KINH DOANH

Doanh nghiệp Mỹ nợ 10.000 tỷ USD: Kịch bản tồi tệ nhất

ĐẤT VIỆT   03/12/2019 • 18:40

Theo IIF 'quả bom nổ chậm' mang tên nợ toàn cầu sẽ càng nguy hiểm hơn trong bối cảnh chiến tranh thương mại.

Washington Post cảnh báo, các tập đoàn của Mỹ đang phải chịu nhiều khoản nợ lớn với con số đạt gần 10 nghìn tỷ USD. Con số này đã phá vỡ mọi kỷ lục về nợ trong lịch sử đất nước Mỹ khi những khoản nợ này tương đương với khoảng 47% toàn bộ nền kinh tế.

Kể từ cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008, các tập đoàn đã vướng vào trong bối cảnh nợ nần với những số liệu làm bất ngờ các chuyên gia kinh tế. Trong những tháng gần đây, các chuyên gia đã cảnh báo rằng khoản nợ của các tập đoàn đang ‘phình to’ và có thể sẽ làm suy thoái nền kinh tế trong tương lai sắp tới.

Theo một báo cáo từ Quỹ Tiền tệ Quốc Tế (IMF), khi các ngân hàng Trung ương trên thế giới nới lỏng chính sách tiền tệ trong thập kỷ qua, các tập đoàn đã cảm thấy được khuyến khích để theo đuổi những "rủi ro tài chính". Sự năng động đó đã làm cho một số nền kinh tế dễ bị tổn thương hơn với suy thoái kinh tế.

"Sự ảnh hưởng của các tập đoàn hoàn toàn có thể tạo ra những cú sốc lớn cho nền kinh tế, vì việc phá sản của doanh nghiệp có thể khiến cho các nhà đầu tư chán nản, khiến tỉ lệ thất nghiệp cao hơn, đồng thời gây ra tổn thất cho các ngân hàng", IMF cảnh báo.

Bên ngoài Sàn Giao dịch Chứng khoán New York.

Tập đoàn quản lý đầu tư toàn cầu của Mỹ BlackRock cho biết, trái phiếu xếp hạng BBB, khung thấp nhất của các mức xếp hạng nợ đầu tư, hiện chiếm hơn 50% thị trường so với 17% năm 2001.

Khi nhu cầu xếp hạng nợ đầu tư tăng lên, uy tín của các tổ chức phát hành sẽ ngày càng giảm. Theo BlackRock, sự leo thang này đang dần tăng lên mức cao nhất kể từ năm 1992.

"Chúng tôi tin rằng, sự gia tăng mạnh về tỷ lệ các thành phần được xếp hạng BBB đã khiến ngành trái phiếu cấp đầu tư gặp rủi ro hơn so với những năm gần đây. Trái phiếu BBB là yếu tố dễ bị tổn thương nhất trong tất cả các xếp hạng nợ đầu tư trong thời kỳ suy thoái", báo cáo của BlackRock nêu rõ.

TIN TÀI TRỢ

Cục dự trữ Liên bang Mỹ cũng bày tỏ lo ngại về khoản nợ khổng lồ được xếp hạng BBB sắp đạt mức cao nhất mọi thời đại.

"Trong thời kỳ suy thoái kinh tế, việc hạ giá trái phiếu xuống mức xếp hạng đầu cơ có thể khiến các nhà đầu tư nhanh chóng bán trái phiếu xuống cấp, làm tăng tính thanh khoản thị trường và áp lực giảm giá trong một phân khúc thị trường trái phiếu doanh nghiệp đã thể hiện tính thanh khoản tương đối thấp", theo báo cáo của Ngân hàng Trung ương Mỹ.

Theo Cục dự trữ Liên bang Mỹ, tỷ lệ nợ trên tài sản của tất cả các công ty phi tài chính giao dịch công khai đã đạt mức cao nhất trong hai thập kỷ và tỷ lệ leo thang giữa các công ty nợ nhiều đã gần đạt đến gần mức cao lịch sử.

Viện Tài chính Quốc tế (IIF) cảnh báo nợ toàn cầu tăng kỷ lục và không thể kiểm soát nổi là hậu quả từ những chính sách vô trách nhiệm của các Ngân hàng Trung ương, cái giá của việc nghiện in tiền và phân phối các khoản vay.

Chính phủ, các doanh nghiệp và cá nhân vay tiền để phát triển kinh tế; và khi tăng trưởng không xảy ra, họ lại vay nhiều hơn nữa, vì các Ngân hàng Trung ương lớn nhất áp dụng mức lãi suất thấp.

Ngay cả trước khi Cục dự trữ liên bang Mỹ nới lỏng chính sách tiền tệ, một số Ngân hàng Trung ương thuộc các nước đang phát triển đã giảm lãi suất rồi.

Đặc biệt, theo IIF "quả bom nổ chậm" mang tên nợ toàn cầu sẽ càng nguy hiểm hơn trong bối cảnh chiến tranh thương mại. Với việc hàng rào thuế quan tiếp tục được dựng lên, thương mại sẽ càng lúc càng bị bóp nghẹt, dẫn đến các doanh nghiệp vay tiền sẽ càng khó trả nợ hơn.

"Cuối cùng, kinh tế thế giới sẽ chững lại, hoặc tệ hơn là rơi vào khủng hoảng. Khi đó, khủng hoảng thậm chí sẽ còn tồi tệ hơn nhiều so với cuộc khủng hoảng năm 2008", IIF kết luận.

IIF cho rằng, hai "quả bom nổ chậm" có nguy cơ phát nổ cao nhất là Mỹ và Trung Quốc - nơi mà tổng nợ lớn gấp nhiều lần GDP. Nếu chỉ một trong hai vỡ nợ, thế giới sẽ lập tức sa vào một cuộc khủng hoảng kinh tế không có lối thoát.

Trường An

Theo Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/kinh-te/tai-chinh/doanh-nghiep-my-no-10000-ty-usd-kich-ban-toi-te-nhat-3392634/

Thích

Tags: xếp hạng | trái phiếu | tập đoàn | Ngân hàng | kinh tế | Trung ương | khủng hoảng | suy thoái | toàn cầu | khoản nợ

MỚI NHẤT

goto top