THỂ THAO

Điều chưa kể sau những thất bại 'mất mặt' của U19 HAGL

SOHA   21/04/2017 • 11:45

So với thế hệ của Công Phượng, Xuân Trường… U19 HAGL hiện tại có thời gian ăn tập cùng nhau ít hơn hẳn. Việc họ thất bại trước những đội có tuổi đời nhỉnh hơn là chuyện dễ hiểu.

U19 HAGL được xây dựng từ khóa III học viện HAGL-Arsenal JMG kết hợp với 9 cầu thủ lớp năng khiếu. Các thành viên chỉ mới 16-17 tuổi. Ở cấp độ trẻ, chênh nhau 1-2 tuổi là đã thấy ngay sự khác biệt. Đội bóng trẻ của bầu Đức không thể bì lại các đội U19 Việt Nam, U19 Myanmar cả về tuổi đời, kinh nghiệm trận mạc, tầm vóc, thể lực…

Ngược về quá khứ, khóa III của học viện HAGL được chiêu sinh vào tháng 8/2013. Khi đó, HLV Guillaume Graechen cùng Tổng giám đốc học viện JMG toàn cầu chọn được 4 cầu thủ thuộc diện xứng đáng đào tạo 7 năm gồm: Huỳnh Tuấn Vũ, Huỳnh Văn Hải, Phan Hồ Khải và Nguyễn Duy Tâm.

5 tài năng trẻ khác gồm Võ Hoàng Uy, Lê Minh Bình, Nguyễn Duy Kiên, Nguyễn Duy Thắng và Lê Minh Hiếu được ký một năm. Họ thể hiện được sự tiến bộ và được đôn lên hệ đào tạo dài hạn.

Trong khoảng 1 năm sau đó, phía HAGL cũng liên tục tổ chức các đợt thi tuyển ngắn hạn để chọn bổ sung cầu thủ vào học viện. Nhìn chung phải đến cuối năm 2014, HLV Graechen mới có lực lượng tương đối đầy đủ để xây dựng nên một đội bóng. Quá trình từ lúc đào tạo đến khi thi đấu giải U19 ở Nha Trang chỉ chưa đầy 3-4 năm.

Lứa U19 HAGL hiện tại thực tế đều từ 16-17 tuổi và chưa thật sự được chuẩn bị chu đáo để bước ra 'ánh sáng'.

Trong khi đó, thế hệ của Công Phượng, Tuấn Anh… được xây dựng từ học viên khóa I, II. Những cầu thủ này bắt đầu ăn tập từ năm 2007 và mãi đến tháng 5/2012, 4 học viên tiến bộ nhanh nhất gồm Xuân Trường, Tuấn Anh, Công Phượng, Lê Văn Sơn mới được phép tập giày.

Việc có một khoảng thời gian dài tập chân đất nhằm giúp các cầu thủ thế hệ này có được cảm giác bóng rất tốt đồng thời phát triển tối đa về xương bàn chân. Cùng ăn ngủ, tập luyện với nhau rất lâu, liên tục tập huấn, thi đấu ở Anh, Nhật Bản… nên thế hệ này chơi rất ăn ý.

Họ gây sốt với người hâm mộ bắt đầu từ giải U19 Đông Nam Á 2013. Khi đó, phần lớn các thành viên đã 18 tuổi và có 6 năm ăn tập cùng nhau.

Lứa Công Phượng trước kia có 6 năm tập luyện cùng nhau rồi mới ra ngoài chinh chiến.

So sánh để thấy rằng, lứa U19 HAGL chơi không 'đã mắt', thuyết phục với người hâm mộ là điều hoàn toàn dễ hiểu. Việc trộn chung lớp học viện và năng khiếu cần có thêm thời gian để cùng nhau chơi ăn ý hơn. HLV Guillaume Graechen cho rằng lứa này không bằng như lứa trước nhưng sau 2-3 năm nữa, mọi thứ có thể rất khác.

Trước mắt, thế hệ này còn nhiều thời gian để phát triển về tầm vóc, thể lực lẫn kỹ chiến thuật. Cuối năm nay, họ sẽ sang tập huấn dài hạn ở châu Âu. Bầu Đức có niềm tin tuyệt đối những tài năng hiện tại sẽ vượt qua cái bóng của Công Phượng, Xuân Trường… Đó là câu chuyện của tương lai và kết quả thế nào, hãy cùng chờ xem!

U19 HAGL 0-3 U19 Myanmar

>> Xem thêm: Đâu là nguyên nhân khiến sao U19 Việt Nam vắng mặt tại World Cup?

HOT: 320 triệu đồng giải thưởng tiền mặt đang chờ các Fan bóng đá tại Sở thú WC2018 ! Hãy truy cập Sở thú WC2018 trước mỗi trận đấu để đặt cửa cho ‘thần thú’ mà bạn tin là có khả năng dự đoán đúng nhất.
7 mỹ nữ đồng hành cùng bạn: Thanh Bi, Thanh Hương, Yến Xôi, Hiền Mai, Nhung Gumiho, Hà Đan, Trương Mỹ Nhân! Chơi ngay lúc này, trúng giải cuối ngày!

Theo Vô Âu/Trí thức trẻ

Thích

Tags: U19 HAGL

MỚI NHẤT

goto top