hơn' đợt đầu tiên.

Thủ tướng Jean Castex cũng cảnh báo rằng 'những tuần tới sẽ rất khó khăn và số người tử vong sẽ tiếp tục tăng'.

Cũng liên quan tình hình dịch bệnh tại châu Âu, theo trang web chính thức của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) (nato.int) ngày 23/10, liên minh này đã quyết định giao 60 máy thở cho Czech để đối phó với đại dịch Covid-19.

Các máy thở được cung cấp từ kho dự trữ thiết bị và vật tư y tế mà NATO thành lập để có thể cứu trợ ngay lập tức cho các nước đồng minh hoặc đối tác có nhu cầu.

Czech đã gửi yêu cầu hỗ trợ quốc tế đến Trung tâm Điều phối Ứng phó Thảm họa châu Âu-Đại Tây Dương của NATO (EADRCC) vào ngày 20/10. Một số nước đồng minh đã quyên góp thiết bị y tế cho kho dự trữ, trong đó có máy thở của Mỹ và Hungary.

Các nước đồng minh cũng đóng góp tài chính cho Quỹ Ủy thác Ứng phó Đại dịch NATO, trong đó có Bỉ, Đan Mạch, Đức, Litva, Luxembourg, Hà Lan, Bắc Macedonia, Na Uy, Slovakia, Thổ Nhĩ Kỳ và Anh.

Trong tháng 10 và tháng 11 tới, các đồng minh và đối tác của NATO như Albania, Montenegro và Bắc Macedonia nhận được hàng chục máy thở và tổng cộng khoảng 1,5 triệu EUR vật tư y tế từ kho dự trữ. 60 máy thở đầu tiên từ kho dự trữ đã được chuyển giao vào ngày 22/10 cho Bộ Y tế ở Albania.

Theo \ (tổng hợp)/Thế giới và VN Link Gốc:           Copy Link
https://baoquocte.vn/dich-covid-19-pho-tong-thong-colombia-mac-benh-phap-tiep-tuc-ghi-nhan-nhieu-ky-luc-buon-nato-ho-tro-czech-127093.html

Thích

Tags: phó tổng | Dịch Covid 19 | Covid 19 | Dịch bệnh | kho dự trữ | xét nghiệm | mắc bệnh | Tổng thống | tiếp tục | Châu Âu | dương tính

MỚI NHẤT

goto top