QUÂN SỰ

Điện đàm Trump-Putin: Ông Trump lạc quan với Triều Tiên

ĐẤT VIỆT   05/05/2019 • 10:33

Nga và Tổng thống Putin vẫn đóng một vai trò quyết định trong vấn đề Triều Tiên.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có cuộc điện đàm với Tổng thống Nga hôm 3/5 và bàn bạc về loạt vấn đề quốc tế, bao gồm cả vấn đề phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên.

Tổng thống Mỹ Donald Trump có cuộc điện đàm thành công với Tổng thống Nga.

Phát ngôn viên Nhà Trắng Sarah Sanders đã nói rằng, hai nhà lãnh đạo tái khẳng định nhu cầu phi hạt nhân hóa và Tổng thống Trump đã nhiều lần nhấn mạnh tầm quan trọng của Nga trong việc tiếp tục hỗ trợ gây sức ép Triều Tiên về vấn đề này.

Sức ép đối với Triều Tiên theo ý của ông Trump là các biện pháp trừng phạt kinh tế đối với Bình Nhưỡng. Ông Trump lạc quan rằng, nếu vì các biện pháp trừng phạt kinh tế mạnh mẽ với Triều Tiên thì chính quyền Chủ tịch Kim Jong-un sẽ cân nhắc kỹ lưỡng trước việc tiến hành phi hạt nhân hóa trên bán đảo này.

Tổng thống Mỹ không quên nhắc lại việc Mỹ và Triều Tiên không đạt được thỏa thuận trong Thượng đỉnh lần 2 và tin tưởng cách làm của Mỹ sẽ hiệu quả với Triều Tiên nhờ sự giúp đỡ của Nga.

Trong tuyên bố đưa ra trên Twitter cá nhân vào ngày 4/5, Tổng thống Donald Trump viết: 'Bất kỳ điều gì trên thế giới thú vị này đều có thể xảy ra... Tuy nhiên, tôi tin rằng ông Kim Jong-un hoàn toàn nhận ra tiềm năng to lớn của Triều Tiên và sẽ không làm gì để nó bị can thiệp hay để điều gì chấm dứt nó. Ông ấy cũng biết rằng, tôi vẫn đang ở bên ông ấy và ông ấy không muốn thất hứa với tôi. Thỏa thuận sẽ xảy ra!'.

Ông Trump cũng bày tỏ rằng, cuộc điện đàm dài khoảng 1,5 tiếng đồng hồ với Tổng thống Nga mang tới 'tiềm năng rất lớn cho mối quan hệ tuyệt vời với Nga'.

Theo cách tuyên bố của Tổng thống Trump, ông không chấp nhận từ bỏ việc trừng phạt kinh tế Triều Tiên. Thậm chí chỉ là gỡ bỏ một phần các biện pháp trừng phạt.

TIN TÀI TRỢ

Cuộc điện đàm mang nội dung tìm kiếm sự ủng hộ của Nga trong trừng phạt Triều Tiên đã cho thấy quan điểm không thay đổi của nhà lãnh đạo Mỹ sau cuộc gặp Thượng đỉnh lần thứ hai với Chủ tịch Triều Tiên mà không đưa ra được tuyên bố chung.

Thực tế, Nga cũng ủng hộ cách làm là sử dụng đòn trừng phạt kinh tế đối với Triều Tiên.

Ngày 12/9/2017, Nga đã ủng hộ Mỹ, giúp cho Hội đồng Bảo an có thể thông qua Nghị quyết 2735 về việc áp đặt các biện pháp trừng phạt Triều Tiên một cách khắc nghiệt nhất, với tỷ lệ tuyệt đối ủng hộ.

Ngày 15/10/2017, Tổng thống Putin đã ký sắc lệnh về áp dụng các biện pháp trừng phạt Triều Tiên theo tinh thần Nghị quyết 2375, đưa ra một số điều khoản liên quan thương mại, kinh tế, tài chính, khoa học kỹ thuật của Triều Tiên.

Cùng với đó là danh mục nguyên vật liệu, công nghệ và sản phẩm bị cấm xuất khẩu sang Triều Tiên. Bình Nhưỡng cũng không được sử dụng bất cứ tài sản nào ở Nga, trừ các cơ sở ngoại giao.

Dẫu vậy, cho đến nay, Nga vẫn là quốc gia có hợp tác giao thương mạnh mẽ nhất với Bình Nhưỡng.

Tầm quan trọng của Nga đối với kinh tế Triều Tiên đã khiến ông Trump không thể bỏ qua Moscow nếu muốn gây sức ép với Bình Nhưỡng.

Tuy nhiên, ngược lại với lạc quan của ông Trump, ngay sau cuộc điện đàm giữa hai nhà lãnh đạo Nga và Mỹ, Hàn Quốc cho biết, Triều Tiên đã phóng tên lửa ở khu vực gần thị trấn bờ biển phía đông Wonsan trong khoảng thời gian từ 9:06 sáng đến 9:27 sáng và đi được một quảng đường khoảng 70-200km.

Sau đó, Bộ tổng tham mưu quân đội Hàn Quốc (JCS) đã sửa lại tuyên bố cho rằng Triều Tiên bắn một tên lửa tầm ngắn không xác định theo hướng biển phía Đông.

'Những gì Triều Tiên bắn lần này không phải là một tên lửa đạn đạo', một sĩ quan quân đội nói.

Giới chuyên gia cho rằng vật thể bay nói trên dường như là đạn pháo phản lực bắn từ các giàn phóng đa nòng 300mm như một phần trong cuộc tập trận của các đơn vị pháo binh hoặc để thử nghiệm hệ thống vũ khí để cải tiến. Do vật thể phóng ra di chuyển ngắn và độ cao tương đối thấp nên khó có khả năng đó là tên lửa đạn đạo.

Theo Kim Hoa/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/the-gioi/tin-tuc-24h/dien-dam-trump-putin-ong-trump-lac-quan-voi-trieu-tien-3379452/

Thích

MỚI NHẤT

goto top