QUÂN SỰ

Diệt đầu não Polpot ở Pailin: Bộ đội VN thu nhiều pháo và vô số vũ khí 'Made in China' mới tinh

TRÍ THỨC TRẺ   27/05/2019 • 21:45

Khủng khiếp thật. Căn cứ địch phía trước rung chuyển bởi những tiếng pháo ì oàm, không dứt. Mặt đất rung lên bần bật dưới lồng ngực của những thằng lính chiến đang chờ xung trận.

Bộ đội tăng thiết giáp huấn luyện. Ảnh minh họa.

Bộ đội tăng thiết giáp huấn luyện. Ảnh minh họa.

Đón Tết ở Pailin

Sớm Mùng Một Tết Mậu Ngọ (tức ngày 28/01/1979), đang trên võng, tự nhiên tôi bừng tỉnh, lơ mơ không biết mình đang ở đâu. Rời chợt nhớ lại cái cảm giác khát đến cháy họng trong cuộc hành quân hôm qua mà thấy cơ thể trùng xuống, đau ê ẩm.

Lại nhớ, hôm nay là Mùng Một Tết, ngày đoàn viên của mọi gia đình. Nhớ nhà, nhớ Tết kinh khủng.

Nhớ tiếng lợn kêu inh ỏi khắp làng sáng 30 Tết, nhớ nồi bánh chưng sôi rền đêm Giao thừa, nhớ tiếng pháo nổ đì đoàng đầu ngõ, nhớ cả tấm áo mới đợi sáng Mùng Một mới dám mang ra mặc, thèm miếng giò lụa mà cha tôi tự giã. Rồi nhớ từng nét mặt của mẹ, của cha, của anh chị em trong nhà. Mẹ ơi, xuân này con không về…

Tác giả Nguyễn Vũ Điền - Nhập ngũ năm 1978 khi đang học tại trường ĐHTH, Hà Nội. Nguyên chiến sĩ D6, E174, Sư đoàn 5, Mặt trận 479; nguyên giáo viên Trường Sĩ quan Tăng-Thiết giáp; nguyên Phó Chánh Văn phòng UBND tỉnh Sơn La.

Vẫn nằm trên võng, tôi với tay lấy cuốn sổ tay và cây bút dưới đáy ba lô, bật đèn pin cặp trên vai, mở sổ ghi vài chữ theo kiểu 'khai bút đầu xuân': Ngày Mùng Một Tết (28/01/1979): Mong một năm mới an lành. Nhớ nhà.

Chỉ kịp viết vậy thôi rồi nhét vội cuốn sổ trở lại, bởi giờ nổ súng sắp bắt đầu.

Anh Độ chạy sang thúc anh em khẩn trương xuống các đại đội thay máy cho bộ phận hữu tuyến và lên sóng. Tôi cuốn võng nhét vào ba lô rồi thúc thằng Cương bám theo đường dây hữu tuyến lần xuống K11.

Hai thằng hớt hải rời khỏi trung đội trong ánh sáng chập choạng sớm mai, vừa chạy vừa gọi nhau trên máy, bắt đầu phiên liên lạc.

Trận đánh khốc liệt ngày Mùng Một Tết tại hang ổ Polpot

Đúng 6 giờ sáng, cuộc tấn công của Quân tình nguyện Việt Nam vào hang ổ Pailin - đầu não của Polpot bắt đầu.

Những tiếng đề pa của pháo 130 ly, 105 ly và các loại hỏa lực lớn của Quân khu, của Sư đoàn, của các đơn vị thuộc Quân đoàn 4 từ những cánh rừng phía sau hướng tiến công bỗng nổ lộp bộp như rang.

Rồi tiếng đạn bay qua đầu, rít trên không trung giống như tiếng máy bay nhào xuống ném bom thời nhỏ khiến tim ai cũng rung lên rộn rã. Khủng khiếp thật. Cả căn cứ địch phía trước rung chuyển bởi những tiếng pháo ì oàm, không dứt.

Những tên lính Polpot trên cứ điểm Pailin.

Những tên lính Polpot trên cứ điểm Pailin.

Suốt 30 phút, chúng tôi nằm ép mình xuống bờ suối chờ pháo bắn chuẩn bị. Mặt đất rung lên bần bật dưới lồng ngực của những thằng lính chiến đang chờ xung trận.

TIN TÀI TRỢ

Pháo dứt, đến lượt hỏa lực bộ binh lên tiếng. Những khẩu cối 82, DKZ.75, những tràng liên thanh của cao xạ 37 ly, 12,7 ly và các loại hỏa lực bộ binh... nổ liên hồi kỳ trận. Khói lửa ngút trời, khói súng sộc vào mũi khiến cay cay nơi cổ họng, chỉ muốn khạc ra mà trong họng chẳng có gì. Khô khốc.

Địch bắt bắt đầu bắn trả, đạn cối, đạn đại liên của chúng nổ bùng bình khắp nơi, tiếng đạn địch bắn vào những thân tre xung quanh kêu cành cạch.

Không gian đặc quánh tiếng súng, không thể phân biệt được tiếng súng nào với súng nào nữa, khói bụi mù mịt... Tai tôi ù đặc.

Chợt nghĩ giá Tết ở quê mà được nghe thấy những tiếng nổ này thì còn thích hơn nghe tất cả các loại pháo đại Bình Đà.

Trên hướng Tiểu đoàn, bộ đội ta triển khai đội hình dọc lòng suối bắn nhau với địch, đẩy chúng khỏi những vị trí phòng ngự vòng ngoài, buộc chúng phải co cụm vào những khu vực trung tâm để cối và DKZ giội xuống.

Đạn bắn chiu chíu xung quanh, rơi xuống nước xèo xèo... Lòng suối ngập nước ngang ống chân, có chỗ sâu ngang bụng. Chúng tôi lội bì bõm giữa dòng nước trong vắt quần nhau với địch. Quần áo, giầy tất sũng nước.

Quân đội cách mạng Campuchia và quân tình nguyện Việt Nam chiếm căn cứ Tà Sanh, thu toàn bộ vũ khí, khí tài của bọn Pol Pot-Ieng Sary. Ảnh: TTXVN

Quân đội cách mạng Campuchia và quân tình nguyện Việt Nam chiếm căn cứ Tà Sanh, thu toàn bộ vũ khí, khí tài của bọn Pol Pot-Ieng Sary. Ảnh: TTXVN

Đời thật trớ trêu, cả ngày hôm qua hành quân khát cháy họng, chỉ mong kiếm được vài ngụm nước để uống mà hôm nay khổ vì nước thế này đây. Lại nghĩ, tại sao nước trong thế này mà đêm qua chúng nó múc về toàn bùn với đất?

Sau này, nghe anh Bùi Tiến, Trung đội Trưởng trinh sát kể lại mới biết, đêm qua, đội hình Trung đoàn đã đến rất gần con suối này, nhưng do địch chiếm giữ, nên để đảm bảo bí mật, ta không thể đột nhập được.

Để có nước cho bộ đội sử dụng, trinh sát phải bí mật chốt chặt hai đầu một đoạn suối cạn gần đây rồi bố trí cho từng người lội xuống lấy. Cả đơn vị chỉ lấy được nước ở vài đoạn suối cạn, nên những người lấy trước múc được nước trong, người lấy sau múc phải nước đục, càng lấy sau, nước càng đục là thế.

Trận chiến đấu diễn ra suốt ngày. Khoảng 5 giờ chiều, ta hoàn toàn làm chủ Pailin. Địch bỏ lại hàng trăm xác chết, số còn sống sót chạy qua biên giới Thái Lan. Ta thu được toàn bộ kho tàng với nhiều khẩu pháo các loại cùng vô số súng đạn 'Made in China' mới tinh.

Trước khi bỏ chạy, địch vẫn kịp đốt những kho lương thực dự trữ chất đống trong rừng. Lửa lan ra rừng cháy rừng rực, khói bay mù mịt, không khí như đặc quánh lại, không thể thở được.

Tiểu đoàn tập trung trên Quốc lộ 57, con đường suy nhất nối Battamboong với Pailin, chờ xe Sư đoàn đến đón. Việc giải quyết chiến trường do đơn vị bạn đảm nhiệm.

Lúc rời Pailin, đứng trên thùng xe tải, tự nhiên tôi choáng váng, không sao thở được. Tôi cố gắng ngửa mặt hít thật mạnh, nhưng vẫn thấy ngạt. Khói của rừng cháy, khói của đạn làm cho ô xy không còn nữa.

Và tôi ngất xỉu trong tay đồng đội.

Theo Nguyễn Vũ Điền - Nguyên lính tình nguyện Việt Nam ở Campuchia, Giảng viên Trường SQ TTG/Trí thức trẻ

Thích

Tags: bắt đầu | sư đoàn | Không thể | đơn vị | hỏa lực | đội hình | Tiểu đoàn | Bộ đội | lòng suối

MỚI NHẤT

goto top