THẾ GIỚI

Dịch Covid-19 ngày 27/3: 3 ca trong số 10 ca mới liên quan đến bar Buddha, 3 ca liên quan bệnh nhân 133 tại Bệnh viện Bạch Mai

TRÍ THỨC TRẺ   27/03/2020 • 08:57

Dịch Covid-19 ngày 27/3: Bộ Y tế công bố thêm 10 trường hợp mắc mới, nâng tổng số người mắc Covid-19 của Việt Nam lên 163 ca. 3 ca trong số 10 ca mới này liên quan đến bar Buddha, 3 ca liên quan bệnh nhân 133 tại Bệnh viện Bạch Mai.

22h45: Hà Nội phát hiện một ca mắc COVID-19 nhập cảnh từ 24 ngày trước

Báo cáo tại cuộc họp chiều 27/3, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh cho biết, tính đến 14h ngày 27/3, theo số liệu công bố của quốc gia, Hà Nội đã ghi nhận tổng cộng 53 trường hợp mắc COVID-19. Còn theo kết quả giám sát của Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hà Nội, tính đến 12h ngày 27/3, Hà Nội ghi nhận tổng cộng 58 trường hợp có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-COV-2.

Cụ thể, 46 trường hợp là người nhập cảnh vào Hà Nội (khách du lịch, du học sinh/người lao động về nước), trong đó có 29 trường hợp phát hiện do xét nghiệm sàng lọc người đi về từ vùng dịch tại các điểm cách ly tập trung chưa về địa phương. 17 trường hợp còn lại được phát hiện tại cộng đồng.

Trong số 12 trường hợp ghi nhận lây nhiễm tại cộng đồng, có 2 trường hợp là nhân viên y tế tại truong tâm Bệnh viện Nhiệt đới – bệnh viện Bạch Mai. Hai trường hợp này có tiếp xúc gần với nhau nhưng chưa rõ nguồn gốc lây bệnh (không có tiền sử đi đâu ra khỏi Việt Nam trong vòng 1 tháng trước mắc bệnh; 1 trường hợp có tiền sử đi du lịch Phú Quốc, Côn Đảo 1 tuần trước mắc bệnh).

Ba trường hợp là bệnh nhân và người nhà vào chăm sóc bệnh nhân tại Khoa Thần kinh, bệnh viện Bạch Mai tại Long Biên (2); Văn Lâm (Hưng Yên) (1) do nằm cùng phòng với bệnh nhân số 133 tại Lai Châu.

Hai trường hợp là bác sĩ khoa cấp cứu tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới T.Ư cơ sở 2 (trong vòng 2 tuần trước khi mắc bệnh đều ở tại bệnh viện, không về nhà).

Năm trường hợp khác lây qua tiếp xúc gần gồm 3 trường hợp (bệnh nhân số 19, 20, 47) tiếp xúc gần với bệnh nhân số 17 và 1 trường hợp (bệnh nhân số 39) tiếp xúc gần với ca mắc là du khách người Anh (bệnh nhân số 24) trên chuyến bay VN0054 ngày 2/3. Một trường hợp là con gái của bệnh nhân số 86 (nhân viên bệnh viện Bạch Mai).

Tại cuộc họp, lãnh đạo UBND quận Tây Hồ cho biết, trong 2 ngày qua, thực hiện theo chỉ đạo của thành phố, quận đã tiếp tục rà soát những người nhập cảnh từ ngày 7/3. "Có 145 trường hợp, đã lấy mẫu được 115 trường hợp, trong đó 66 kết quả âm tính và 1 trường hợp dương tính", vị này nói.

Theo lãnh đạo UBND quận Tây Hồ, trường hợp mắc COVID-19 là người Mỹ, ở Quảng An, nhập cảnh vào Việt Nam từ ngày 3/3 trên chuyến bay 0054.

"Qua rà soát, UBND quận ra quyết định cách ly từ ngày 19/3. Đến hôm qua, trường hợp này có kết quả xét nghiệm chính thức là F0. Chúng tôi đã khoanh vùng, khử khuẩn, kiểm tra có 9 trường hợp F1 tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân này", đại diện quận nói.

22h30: Các ca mắc COVID-19 mới tại Cần Thơ, Bạc Liêu đều cùng chuyến bay về từ Anh

Ngày 27/3, Bộ Y tế đã công bố thêm 10 ca nhiễm COVID-19 ở Việt Nam, trong đó, có 1 trường hợp ở khu cách ly TP.Cần Thơ.

Đó là bệnh nhân nữ, quốc tịch Việt Nam, 23 tuổi (phường Hồng Hải, TP.Hạ Long, Quảng Ninh). Bệnh nhân là du học sinh tại Anh từ năm 2018. Ngày 22/3, bệnh nhân bay từ London (Anh) về tới Cần Thơ trên chuyến bay số hiệu VN0050, số ghế 12C.

Khi nhập cảnh, bệnh nhân khai có triệu chứng sốt, ho, khó thở, buồn nôn và được chuyển tới khu cách ly tập trung tại Trường Quân sự TP.Cần Thơ. Ngày 24/3/2020, bệnh nhân có sốt nên được chuyển tới Bệnh viện Lao và Bệnh phổi Cần Thơ lấy mẫu xét nghiệm và điều trị cách ly.

Trong danh sách 10 ca nhiễm mới, có 2 trường hợp ở khu cách ly tỉnh Bạc Liêu. Bệnh nhân thứ nhất là nữ (sinh năm 1999, quê ở TP Hưng Yên, tỉnh Hưng Yên) và bệnh nhân thứ hai là nam (sinh năm 1999, quê ở TP Trà Vinh, tỉnh Trà Vinh).

Cả 3 trường hợp đều đi cùng di cùng chuyến bay số hiệu VN0050. Sau khi xuống sân bay Cần Thơ, được đưa thẳng về khu các khu cách ly theo kế hoạch chuẩn bị sẵn. Trước đó, ca nhiễm COVID-19 đầu tiên ở Cần Thơ cũng đi trên chuyến bay này.

Trong ngày 27/3, ông Lê Quang Mạnh, Chủ tịch UBND TP.Cần Thơ đã ký văn bản yêu cầu các cơ quan đơn vị tiếp tục quán triệt tinh thần "chống dịch như chống giặc", tuyệt đối không lơ là, chủ quan, thực hiện các biện pháp phát hiện sớm nguồn lây, cách ly kịp thời, dập dịch triệt để.

21h45: Hơn 1.500 người liên quan BN133, trải khắp 8/8 huyện, TP ở Lai Châu

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh Lai Châu đến hôm nay (27/3), địa phương đã điều tra, xác minh, phân loại các trường hợp tiếp xúc F1, F2, F3 liên quan tới ca bệnh 133 là hơn 1.500 người và có ở 8/8 huyện, thành phố.

Cụ thể, người tiếp xúc gần với ca bệnh xác định F1 là 46 người, trong đó nội tỉnh có 26 người và 25 người đã được đưa vào cách ly, theo dõi tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh, 1 người là con của ca bệnh xác định đã đi về Hà Nội chăm sóc mẹ.

Dịch Covid-19 ngày 27/3: 3 ca trong số 10 ca mới liên quan đến bar Buddha, 3 ca liên quan bệnh nhân 133 tại Bệnh viện Bạch Mai - Ảnh 1.
Hiện hơn 400 người tiếp xúc F2 với ca bệnh 133 đã được đưa về các cơ sở cách ly tập trung và cơ sở cách y tế để theo dõi sức khỏe theo quy định.

Các trường hợp F1 tại tỉnh đã được lấy mẫu gửi xét nghiệm và hiện tại chưa có kết quả. 20 trường hợp ngoại tỉnh đã được tỉnh Lai Châu thông báo bằng văn bản và kết nối trao đổi thông tin nhanh với các tỉnh qua điện thoại.

Số người tiếp xúc gần với người tiếp xúc gần với ca bệnh 133 được xác định là 441 người (F2). Hiện nay 100% các trường hợp F2 đã được đưa đi cách ly, trong đó có 399 người được cách ly tại các cơ sở cách ly tập trung và cơ sở cách ly y tế tại thành phố Lai Châu, 42 người được cách ly tại các huyện.

Ngoài ra, chính quyền địa phương cũng xác định người tiếp xúc với F2 là F3 là 1.046 người, tăng 125 người so với báo cáo ngày 26/3. Trong đó, tại thành phố Lai Châu có 408 người; tại các huyện Tam Đường 208 người, Phong Thổ 134 người, Tân Uyên 100 người, Nậm Nhùn 64 người, Than Uyên 61 người, Sìn Hồ 58 người và Mường Tè 13 người.

Đối với các trường hợp F3 đã được cơ quan chức năng địa phương thực hiện cách ly, theo dõi sức khỏe hàng ngày tại nhà ở hoặc nơi cư trú theo quy định và đang tiếp tục rà soát, điều tra tiếp. Cơ quan chức năng địa phương cũng đang tiếp tục rà soát, điều tra những người tiếp xúc với F3, F4.

Để đảm bảo khoanh vùng dịch an toàn, thành phố Lai Châu đã chỉ đạo tạm ngừng hoạt động đối với các cơ sở kinh doanh nhà hàng, karaoke, quán internet, khu vui chơi... Riêng đối với các chợ trên địa bàn đã được chỉ đạo ngừng các hoạt động buôn bán các mặt hàng khác ngoài các mặt hàng thực phẩm và cự ly giữa các sạp hàng được quy định cách xa để đảm bảo cho công tác phòng, chống dịch./.

21h30: Hải Phòng phun khử trùng tất cả các khu công cộng toàn thành phố

Ngày 27/3, theo thông tin từ Sở Y tế Hải Phòng, nhằm khử trùng diện rộng môi trường các khu công cộng, nơi tập trung đông người, bến tàu, bến xe, sân bay, bến cảng, các tuyến đường chính trên địa bàn thành phố Hải Phòng để nhanh chóng loại trừ các yếu tố nguy cơ gây dịch Covid-19, Sở Y tế vừa xây dựng kế hoạch phun hóa chất khử trùng toàn thành phố.

Theo đó, ngành y tế sẽ tiến hành phun tất cả các khu công cộng, nơi tập trung đông người, bến tàu, bến xe, sân bay, bến cảng, các tuyến đường chính trên địa bàn thành phố Hải Phòng. Thời gian 15 ngày kể từ ngày 27/3/2020 với tần suất 2-3 lần/tuần.

Theo đó, Trung tâm Y tế dự phòng thành phố Hải Phòng sử dụng máy phun 4 vòi đặt trên ô tô để phun hóa chất khử trùng các tuyến đường chính của thành phố và một số khu công cộng ở quận Quận Hồng Bàng như Lê Đại Hành, Trần Hưng Đạo, Quang Trung, Nguyễn Đức Cảnh, Trần Phú, Hoàng Diệu, Điện Biên Phủ, Lý THường Kiệt, Đinh Tiên Hoàng, Trần Quang Khải...

Còn tại quận Lê Chân phun tại các khu Cát Dài, Trần Nguyên Hãn, Tôn Đức Thắng, Lán Bè, Lam Sơn, Quán Nam, Tô Hiệu, Hồ Sen – Cầu Rào 2, Nguyễn Văn Linh, Mê Linh, Tam Bạc.

Quận Ngô Quyền phun tại khu Cầu Đất, Lạch Tray, Lê Lợi, Lương Khánh Thiện, Lê Hồng Phong, Đà Nẵng, Văn Cao, Nguyễn Bình, Ngô Gia Tự, Nguyễn Bỉnh Khiêm. Còn quận Kiến An phun ở Trường Chinh, Trần Nhân Tông, Trần Tất Văn, Nguyễn Lương Bằng, Trần Thành Ngọ, Hoàng Quốc Việt.

Bên cạnh đó các bến xe Thượng Lý, Cầu Rào, Niệm Nghĩa cũng được phun khử trùng.

Đối với trung tâm kiểm dịch y tế quốc tế thực hiện phun khử trùng môi trường tại sân bay, bến cảng.

Trung tâm y tế quận, huyện thực hiện phun khử khuẩn tại các tuyến đường chính trên địa bàn quận huyện (trừ các tuyến đường Trung tâm Y tế dự phòng thành phố đảm nhiệm), đường ngõ, ngách, trường học, trụ sở cơ quan hành chính nhà nước trên địa bàn, khu dân cư, nơi tập trung đông người….

21h15: Tất cả học sinh trên địa bàn Hà Nội nghỉ học đến ngày 15/4 phòng Covid-19

Người đứng đầu UBND TP Hà Nội nêu rõ, thành phố chấp nhận thiệt hại về kinh tế để phòng, chống dịch bảo vệ tốt về sức khỏe và tính mạng của người dân. Đây là mục tiêu tối thượng.

Thành phố thực hiện theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng, áp dụng biện pháp hạn chế tụ tập đông người kể từ từ 0h ngày 28/3 đến hết ngày 15/4, đồng nghĩa các trường học trên địa bàn thành phố từ trường ĐH, trung học chuyên nghiệp, dạy nghề cho đến THPT, THCS, tiểu học, mầm non sẽ nghỉ học đến ngày 15/4.

Dừng mọi hoạt động hội họp, các hoạt động tập trung đông người trên 20 người trong 1 phòng. Không tụ tập từ 10 người trở lên ngoài phạm vi công sở trường học bệnh viện, yêu cầu đeo khẩu trang giữ khoảng cách tối thiểu 2, giữa người với người theo quy định.

Mọi người ra chợ, siêu thị mua bán rau củ quả cũng phải đeo khẩu trang và cách xa 2m. Dừng triệt để các nghi lễ về tôn giáo hoặc hoạt động tập trung từ 20 người trở lên ở các cơ sở tôn giáo tín ngưỡng thờ tự.

21h: Bệnh nhân 162 là nguồn lây Covid-19 vào Khoa Thần Kinh Bệnh viện Bạch Mai?

Theo Phó giám đốc Bệnh viện Bạch Mai Dương Đức Hùng, rất có thể bệnh nhân 162, con dâu bệnh nhân 161, đã mắc Covid-19 ở cộng đồng , rồi lây cho mẹ và bệnh nhân 133 ở Lai Châu.

Chiều 27/3, phiên họp của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP.Hà Nội có rất nhiều nội dung xung quanh Bệnh viện Bạch Mai, ổ dịch tiềm ẩn nhiều nguy cơ nhất trên địa bàn Hà Nội hiện nay.

Phiên họp này có sự tham gia của Phó giám đốc, Trưởng ban phòng, chống dịch Covid-19 Bệnh viện Bạch Mai Dương Đức Hùng.

Thông tin thêm về việc chống dịch của bệnh viện, ông Hùng cho biết: "Về phía dịch tễ, khi có thông tin bệnh nhân số 133, chúng tôi đã cho xét nghiệm ngay lập tức (các trường hợp liên quan). Hai bệnh nhân vừa nói thêm (bệnh nhân 161 và bệnh nhân 162 - phóng viên) thì bà mẹ (bà cụ 88 tuổi ở huyện Văn Lâm, Hưng Yên - phóng viên) lên kết quả dương tính ngay, rất rõ ràng. Còn người con dâu (trú tại Thượng Thanh, quận Long Biên, Hà Nội) phải làm đi, làm lại mới thấy dương tính, mà dương tính rất yếu ớt".

Khi được Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung hỏi lại về việc "dương tính yếu ớt", ông Hùng lý giải là "thời gian lên dương tính chậm".

"Lúc đó, vi sinh báo xuống là từ từ để cho kiểm tra lại. Giả thiết ở đây là lượng virus thấp, nên chưa đủ để lên dương tính rất nhanh. Cái này một là do mới nhiễm, hai là đã nhiễm trong giai đoạn thoái triều. Chúng tôi cho làm định lượng về kháng thể thì dương tính với kháng thể rất rõ rệt, tức là nhiễm đã lâu. Chúng tôi rà lại lịch trình thời gian bệnh nhân ở Lai Châu, vào viện ngày 17.3, ra viện ngày 22.3, tức là tiếp xúc với nhau 5 ngày".

" Rõ ràng Bệnh viện Bạch Mai có 2 ổ . Một ổ là 2 cô điều dưỡng, không liên quan gì đến nhóm này. Còn 3 bệnh nhân này nằm ở cùng phòng. Sơ đồ dịch tễ hình dung ra là cô con dâu nhiễm, sau đó bà mẹ nằm cùng giường với bệnh nhân Lai Châu, nên thành ra cả 3 người đều nhiễm virus", ông Hùng lý giải.

Với quan điểm trên, ông Dương Đức Hùng cho rằng, "hiện tại chưa khẳng định có nhiễm chéo" trong bệnh viện.

18h47: 2 ngày nữa có kết quả xét nghiệm của 5000 người tại Bạch Mai

Tại cuộc họp của Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 Hà Nội vào chiều 27/3, Phó Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai cho biết, ngay sau khi có 2 điều dưỡng dương tính với Covid -19, Bệnh viện đã phối hợp với Công an tổ chức cách ly 160 cán bộ y tế tại các đơn vị liên quan là trường hợp F1. Đến nay tất cả đều có sức khỏe tốt; xét nghiệm 2 lần âm tính

Liên quan đến trường hợp bệnh nhân 133, ngay khi phát hiện dương tính, Bệnh viện đã tiến hành cách ly cả Trung tâm Thần kinh; xét nghiệm ngay trong đêm 322 người là nhân viên y tế, bệnh nhân và người nhà. Các trường hợp nhân viên y tế đều có kết quả xét nghiệm ban đầu âm tính. Với 2 trường hợp có dấu hiệu lây nhiễm đã được chuyển mẫu cho Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương. Ngoài ra có 3 bệnh nhân có bệnh nặng, khi vào viện đã hôn mê, có tiên lượng nặng có thể tử vong (kết quả xét nghiệm ban đầu âm tính với Covid -19).

Về việc còn ai ở bệnh viện Bạch Mai nhiễm nữa không, Phó Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai cho hay bệnh viện đã tầm xoát trên 5.000 mẫu của tất cả những người trong viện. Dự kiến 2 ngày nữa sẽ có kết quả. Hiện tại, tất cả bệnh nhân tại bệnh viện không được ra viện mà phải chờ kết quả xét nghiệm cuối cùng.

18h: Thêm 10 ca COVID-19 mới, 3 ca liên quan bar Buddha, 3 ca liên quan tới bệnh viện Bạch Mai

Ngày 27/3, Bộ Y tế công bố thêm 10 trường hợp mắc mới, nâng tổng số người mắc Covid-19 của Việt Nam lên 163 ca.

Tới 18h chiều nay, Việt Nam ghi nhận thêm 10 trường hợp mắc mới, nâng tổng số người mắc Covid-19 của Việt Nam lên 163 ca. 4 trong số 10 bệnh nhân này là những người từ nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam trong khoảng thời gian từ 21/3 tới 23/3/2020, được cách ly ngay sau khi nhập cảnh.

3 ca người nước ngoài đã có tiếp xúc gần với bệnh nhân Covid-19 tại quán bar Buddha ở TP Hồ Chí Minh. 3 ca còn lại có liên quan tới bệnh nhân 133 tại Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội).

17h22: Sai lầm khiến Tây Ban Nha trả giá đắt trong cuộc chiến chống Covid-19

Theo thống kê trên Worldometers tính đến sáng 27/3, Tây Ban Nha đã ghi nhận 57.787 ca mắc Covid-19, trong đó 4.365 người đã tử vong. Tây Ban Nha giờ trở thành một 'điểm nóng' của dịch Covid-19 trên toàn cầu.

Hiện tại Tây Ban Nha là ổ dịch lớn thứ 4 thế giới, lớn thứ 2 ở châu Âu. Số người chết vì Covid-19 ở Tây Ban Nha cũng đã vượt Trung Quốc và hiện đang đứng thứ 2 thế giới chỉ sau Italy.

Vậy vấn đề ở Tây Ban Nha là gì? Tây Ban Nha ở gần Italy, cách 640km qua Địa Trung Hải và là một ví dụ về việc virus lây lan nhanh chóng và mạnh mẽ bên trong châu Âu.

Dù vậy, người Tây Ban Nha không thể vin vào lý do ở gần Italy về mặt địa lý. Tây Ban Nha không có biên giới trên bộ với Italy, trong khi Pháp, Thụy Sỹ, Áo và Slovenia – những nước có chung đường biên giới với Italy - lại làm tốt hơn Tây Ban Nha trong cuộc chiến chống Covid-19.

Thực tế, đây cũng có thể là 1 trong những lý do khiến Tây Ban Nha phản ứng chậm trễ. Tây Ban Nha nghĩ rằng họ ở đủ xa.

'Tây Ban Nha sẽ chỉ có số lượng ít các ca mắc bệnh', Fernando Simón người đứng đầu cơ quan y tế khẩn cấp ở Madrid đã nói như vậy ngày 9/2.

Tuy nhiên, chỉ 6 tuần sau đó, chính ông là người công bố số ca tử vong do Covid-19 lên tới hàng trăm người mỗi ngày.

Tỷ lệ tử vong (tính theo đầu người) do Covid-19 ở Tây Ban Nha cao gấp 3 lần Iran và 40 lần so với Trung Quốc.

17h20: Công ty Trung Quốc lên tiếng sau khi bị Tây Ban Nha tố bán kit 'dởm'

Ngay sau khi có thông tin bộ kit xét nghiệm Covid-19 của công ty Bioeasy mà Tây Ban Nha mua của Trung Quốc chỉ xác định chính xác được 30% các trường hợp nhiễm bệnh, còn Trung tâm Cảnh báo và Cấp cứu sức khỏe Tây Ban Nha cho biết sẽ trả lại toàn bộ số sản phẩm, Cục quản lý giám sát thị trường thành phố Thâm Quyến, tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc), nơi công ty Bioeasy có trụ sở đã ngay lập tức tuyên bố tiến hành nhanh chóng việc thẩm tra đối chiếu công ty này và sớm thông báo tình hình.

Sau đó không lâu, Bioeasy cũng đã ra tuyên bố chính thức, cho biết hết sức quan tâm những phản ánh trên báo chí và đã liên hệ ngay với Bộ Y tế Tây Ban Nha. Công ty này cho rằng, nguyên nhân gây nên sự sai số trong quá trình xét nghiệm có thể do thao tác lấy mẫu phết họng mũi chưa thực hiện đúng hướng dẫn.

16h29: Số ca nhiễm COVID-19 tại Nga đã vượt mốc 1.000

Nhà chức trách Liên bang Nga ngày 27/3 (giờ địa phương) thông báo xác nhận thêm 196 ca nhiễm COVID-19 tại nước này, nâng tổng số người mắc dịch bệnh do virus corona lên con số 1.036.

Theo báo cáo của Nga, có 58 trông số 85 vùng của nước này cho biết đang điều trị các bệnh nhân COVID-19. Thủ đô Moskva là nơi có số ca nhiễm lớn nhất với 703 trường hợp, ngoài ra có 49 ca bệnh khác thuộc vùng Moskva.

Vào tuần trước, tổng thống Vladimir Putin nói rằng tình trạng lây lan virus SARS-Cov-2 ở Nga là 'trong tầm kiểm soát', tuy nhiên đến nay Nga đang điều chỉnh chiến thuật ứng phó dịch bệnh của mình và chính quyền các địa phương đang tăng cường công tác chuẩn bị sẵn sàng cho kịch bản bùng phát dịch.

Phát biểu trên truyền hình trước toàn quốc ngày 25/3, ông Putin đánh giá 'một cách khách quan là không thể ngăn chặn [virus corona] lây lan' vào một đất nước có diện tích lớn như Nga. Ông thúc giục người dân 'hiểu rõ tính chất phức tạp của tình hình' và ở trong nhà, đồng thời thông báo công dân Nga sẽ được nghỉ 1 tuần hưởng nguyên lương.

16h09: Singapore: Có thể bị phạt tiền lẫn đi tù nếu đứng cách người khác dưới 1m

Singapore có lẽ là một trong những nước thực hiện điều này nghiêm khắc nhất.

Các quy định mới về điều này đã được Singapore thực thi vào hôm nay (27/3).

Theo đó những ai không duy trì được cự ly 1m tính từ bản thân đến những người khác ở nơi công cộng thì có thể bị phạt tới 10.000 đô la Singapore (tương đương khoảng 7.004 USD) hoặc nhận mức án 6 tháng tù giam hoặc bị cả hai, theo một thông báo của Bộ Y tế Singapore.

15h43: Đức tăng vọt hơn 5.700 ca/ngày, tổng số ca nhiễm COVID-19 vượt 40.000

Viện Robert Koch, trung tâm kiểm soát dịch bệnh của chính phủ liên bang Đức, ngày 27/3 công bố thống kê cho thấy trong vòng 24 giờ, nước này đã xác nhận thêm 5.780 bệnh nhân mắc COVID-19, nâng tổng số ca nhiễm lên 42.288 trường hợp.

Đến nay, Đức đã có 253 người tử vong do dịch COVID-19. 

Tỷ lệ tử vong đối với người nhiễm virus SARS-CoV-2 ở Đức hiện là khoảng 0.5%, con số thấp hơn rất nhiều khi so sánh với các quốc gia khác chịu ảnh hưởng của dịch tại châu Âu như Italy và Tây Ban Nha. 

Theo Bộ trưởng Y tế Jens Spahn, Đức dẫn đầu thế giới về số lượng xét nghiệm COVID-19, với hơn 360 nghìn xét nghiệm được thực hiện hàng tuần.

Chủ tịch Viện Robert Koch (RKI) Lothar Wieler đánh giá hiện nay chưa có cơ sở xác định liệu diễn biến dịch COVID-19 ở Đức có đang giảm nhẹ hay không, bởi có vùng sẽ chứng kiến số ca nhiễm tăng mạnh nhưng những nơi khác lại giảm đi, và nhà chức trách cần có biện pháp phòng chống dịch phù hợp với từng địa phương.

Trước đó, Bộ ngoại giao Đức ngày 26/3 thông báo các bệnh viện của họ sẽ tiếp nhận ít nhất 47 bệnh nhân COVID-19 từ Italy, nhằm hỗ trợ quốc gia láng giềng vốn đang lâm vào tình trạng quá tải trong hệ thống y tế do số ca nhiễm có triệu chứng nặng gia tăng mạnh.

15h29: Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Phải quyết tâm để không có đến 1.000 ca nhiễm Covid-19 ở Việt Nam

Tại cuộc họp của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 diễn ra sáng 27/3, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết, theo thống kê trên thế giới, thời gian trung bình để số ca nhiễm Covid-19 từ 100 lên 1.000 là 7 ngày (riêng Nhật Bản là 28 ngày), nên tính chung là khoảng trên 9 ngày.

Đối với Việt Nam, nếu suy luận theo logic đó, ngày 22/3 Việt Nam đã ghi nhận 100 ca nhiễm mới (không tính 16 ca trong giai đoạn 1) và hết ngày 31/3 chúng ta có khả năng có 1.000 ca nhiễm. Nhưng Phó Thủ tướng khẳng định, Việt Nam sẽ không có 1.000 ca nhiễm vào thời điểm ngày 31/3, bởi vì đã có các giải pháp chống dịch và đến nay các giải pháp đó rất hiệu quả.

Tính từ ngày 7/3, khi Việt Nam ghi nhận ca nhiễm số 17 thì đến nay có 137 ca nhiễm mới. Trong đó 86 ca đã cách ly ngay từ khi đến Việt Nam, còn 51 ca đã vào cộng đồng.

Trong đó, chỉ riêng chuyến bay VN0054 vào Việt Nam từ 2/3 đã có 20 ca nhiễm, rồi trường hợp bệnh nhân số 34 (F0) tại Bình Thuận lây cho 11 người nhiễm, gồm cả 8 ca F1, 3 ca F2 nhưng đến nay chưa ghi nhận thêm trường hợp nào lây đến F2.

Nếu tính từ cột mốc 100 ca vào ngày 22/3, đến hôm nay đạt 137 ca mắc Covid-19, chỉ có 19 người bị phát hiện ở trong cộng đồng, chưa có trường hợp nào F2 lây nhiễm.

Kết quả này là nhờ sự kiểm soát rất tốt của Việt Nam đã được thế giới ghi nhận. Như vậy, để tăng từ mốc 100 lên 1.000 còn tùy thuộc vào cách thức mỗi nước ứng phó với tình hình dịch bệnh ra sao. 

'Chúng ta đã và đang kiểm soát tốt các điểm được tạm gọi là ổ dịch, thậm chí tiếp cận những điểm bị coi là ổ dịch tiềm năng để khoanh vùng, dập dịch ngay. Tôi tin nếu chúng ta thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia và khuyến cáo của cơ quan y tế thì chắc chắn chúng ta cũng sẽ thành công như giai đoạn 1 và phải quyết tâm để không có đến 1.000 ca nhiễm Covid-19 ở Việt Nam' - Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam. 

14h48: Trung Quốc thanh minh sau khi bị Tây Ban Nha trả lô kit xét nghiệm COVID-19 không chính xác

Đại sứ quán Trung Quốc tại Madrid ngày 26/3 đã lên tiếng trên Twitter, nói rằng lô sản phẩm bộ kit xét nghiệm virus SARS-Cov-2 mà Tây Ban Nha mua của công ty Bioeasy (Trung Quốc) chưa được Cục quản lý dược phẩm nhà nước Trung Quốc phê chuẩn. Lô hàng này cũng không thuốc số thiết bị y tế do chính phủ Trung Quốc gửi tới Tây Ban Nha.

Phản hồi của ĐSQ Trung Quốc được cho là nỗ lực nhằm trấn an giới chức Tây Ban Nha, sau khi chính phủ nước này thông báo hôm 25/3 về việc đặt hàng 468 triệu USD mua thiết bị y tế từ Trung Quốc - gồm 950 máy thở, 5.5 triệu bộ dụng cụ xét nghiệm COVID-19 và 550 triệu khẩu trang.

Theo ĐSQ Trung Quốc, đơn hàng mới chưa được xuất ra khỏi Trung Quốc, và không có sản phẩm nào của Bioeasy trong lô hàng cung ứng cho Tây Ban Nha.

Trước Tây Ban Nha, CH Czech cũng gặp vấn đề khi sử dụng bộ kit xét nghiệm do nhà sản xuất Trung Quốc cung cấp, khi một quan chức vùng Moravia-Silesia thông báo có 80% kết quả xét nghiệm từ các bộ kit này là không chính xác.

14h13: New York thiếu hụt thiết bị y tế trầm trọng, 2 người chung 1 máy thở

Tình trạng thiếu hụt thiết bị y tế bao gồm máy thở đang diễn ra trên toàn nước Mỹ, đặc biệt là New York-bang có tỷ lệ lây nhiễm SARS-CoV-2 cao nhất ở Mỹ.

Bang này đã cho phép các bệnh viện sử dụng một máy thở để điều trị cho hai bệnh nhân trong bối cảnh dịch bệnh tiếp tục diễn biến phức tạp.

TIN TÀI TRỢ

Thống đốc bang Andrew Cuomo ngày 26/3 (giờ Mỹ) thông báo các bệnh viện ở New York được phép điều trị cho hai bệnh nhân với chỉ một máy thở nhằm đối phó với tình trạng thiếu hụt thiết bị y tế trong khi các ca nhiễm bệnh tiếp tục tăng nhanh. Bệnh viện New York-Presbyterian đã xây dựng kế hoạch chia máy thở và phương án này đã sớm được Sở y tế bang phê duyệt.

Cho rằng kỹ thuật này không phải toàn diện nhưng có thể hiệu quả, Thống đốc Cuomo cho biết việc chia sẻ máy thở có thể cần thiết trong bối cảnh bang này có thể cần tới 30.000 thiết bị này trong những tuần tới.

Biện pháp này khá gây tranh cãi và đã bị nhiều hiệp hội y tế chỉ trích trong một tuyên bố chung và cho rằng không nên thử vì kỹ thuật này sẽ không thể được thực hiện an toàn với các thiết bị hiện nay.

New York hiện có khoảng 5.000-6.000 máy thở - được sử dụng để giúp những bệnh nhân Covid-19 yếu nhất khi họ không tự thở được. New York mới đây đã mua thêm 7.000 máy thở đồng thời cũng vừa được nhận 400 máy thở từ kho dự trữ của chính quyền liên bang.

'Tại sao lại có nhu cầu như vậy? Đây là một bệnh hô hấp đối với rất nhiều người. Do đó tất cả họ đều cần máy thở... Các bệnh nhân không nhiễm Covid-19 thường sử dụng máy thở trong vòng 3-4 ngày. Các bệnh nhân Covid-19 sử dụng máy thở từ 11 tới 21 ngày. Bạn không thể quay vòng máy như nhau được' - Thống đốc bang New York Andrew Cuomo.

13h41: Điện đàm với ông Tập Cận Bình, ông Trump lại khen Trung Quốc hết lời

Tổng thống Mỹ Donald Trump và chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ngày hôm nay đã có cuộc điện đàm nhằm hướng tới hợp tác chặt chẽ hơn giữa hai nước, chống lại dịch bệnh COVID-19. 

Trump sau đó thông báo trên Twitter rằng ông đã trao đổi "rất chi tiết" với ông Tập về đại dịch COVID-19.

Cuộc điện đàm Trump-Tập diễn ra sau hội nghị trực tuyến giữa lãnh đạo các thành viên nhóm G-20, trong đó chủ tịch Trung Quốc có bài phát biểu kêu gọi hợp tác quốc tế sâu rộng hơn nữa.

Trong điện đàm, ông Tập nói rằng quan hệ Mỹ-Trung đang ở vào thời khắc quan trọng và bày tỏ mong muốn phía Mỹ có hành động thực chất để cải thiện quan hệ song phương.

"Phía Trung Quốc sẵn sàng tiếp tục cung cấp thông tin và kinh nghiệm với Mỹ," ông Tập nêu.

Báo cáo của truyền thông nhà nước Trung Quốc cho hay, ông Trump nói rằng kinh nghiệm của Trung Quốc đã mang tới cho ông "cảm hứng to lớn".

Cuộc điện đàm diễn ra trong bối cảnh giữa Mỹ và Trung Quốc những ngày qua phát sinh nhiều bất đồng liên quan đến nguồn gốc của virus corona, cũng như giới chức chính phủ Mỹ cáo buộc Trung Quốc che đậy thông tin trong giai đoạn đầu dịch bệnh. Ông Trump nhiều lần sử dụng cụm từ "virus Trung Quốc" để nói về SARS-Cov-2 và tuyên bố cách gọi này là thuật ngữ chính xác thể hiện nguồn gốc của virus.

13h38: Tổng thống Putin: Nga hy vọng có thể chỉ cần chưa đến 2-3 tháng để "đánh bại" dịch COVID-19

Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm thứ 5 (26/3) vừa qua tuyên bố trong cuộc họp trực tuyến của nhóm G20 rằng ông hy vọng nước Nga có thể "đánh bại" virus SARS-CoV-2 gây dịch COVID-19 trong vòng từ 2 đến 3 tháng, nếu nước này áp dụng triệt để các biện pháp kiểm dịch nghiêm ngặt với sự chấp hành của toàn dân, hãng thông tấn Reuters đưa tin.

Trước đó, theo lệnh của Tổng thống Putin, giới chức Nga đã ban bố lệnh đình chỉ các chuyến bay quốc tế, yêu cầu hầu hết các cửa hàng, quán ăn, cafe... và các dịch vụ không cần thiết, cùng một số nhà thờ tại thủ đô Moskva đóng cửa để ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19.

Trong ngày hôm qua (26/3), Nga đã ghi nhận thêm 182 ca nhiễm COVID-19 mới. Đây cũng là số ca nhiễm bệnh trong ngày lớn nhất từng được ghi nhận tại quốc gia này, nâng tổng số ca nhiễm trên toàn nước Nga lên 840 người.

11h25: Tây Ban Nha dừng sử dụng bộ test nhanh Covid-19 của Trung Quốc

Thủ đô của Tây Ban Nha đã dừng sử dụng bộ kit xét nghiệm nhanh COVID-19 do một công ty Trung Quốc sản xuất, sau khi nghiên cứu xác định độ chính xác của chúng chỉ ở mức 30%.

Nghi ngờ về độ chính xác của những bộ kit này nổi lên khi số ca nhiễm ở Tây Ban Nha hôm qua tăng vọt lên 56.188 và 4.089 người tử vong. Trên khắp thế giới, dịch bệnh này đã khiến 468.000 người nhiễm bệnh và hơn 21.000 người chết.

11h23: Mỹ: Thêm bang Illinois đại thảm họa, TP New Orleans bên bờ vực

Một bác sĩ cảnh báo TP New Orleans thuộc bang Louisiana - Mỹ cần sự giúp đỡ nếu không, trong tuần tới nơi này sẽ chứng kiến thảm họa vì dịch viêm đường hô hấp cấp do virus corona chủng mới (Covid-19).

Hôm 26-3, cơ quan y tế bang Louisiana ghi nhận hơn 2.300 trường hợp nhiễm. Trên toàn bang này, 83 người đã chết vì Covid-19, một trong những nơi có số ca tử vong vì dịch bệnh cao nhất tại Mỹ.

TP New Orleans vốn nổi tiếng với các sự kiện xã hội quy mô lớn cùng với tỉ lệ béo phì và bệnh mạn tính cao hơn mức trung bình, khiến người dân ở đây có nhiều nguy cơ nhiễm Covid-19. Hiện thành phố này đã ghi nhận hơn 997 ca nhiễm và 46 ca tử vong, chiếm hơn gấp đôi số ca nhiễm toàn bang.

10h39: Thủ đô Tokyo, Nhật Bản ghi nhận số ca nhiễm cao nhất trong 1 ngày

Thủ đô Tokyo của Nhật Bản đã ghi nhận số ca lây nhiễm virus Corona chủng mới trong 1 ngày tăng vọt hôm 26/3, với 47 ca nhiễm mới.

Thị trưởng Tokyo Yuroki Koike đã thúc giục công dân nên ở nhà trong dịp cuối tuần. Bà cũng yêu cầu chuyển sang hình thức làm việc tại nhà và tránh tham gia các hoạt động tập trung đông người cho đến 12/4.

Hôm thứ Năm, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã ra lệnh thành lập một lực lượng đặc nhiệm của chính phủ để đối phó với đại dịch Covid-19, vì số ca nhiễm ở nước này tăng đột biến. Bộ trưởng Y tế Katsunobu Kato nói rằng chính phủ sợ số ca mắc virus Corona chủng mới đang gia tăng ở các thành phố lớn.

Việc thành lập đội đặc nhiệm là một yêu cầu để tuyên bố tình trạng khẩn cấp - mặc dù Bộ trưởng Nội các Yoshi Suga cho biết, vẫn chưa đến lúc tuyên bố tình trạng khẩn cấp.

10h25: Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chia sẻ với G20 về các biện pháp đối phó COVID-19

Chia sẻ với các nhà lãnh đạo tại Hội nghị trượng đỉnh trực tuyến G20, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định đoàn kết, hợp tác và phối hợp toàn cầu và khu vực là rất quan trọng; khẳng định quyết tâm, cam kết của Việt Nam trong chống dịch COVID-19; nhấn mạnh Việt Nam kiên trì thực hiện mục tiêu kép là kiểm soát dịch bệnh và tiếp tục phát triển kinh tế, bảo đảm an sinh xã hội.

Thủ tướng khẳng định Việt Nam trên cương vị Chủ tịch ASEAN 2020 đã và đang cùng các nước ASEAN đề cao tinh thần Cộng đồng "gắn kết và chủ động thích ứng" thực hiện mạnh mẽ các biện pháp, phối hợp hành động chống COVID-19, đồng thời hợp tác chia sẻ thông tin, kinh nghiệm với nhiều nước G20 và các đối tác.

09h15: Báo Mỹ: Bí ẩn đằng sau khả năng miễn dịch với COVID-19 và phương án đưa bác sĩ khỏi bệnh lên "tiền tuyến"

Khi số lượng người nhiễm COVID-19 trên thế giới vượt qua ngưỡng 450.000 ca trên toàn cầu và hơn 1 tỉ người buộc phải thực hiện lệnh phong tỏa, các nhà khoa học trên thế giới vẫn đang tìm đáp án chính xác cho câu hỏi hóc búa: Những người đã khỏi bệnh có thể trở nên miễn dịch trước virus corona hay không?

Theo New York Times, câu trả lời gần như chắc chắn là có, với một số trường hợp ngoại lệ. Thông tin này rất quan trọng và có thể có ích trong nhiều trường hợp. Ví dụ, những người được xác nhận đã có miễn dịch với COVID-19 có thể đi ra khỏi nhà và giúp đỡ chăm sóc những người khác cho tới khi vaccine được hoàn thành. Đặc biệt, những nhân viên y tế có kháng thể với COVID-19 sẽ điều trị cho những bệnh nhân ốm nặng một cách hiệu quả hơn.

Một xã hội với nhiều người có kháng thể cũng sẽ giúp kết thúc dịch bệnh: khi ngày càng có ít người để lây nhiễm, virus corona sẽ mất đi lợi thế và thậm chí những người dễ bị lây bệnh nhất cũng tránh được nguy cơ từ virus.

Sự miễn dịch cũng có ích cho quá trình chữa trị sớm. Kháng thể thu được từ những người đã khỏi bệnh có thể được sử dụng để điều trị cho những bệnh nhân mắc bệnh.

Mới đây, thống đốc Andrew M. Cuomo thông báo New York sẽ là bang đầu tiên ở Mỹ thử nghiệm sử dụng kháng thể từ người khỏi bệnh để chữa cho những ca mắc COVID-19 có triệu chứng nặng.

"Sở Y tế New York đã làm việc với các cơ quan y tế tốt nhất thành phố, và chúng tôi nghĩ sẽ có tiến triển tích cực," ông Cuomo nói.

08h59: Cảnh sát Ấn Độ truy lùng người chống lệnh, quất roi, bắt chống đẩy giữa phố trong ngày đầu phong tỏa

Ấn Độ ở thời điểm hiện tại đã ghi nhận 606 ca nhiễm virus, cùng 10 trường hợp tử vong, thấp hơn rất nhiều so với đa số các nước hiện tại.

Nhưng với việc mật độ dân số quá cao - 1,3 tỉ dân cùng hệ thống y tế không đủ mạnh, chỉ vậy thôi cũng đủ để thủ tướng chính phủ - ông Narendra Modi ban hành lệnh phong tỏa toàn quốc kéo dài 21 ngày, bắt đầu vào hôm 25/3 vừa qua.

Lệnh phong tỏa được Ấn Độ thi hành một cách cực kỳ khắc nghiệt. Sẽ không có ai được phép ra ngoài - trừ trường hợp khẩn cấp, nhằm tránh để quốc gia rơi vào tình cảnh tương tự với những gì đã xảy ra với Trung Quốc, Ý, Tây Ban Nhà và Mỹ.

"Để cứu lấy Ấn Độ, cứu lấy toàn thể người dân, cứu lấy bạn và gia đình... thì mọi con đường, mọi khu vực sẽ bị phong tỏa," - ông Modi thông báo trên sóng truyền hình quốc gia.

Ngay trong ngày đầu tiên, đường phố tại Mumbai - một trong những trung tâm kinh tế vốn cực kỳ đông đúc của Ấn Độ - đã trở nên vắng lặng.

Cửa hiệu đóng cửa, tàu điện không ai đi, sân bay bị phong tỏa và các nhà máy thì ngưng hoạt động.

Để thực thi mệnh lệnh một cách thật quyết liệt, các sĩ quan cảnh sát đã thực hiện các đợt truy quét ngoài đường phố và đường cao tốc. Họ chặn người đi đường, yêu cầu trình bày lý do di chuyển.

Và hình phạt dành cho các lý do không chính đáng thì chẳng phải tiền!

Theo Reuters đưa tin, cảnh sát Ấn Độ sẽ có nhiều biện pháp khác để trừng phạt người bất tuân, như... lấy roi quất, bắt chống đẩy, tập thể dục giữa phố, hoặc phải đeo lên mình tấm bảng "Tôi là bạn của virus corona."

08h52: Trung Quốc ghi nhận 55 ca nhiễm mới, chỉ có 1 trường hợp là ca nhiễm nội địa

Tính đến cuối ngày thứ 5 (26/3) vừa qua, Trung Quốc đã ghi nhận thêm 55 ca nhiễm COVID-19 mới, nâng tổng số ca bệnh chưa được chữa khỏi tại nước này lên 3.292 người - bao gồm 2.896 trường hợp ở tâm dịch Hồ Bắc.

Theo Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc, có 54/55 ca nhiễm mới được ghi nhận là các trường hợp "nhập khẩu".

Ngoài ra, nước này cũng xác nhận thêm 5 ca tử vong mới tại tỉnh Hồ Bắc, và 4 ca trong số đó là ở thủ phủ Vũ Hán, nâng tổng số ca tử vong trên toàn quốc lên 3.292 người.

08h46: Italy đón nhận tín hiệu cực kỳ tích cực

Số ca bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới virus corona (Covid-19) mới tại Ý đã giảm trong ngày thứ 4 liên tiếp hôm 25-3.

Với 5.210 ca nhiễm mới, tổng số ca nhiễm tại nước này đã tăng lên ít nhất 74.386, so với mức 69.176 một ngày trước đó. Tỉ lệ tăng 7,5% này được xem là thấp nhất kể từ khi dịch bệnh bùng phát tại Ý.

Số người thiệt mạng vì virus gây Covid-19 vẫn ở mức cao (thêm 683 người hôm 25-3) nhưng tỉ lệ tử vong đã giảm xuống mức 10%, thấp hơn nhiều so với mức 57% của thời điểm 8-3. Phó Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Ranieri Guerra nhận định đây là một tín hiệu 'cực kỳ tích cực' và các biện pháp đang được Ý thực hiện là 'hoàn toàn đúng đắn'.

Theo Hội đồng Nghiên cứu quốc gia Ý, Covid-19 đã đạt đỉnh ở 57 trong tổng số 107 tỉnh của quốc gia này và 'các biện pháp khống chế dịch bệnh đang cho kết quả mong muốn'.

Những số liệu nêu trên là bằng chứng mới cho thấy các biện pháp phong tỏa 'kéo dài và đau đớn' nhằm làm chậm sự lây lan của virus sẽ phát huy hiệu quả. Trong suốt 2 tuần qua, nước Ý gần như bị đóng cửa hoàn toàn, hoạt động tụ tập nơi công cộng bị cấm trong khi phần lớn nền kinh tế rơi vào trạng thái đình trệ vô thời hạn.

08h28: Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam kêu gọi làm làm ngay 5 việc để chiến thắng dịch Covid -19

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam kêu gọi người dân thực hiện nghiêm các hướng dẫn của ngành y tế để phòng, chống dịch bệnh COVID-19. Ảnh: VGP/Đình Nam

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam kêu gọi người dân thực hiện nghiêm các hướng dẫn của ngành y tế để phòng, chống dịch bệnh COVID-19. Ảnh: VGP/Đình Nam

Tại cuộc họp Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch bệnh COVID-19, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam kêu gọi: Mỗi người dân phải có trách nhiệm với sức khoẻ, thậm chí là tính mạng của mình, của những người xung quanh và trách nhiệm với cộng đồng, đất nước, thực hiện thật tốt các hướng dẫn của cơ quan chuyên môn.

Phó Thủ tướng đề nghị người dân cần thực hiện thật tốt các hướng dẫn của cơ quan chuyên môn, thậm chí những hướng dẫn đòi hỏi mỗi người phải thay đổi một số thói quen và gây bất tiện. Trong đó đặc biệt lưu ý phải làm tốt một số điểm:

1. Hạn chế tối đa ra ngoài, chỉ ra ngoài khi thực sự cần thiết.

2. Nếu buộc phải ra ngoài luôn luôn đeo khẩu trang, hãy giữ khoảng cách tiếp xúc, tốt nhất là 2m.

3. Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn.

4. Thường xuyên vệ sinh nhà cửa, lau rửa thường xuyên, để thông thoáng, sinh hoạt lành mạnh.

5. Thực hiện khai báo y tế, cập nhật tình hình sức khỏe hàng ngày, giữ liên hệ thường xuyên với cán bộ y tế, cơ sở y tế.

08h24: Anh ghi nhận số ca tử vong trong ngày cao nhất kể từ khi dịch bệnh bùng phát tại nước này

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, Thủ tướng Anh Boris Johnson lên tiếng kêu gọi các nước trên thế giới khẩn cấp phối hợp để nhanh chóng tìm ra vaccine ngừa bệnh.

Nước Anh ghi nhận số ca tử vong cao nhất từ khi dịch Covid-19 bùng phát tại nước này khi có đến 115 bệnh nhân thiệt mạng trong một ngày, nâng tổn thất nhân mạng từ đầu dịch tại Anh lên con số 578 người. Số ca nhiễm mới virus SARS CoV-2 cũng đồng thời tăng thêm trên 2.000 người và hiện ở mức 11.658 ca nhiễm.

Mặc dù số ca nhiễm và tử vong tăng cao do giới chức y tế Anh thay đổi cách tính, bằng cách thống kê trong vòng 24h thay vì trong 8h trước đây nhưng Bộ trưởng Y tế Anh Matt Hancock thừa nhận, diễn biến dịch Covid-19 tại Anh đi sau các nước Italy, Tây Ban Nha hay Pháp từ 2-3 tuần và các con số thiệt hại tại Anh sẽ tăng cao rất nhanh trong những tuần tới, khi cơn bão bệnh nhân ập vào các bệnh viện.

Nhằm chuẩn bị cho giai đoạn cao điểm, chính quyền Anh đang gấp rút tung ra các biện pháp đối phó. Trong cuộc họp trực tuyến với nguyên thủ các nước G20, Thủ tướng Anh Boris Johnson kêu gọi toàn bộ các nước khẩn cấp phối hợp hành động để nhanh chóng tìm ra vaccine chống Covid-19.

Ông Johnson cho biết, Chính phủ Anh sẽ đóng góp 210 triệu bảng Anh cho nỗ lực này. Ngoài ra, chính phủ Anh sắp tới cũng sẽ tham gia cùng với các nước EU trong hợp đồng mua chung thiết bị y tế, sau khi bị dư luận nước này chỉ trích vì để lỡ cơ hội hồi đầu tháng này.

08h17: Trung Quốc bắt đầu hoạt động bình thường trở lại 'trong thận trọng'

Ảnh: Getty

Ảnh: Getty

Đại dịch COVID-19 bắt đầu bùng phát tại Trung Quốc đại lục từ tháng 12 năm ngoái, nhưng hiện tại, khi tình hình tại nhiều quốc gia khác trên thế giới trở nên tồi tệ hơn, thì Trung Quốc gần như không có thêm ca nhiễm nội địa.

Chính quyền Trung Quốc đã bắt đầu dỡ bỏ các lệnh hạn chế đi lại và phong tỏa chặt chẽ được áp dụng trong gần 3 tháng qua, tuy nhiên người dân vẫn được yêu cầu thận trọng do lo ngại về làn sóng bùng phát dịch thứ 2 do các nguồn lây nhiễm 'nhập khẩu'.

Để giảm thiểu tối đa các ca bệnh 'nhập khẩu', Trung Quốc đã quyết định tạm thời cấm nhập cảnh đối với nước ngoài - kể cả những người có giấy phép cư trú ở nước này - bắt đầu từ ngày 28/3. Một số trường hợp ngoại lệ bao gồm hộ chiếu ngoại giao, thủy thủ, phi hành đoàn... Hiện chưa rõ lệnh cấm nhập cảnh này sẽ kéo dài đến khi nào.

08h04: Dư luận TQ nổi bão đòi 'làm cho ra lẽ' tin sĩ quan Mỹ là bệnh nhân COVID-19 số 0 ở Vũ Hán

Theo Thời báo Hoàn Cầu (Trung Quốc), mục đích của dư luận Trung Quốc là nhằm làm rõ sự việc và chấm dứt những đồn đoán về khả năng quân nhân Mỹ đã đưa virus corona chủng mới (SARS-Cov-2) gây dịch COVID-19 vào Trung Quốc.

Hoàn Cầu trích dẫn giả thuyết của George Webb, nhà báo điều tra tại Washington, DC, đăng tải trên Twitter mới đây, nói ông tin rằng nữ thượng sĩ lục quân Maatje Benassi - tài xế và vận động viên xe đạp thuộc quân đội Mỹ - có thể là 'bệnh nhân số 0' của dịch COVID-19 tại Vũ Hán.

Theo báo cáo của Bộ quốc phòng Mỹ ngày 25/10/2019, bà Benassi đã tham gia phần thi đua xe đạp cự ly 50 dặm, trong khuôn khổ Đại hội Thể thao quân sự thế giới (Military World Games) tổ chức ở thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc.

Bất chấp không cung cấp được bằng chứng xác thực nào, thuyết âm mưu của Webb đã châm ngòi tranh luận nảy lửa trên các phương tiện truyền thông, giới chuyên gia, cũng như mạng xã hội Trung Quốc.

Hoàn Cầu cho hay, nhiều cư dân mạng Trung Quốc thúc giục Mỹ thực hiện xét nghiệm COVID-19 với sĩ quan Benassi và công bố thông tin về đoàn đại biểu Mỹ dự MWG 2019.

07h54: Tây Ban Nha ghi nhận số ca tử vong trong ngày nhiều hơn Italy

Ảnh: AP

Tính đến cuối ngày 26/3, số ca tử vong được ghi nhận tại Tây Ban Nha đã vượt mốc 4.300 người, tăng 718 trường hợp so với một ngày trước đó, theo số liệu của worldometers.info. 

Đáng chú ý, số ca tử vong được Tây Ban Nha ghi nhận trong 24h qua nhiều hơn cả Italy - quốc gia hiện có số người chết vì COVID-19 nhiều nhất trên thế giới.

Trước tình trạng hệ thống y tế, dịch vụ tang lễ quá tải do dịch bệnh, các nhà chức trách Tây Ban Nha đã phải biến một sân trượt băng thành nhà xác dã chiến. Các trường hợp tử vong do COVID-19 sẽ được chuyển tới địa điểm này để giảm gánh nặng cho các bệnh viện và dịch vụ tang lễ của nhà nước.

07h36: Người dân Italy hát quốc ca cảm ơn QĐ Nga giúp đỡ chống đại dịch COVID-19

Các nhóm công tác đặc biệt của Nga được giao nhiệm vụ hỗ trợ Italy trong cuộc chiến chống lại COVID-19, đại dịch đã ghi nhận ít nhất 74.386 ca mắc và hơn 7.500 trường hợp tử vong tại quốc gia châu Âu này.

'Đoàn xe đặc chủng chở theo các chuyên gia từ Bộ Quốc phòng Nga đã tới phi trường Orio al Serio ở Bergamo. Tại đây, một trung tâm điều hành chung giữa Nga và Italy sẽ được triển khai để đối phó với đại dịch COVID-19', hãng thông tấn Sputnik dẫn thông báo từ Bộ Quốc phòng Nga hôm 25/3 chi biết.

Theo Bộ Quốc phòng Nga, các chuyên gia của quân đội Nga sẽ tiến hành diệt khuẩn và ngăn chặn dịch Covid-19 sau khi điều phối hoạt động với giới chức Italy.

Quyết định đưa các lực lượng Quân đội Nga tới Italy giúp làm chậm lại quá trình lây lan của COVID-19 được đưa ra sau cuộc hội đàm giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thủ tướng Italy Giuseppe Conte hôm 21/3 trước đó.

Để tuyên truyền cho sự kiện này, Bộ Quốc phòng Nga đã cho đăng tải những hình ảnh chụp các xe cơ giới dán hình trái tim với quốc kỳ Nga và Italy, kèm theo dòng chữ 'Tình yêu từ Nga' viết bằng tiếng Nga, Italy và Anh.

07h24: Cập nhật diễn biến dịch COVID-19 sáng 27/3 trên thế giới

Tính đến 6h50 sáng ngày hôm nay (27/3 - theo giờ Việt Nam), đã có tổng cộng 529.614 ca nhiễm và 23.976 ca tử vong do COVID-19 được xác nhận trên toàn thế giới, theo trang thống kê worldometers.info. Trong đó, đã có 123.380 người hồi phục.

Mỹ đã chính thức vượt Trung Quốc, trở thành quốc gia có số người nhiễm COVID-19 nhiều nhất thế giới. Đứng ở vị trí thứ 3 là Italy, với số người nhiễm không chênh lệch nhiều so với Trung Quốc và con số này tiếp tục tăng mạnh trong những ngày qua. 

Ngoài ra, bên cạnh Iran, nhiều quốc gia châu Âu như Tây Ban Nha, Đức, Pháp hay Anh tiếp tục là những 'điểm nóng' đáng lo ngại khi ghi nhận thêm nhiều ca nhiễm mới trong vòng 24h qua. 

Nguồn: worldometers.info

07h16: Venezuela xác nhận ca tử vong đầu tiên do COVID-19

Thông tin trên đã được Phó Tổng thống Venezuela Delcy Rodriguez xác nhận trên sóng truyền hình trực tiếp hôm thứ 5 (26/3) vừa qua.

Nạn nhân là một người đàn ông 47 tuổi từng di chuyển qua tiểu bang Aragua ở miền Bắc nước này.

Tính đến thời điểm hiện tại, Venezuela đã xác nhận 107 ca nhiễm COVID-19, trong khi nước láng giềng Colombia có tổng cộng 491 ca nhiễm. Brazil hiện là quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất tại khu vực Mỹ-Latinh, với 2.985 trường hợp nhiễm bệnh và 77 trường hợp tử vong do COVID-19.

Số liệu được cập nhật đến 6h50 sáng ngày hôm nay (27/3 - theo giờ Việt Nam) trên trang thống kê worldometers.info. Xử lý ảnh: Hồng Anh

Số liệu được cập nhật đến 6h50 sáng ngày hôm nay (27/3 - theo giờ Việt Nam) trên trang thống kê worldometers.info. Xử lý ảnh: Hồng Anh

07h06: Anh tăng cường các biện pháp xử phạt đối với những người cố tình vi phạm lệnh giới nghiêm

Ảnh: Peter Summers/Getty Images

Ảnh: Peter Summers/Getty Images

CNN trích dẫn thông cáo được Bộ Nội vụ Anh đưa ra hôm thứ 5 (26/3) vừa qua cho biết, cảnh sát nước này đã được trao thêm quyền hạn để đảm bảo người dân thực thi lệnh giới nghiêm. Một trong những biện pháp này là bắt giữ những người vi phạm.

Theo quy trình này, trước tiên cảnh sát sẽ hướng dẫn người dân rời khỏi một khu vực hoặc giải tán đám đông, sau đó yêu cầu người dân về nhà. Tuy nhiên nếu người dân cố tình vi phạm thì họ sẽ phải nộp phạt, nặng hơn nữa là bị bắt giữ và phải hầu tòa.

06h48: Số ca nhiễm COVID-19 của Mỹ chính thức vượt Trung Quốc

Tính đến 6h50 sáng ngày hôm nay (27/3 - theo giờ Việt Nam), nước Mỹ đã ghi nhận tổng cộng 83.672 ca nhiễm và 1.209 ca tử vong do virus corona chủng mới gây bệnh viêm phổi cấp (COVID-19), tăng 15.461 ca nhiễm chỉ trong vòng 24h.

Như vậy, Mỹ đã chính thức vượt qua Trung Quốc (hiện có 81.285 ca nhiễm), trở thành quốc gia đứng đầu về số ca mắc COVID-19 trên toàn cầu.

Đứng thứ 3 trong bảng thống kê về số ca nhiễm bệnh hiện nay là Italy, với 80.589 trường hợp được xác nhận. Tuy nhiên, với 8.215 ca tử vong, gấp hơn 2 lần so với nơi dịch COVID-19 khởi phát, quốc gia châu Âu này hiện đứng đầu danh sách về số ca tử vong do virus corona chủng mới trên toàn thế giới.

Theo Tổ Quốc Link Gốc:           Copy Link
http://ttvn.toquoc.vn/my-chinh-thuc-vuot-trung-quoc-tro-thanh-quoc-gia-co-so-ca-nhiem-covid-19-nhieu-nhat-the-gioi-820202737150128.htm

Thích

MỚI NHẤT

goto top