QUÂN SỰ

Điện đàm sau khi trao đổi tù nhân, TT Nga và Ukraine bàn bạc những gì?

INFONET   08/09/2019 • 08:25

Văn phòng báo chí Tổng thống Nga cho biết, ông Putin và người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky đã có cuộc điện đàm vào hôm qua (7/9).

Theo Sputnik, cuộc điện đàm được thực hiện do đề nghị từ phía Ukraine. Theo Văn phòng báo chí Tổng thống, lãnh đạo Nga và Ukraine đã đánh giá tích cực về hoạt động trao đổi tù nhân mới đây, nhấn mạnh đến yếu tố nhân đạo và bình thường hóa quan hệ giữa hai nước.

Tổng thống Nga Putin và Tổng thống Ukraine vừa có cuộc điện đàm. Ảnh: Sputnik

'Trong khi trao đổi ý kiến về khả năng tổ chức Hội nghị thượng đỉnh Bộ Tứ Normandy, người đứng đầu Điện Kremlin nhấn mạnh sự cần thiết tiếp tục các hoạt động chuẩn bị chi tiết cho cuộc họp tiếp theo để có được hiệu quả và đạt được các thỏa thuận thực tế, trước hết là thỏa thuận Minsk', thông cáo báo chí cho hay.

Hai Tổng thống cũng nhất trí sẽ thường xuyên liên lạc trong tương lai.

Hồi đầu tuần này, tại Diễn đàn Kinh tế phương Đông ở thành phố Vladivostok, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ra tuyên bố về việc trao đổi các nghi phạm và tù nhân bị Moscow và Kiev bắt giữ.

Hôm qua (7/9), luật sư Ukraine Valentin Rybin xác nhận những người tham gia hoạt động trao đổi tù nhân lần này được Kiev và Moscow thống nhất từ trước, đang trên hành trình bay từ Ukraine tới Nga.

Quan hệ giữa Moscow và Kiev trở nên xấu đi do Moscow sáp nhập Bán đảo Crimea hồi năm 2014 và tình hình xung đột ở Donbass. Chính quyền Ukraine trước đây đã nhiều lần cáo buộc Nga can thiệp vào công việc nội bộ của đất nước này.

Tháng 1/2015, Quốc hội Ukraine (Verkhovnya Rada) đã thông qua một tuyên bố trong đó Nga được gọi là 'quốc gia xâm lược'. Moscow gọi tất cả các cáo buộc mà phía Ukraine đưa ra là không thể chấp nhận được, tuyên bố rằng Nga không phải là một bên trong cuộc xung đột nội bộ Ukraine và chỉ quan tâm đến việc Kiev vượt qua cuộc khủng hoảng chính trị và kinh tế.

Tuệ Minh (lược dịch)

Từ khóa: Tổng thống Nga Vladimir Putin Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky quan hệ Nga - Ukraine Nga - Ukriane trao đổi tù nhân bán đảo Crimea thỏa thuận Minsk

Theo Tuệ Minh (lược dịch)/Infonet (Vietnamnet) Link Gốc:           Copy Link
https://infonet.vietnamnet.vn/dien-dam-sau-khi-trao-doi-tu-nhan-tt-nga-va-ukraine-ban-bac-nhung-gi-post312345.info

Thích

Tags: TT Nga | Điện đàm | trao đổi | tù nhân | Tổng thống Nga | Xung đột | nhấn mạnh | cáo buộc | báo chí

MỚI NHẤT

goto top