PHÁP LUẬT

Điều tra Châu Việt Cường tội giết người: Chứng tỏ điều gì?

ĐẤT VIỆT   14/10/2018 • 07:48

Trước khi sử dụng ma túy đá, ca sĩ Châu Việt Cường chắc chắn ý thức được đây là hành vi phạm pháp, có thể dẫn tới hậu quả nghiêm trọng.

Ngày 12/10/2018, VKSND Q. Ba Đình - TP. Hà Nội đã trả lại hồ sơ, đề nghị đơn vị công an điều tra bổ sung ca sĩ Châu Việt Cường dấu hiệu tội giết người.

Vụ án xảy ra vào đầu tháng 3/2018 khi Châu Việt Cường sử dụng ma túy đá cùng với nhiều người khác. Sau khi xảy ra ảo giác, ca sĩ này quan hệ tình dục và nhét tỏi vào đầy miệng một cô gái khiến nạn nhân tử vong.

Trước những tình tiết ám ảnh của vụ án, Luật sư Phạm Ngọc Nam - Đoàn Luật sư TP. Hà Nội đánh giá cao quyết định của VKSND Q. Ba Đình.

'Vụ án có nhiều tình tiết ghê rợn, gây tác động xấu đến xã hội. Trước khi sử dụng ma túy đá, Châu Việt Cường phải ý thức được đây là loại kích thích gây ra ảo giác và có thể dẫn tới các hành vi nguy hiểm khác. Biết thế mà ca sĩ này vẫn sử dụng thì có yếu tố cấu thành hành vi cố ý gây chết người' - ông Nam nói.

Châu Việt Cường tại cơ quan điều tra.

TIN TÀI TRỢ

Luật sư Nam cho biết thêm, nhiều năm qua đã có nhiều vụ án đau lòng xảy ra bởi ma túy đá. Các phương tiện truyền thông cũng nói nhiều về vấn đề này nên với một người nghệ sĩ nổi tiếng, thường xuyên tiếp xúc với thông tin như Châu Việt Cường không thể không biết hậu quả của chất kích thích này gây ra.

'Quyết định của VKSND Q. Ba Đình cho thấy quan điểm của cơ quan nhà nước đã có sự thay đổi về vấn đề nguồn gốc phạm tội.

Không thể nói không biết thì là vô ý được. Để ngăn chặn các vụ việc tương tự không còn cách nào khác là phải xử nghiêm, đúng bản chất sự việc, đúng tội danh...' - Luật sư Nam bày tỏ.

Luật sư Phạm Văn Hưng cũng đồng tình với quyết định của VKSND Q. Ba Đình. Vị này nhận định, hành vi nhét tỏi vào miệng hay dùng tay siết cổ khiến nạn nhân tử vong đều là hành vi cố ý, đủ yếu tố cấu thành tội giết người.

'Việc người sử dụng ma túy gây tội ác trong tình trạng loạn thần nặng không được coi là tình tiết giảm nhẹ.

Pháp luật buộc công dân phải nhận thức được tác hại khi sử dụng các chất kích thích sẽ dẫn tới tình trạng mất kiểm soát hành vi nên khi hậu quả xảy ra phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Trường hợp người phạm tội trong tình trạng say rượu hoặc mất kiểm soát do các chất kích thích mạnh khác (trong đó có ma túy tổng hợp) vẫn phải chịu trách nhiệm hình sự' - Luật sư Hưng nêu quan điểm.

Theo Vân Mai/Đất Việt

Thích

Tags: Châu Việt Cường | luật sư | VKSND Q | tình trạng | Ba Đình | chất kích thích | Hậu quả | sử dụng

MỚI NHẤT

goto top