CÔNG NGHỆ

Điện thoại Blackberry vẫn còn được... tội phạm sử dụng rộng rãi

NGƯỜI ĐƯA TIN   14/03/2018 • 18:49

Trong thị trường tiêu dùng thế giới, iPhone được xem là ông hoàng thì trong thế giới tội phạm có tổ chức, Blackberry mới là bá chủ với khả năng mã hóa cực tốt.

Blackberry rất được giới tội phạm có tổ chức yêu thích. Nhận định này được đưa ra sau khi FBI bắt giữ CEO của công ty Phantom có trụ sở tại Canada. Công ty này có doanh thu hàng triệu đô được thu từ việc bán hàng chục ngàn điện thoại Blackberry trên toàn thế giới.

Điều đáng lưu ý là những chiếc Blackberry này đều đã được tùy biến để tránh bị giám sát, và Phantom bị cáo buộc là tạo ra những chiếc điện thoại dành riêng cho giới tội phạm có tổ chức. Những chiếc Blackberry của Phantom không có camera, không microphone, không GPS, không có ứng dụng tin nhắn thông thường và không có cả trình duyệt web.

Thay vào đó, những người dùng loại Blackberry này có thể gửi các tin nhắn đã được mã hóa nhờ vào việc Phantom cài đặt phần mềm Pretty Good Privacy cho máy. Đồng thời, khi điện thoại rơi vào tay chính phủ, người dùng nó có thể xóa hết các tin nhắn từ xa.

TIN TÀI TRỢ

Nhờ tính năng bảo mật này mà Phantom có rất nhiều khách hàng ở mọi nơi trên thế giới. Chẳng hạn các thành viên của tổ chức buôn bán ma túy Sinaloa hay các tập đoàn tội phạm xuyên quốc gia, băng đảng Hell Angels,… FBI cho biết Phantom đã bán được 20.000 điện thoại Blackberry trên toàn cầu và thu về lợi nhuận hàng chục triệu USD.

FBI bắt giữ CEO của công ty Phantom có trụ sở tại Canada.

Để dò ra Phantom và thu thập bằng chứng, các cảnh sát ngầm của sở Cảnh sát Royal Canadian Mounted Police đã giả làm những kẻ buôn ma túy để hỏi mua điện thoại Blackberry. Từ đó, họ phát hiện ra các tin nhắn gửi từ điện thoại Blackberry được mã hóa và các tính năng của điện thoại được phát triển để giúp ích cho việc buôn bán ma túy. Họ cũng phát hiện ra các dữ liệu của điện thoại có thể bị xóa từ xa.

CEO của Phantom, ông Vincent Ramos bị khởi tố với các tội danh sau: phân phối ma túy, tội danh liên quan đến hỗ trợ và xúi giục, âm mưu tống tiền. Công ty Phantom do Ramos bị các cơ quan hành pháp cho rằng được lập nên để hỗ trợ các hoạt động phạm tội.

Theo Ngọc Quang/Người Đưa Tin

Viettel khuyến mại đặc biệt: Khách hàng được Đọc báo, Xem video tẹt ga, MIỄN CƯỚC 3G/4G từ 12h-13h hàng ngày khi truy cập Netnews.vn. Chi tiết xem ngay TẠI ĐÂY để hưởng ưu đãi.

Thích

MỚI NHẤT

goto top