THẾ GIỚI

Điều ít biết phía sau nỗ lực của y bác sĩ chống dịch Covid-19 trên thế giới

TỔ QUỐC   25/06/2020 • 19:24

Các nhân viên y tế khắp thế giới vẫn liên tục được công nhận và tán dương hành động đẹp cho các hi sinh cứu chữa bệnh nhân trong cuộc chiến chống dịch bệnh Covid-19 thời gian qua.

Trang SCMP dẫn tin rằng, các y bác sĩ đã phải đối mặt với nhiều trường hợp rủi ro như bạo lực và lạm dụng, đôi khi từ phía bệnh nhân trong quá trình điều trị.

Ảnh minh họa. Nguồn:AFP

Trang SCMP dẫn tin sự việc diễn ra ở thành phố Vũ Hánn Trung Quốc cho biết, nhiều trường hợp xô xát và bạo lực giữa bệnh nhân và nhân viên y tế đã diễn ra vì bệnh viện luôn trong tình trạng quá tải. Các báo cáo truyền thông nhắc đến việc các bác sĩ thậm chí bị cắn và đe dọa khi họ không thể điều trị cho tất cả các bệnh nhân trong bệnh viện vì số lượng bệnh nhân quá đông.

Trang SCMP đưa tin, khi dịch bệnh lây nhiễm mạnh mẽ thì các báo cáo về các cuộc tấn công đối với nhân viên y tế ở các nước thường xuyên xảy ra.

Ủy ban Chữ Thập đỏ quốc tế cho biết, họ đã có báo cáo liên quan đến 208 sự việc liên quan đến dịch bệnh Covid-19, trong đó là các sự cố chống đối các y bác sĩ từ nhiều nước vào cuối tháng Hai và tháng Tư.

Các hành động bao gồm gây hấn và bạo lực cùng với đe dọa y bác sĩ trong quá trình điều trị bệnh. Bên cạnh các hành động tấn công, các biểu hiện tấn công mạng cũng có liên quan trong dịch bệnh.

'Cuộc khủng hoảng y tế đã khiến chúng ta phải đối mặt với hàng loạt các vấn đề ở nhiều quốc gia và nhiều hoàn cảnh khác nhau', ông Maciej Polkowski – Người đứng đầu sáng kiến Chăm sóc sức khỏe trong Ủy ban Chữ Thập đỏ Quốc tế cho biết.

Các hành động bạo lực diễn ra khi một số người kiếm cớ để được chăm sóc y tế hay các gia đình bệnh nhân thường gây sự trong quá trình phải chờ đợi quá lâu vì bệnh viện quá tải, một số trường hợp thâm chí từ chối tuân thủ các biện pháp hạn chế nhằm phòng ngừa dịch bệnh.

Báo cáo cho biết, một người dân Anh đã bị bỏ tù trong 6 tháng vì đã khạc nhổ và đá nhân viên y tế trong quá trình điều trị ở bệnh viện, trang SCMP trích dẫn. Sau hàng loạt các vụ việc, người dân Australia ở New South Wales đã phải chịu mức phạt lên tới 3433 đôla Mỹ vì khạc nhổ vào người khác.

'Các trường hợp khác liên quan đến các đe dọa và lạm dụng nhân viên y tế bao gồm việc từ chối kiểm dịch vì họ cho rằng không cần thiết cũng như không hề muốn mất việc làm', ông Maciej Polkowski – Người đứng đầu sáng kiến Chăm sóc sức khỏe trong Ủy ban Chữ Thập đỏ Quốc tế cho biết.

'Thất vọng, nghi ngờ và tức giận là các phản ứng phổ biến đối với những người tiếp nhận các thông tin sai lệch, mâu thuẫn hoặc không nhất quán', ông Maciej Polkowski nhấn mạnh.

Theo Hồng Nhung/Tổ Quốc Link Gốc:           Copy Link
http://toquoc.vn/dieu-it-biet-phia-sau-no-luc-cua-y-bac-si-chong-dich-covid-19-tren-the-gioi-20200625164849569.htm

Thích

Tags: Bệnh nhân | dịch bệnh | nhân viên | điều trị | hành động | Y bác sĩ | bệnh viện | quá trình | Bạo lực

MỚI NHẤT

goto top