THẾ GIỚI

Đội cảnh khuyển: 'Người hùng 4 chân' không thể vắng bóng trong mỗi chuyến công du của Tổng thống Mỹ

SAOSTAR   25/02/2019 • 20:40

Đội cảnh khuyển đóng vai trò rất quan trọng đối với việc bảo vệ Tổng thống Mỹ trong mỗi chuyến công du vì tính chuyên nghiệp, trung thành của chúng.

Sáng ngày 25/2, mật vụ Mỹ đã dẫn cảnh khuyển đi tuần tra quanh khách sạn Marriott (đường Đỗ Đức Dục, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội), đánh hơi từng ngách cây, gầm xe để tìm kiếm mọi đe dọa về an ninh trước thềm Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần 2. Vậy cảnh khuyển có vai trò như thế nào trong các chuyến công du của Tổng thống Mỹ?

Đội cảnh khuyển: Những “người hùng 4 chân” không thể thiếu trong mỗi chuyến công du

Ngoài đội mật vụ tinh nhuệ thì đội chó nghiệp vụ được đào tạo chuyên nghiệp cũng là thành phần không thể thiếu để đảm bảo an toàn cho Tổng thống Mỹ trong mỗi chuyến công du. Đội chó nghiệp vụ thường được gọi chung là Đơn vị K9.

Mật vụ Mỹ dẫn chó nghiệp vụ đi tuần tra quanh khách sạn Marriott.

Đơn vị K9 của mật vụ Mỹ được thành lập từ năm 1977 và sử dụng ngân sách liên bang để duy trì hoạt động. Đơn vị K9 có khoảng 75 chó nghiệp vụ, chủ yếu thuộc giống bec-giê Đức và Bỉ, giá mỗi con khoảng 9.000 USD (hơn 200 triệu đồng).

Những chú chó nghiệp vụ có nhiệm vụ phát hiện những mối nguy hiểm tiềm ẩn trong bán kinh 100 m xung quanh tổng thống, đồng thời khống chế những đối tượng khả nghi. “Những người hùng 4 chân” có thể ngửi thấy cả những dấu vết chất nổ đã cũ chẳng hạn như Hexogen (RDX - một loại thuốc nổ), thuốc nổ đen và thiết bị nổ cải tiến (IED).

Bên cạnh đó, chó nghiệp vụ còn có khả năng phản ứng rất nhanh. Chúng sẽ lập tức khống chế mục tiêu ngay sau khi nhận được hiệu lệnh. Thông thường, một chú chó nghiệp vụ có thể lao nhanh như một viên đạn và chạy với tốc độ 40-50 km/h. Nếu không có khả năng này, chúng sẽ không được giao nhiệm vụ tấn công mà chuyển sang nhiệm vụ khác như đánh hơi, trinh sát.

Cảnh khuyển Mỹ bảo vệ Tổng thống Trump tại Đà Nẵng tháng 11/2017.

TIN TÀI TRỢ

Để làm nhiệm vụ, những chú chó nghiệp vụ đều được trang bị quân trang và thiết bị hiện đại chẳng hạn như áo giáp chống đạn có nhiều túi móc xích. Được biết, giá cho mỗi chiếc áo cảnh khuyển có giá khoảng 22.000 USD (khoảng 510 triệu đồng).

Ngoài ra, những chú chó nghiệp vụ cũng được gắn camera đặc biệt, thiết bị GPS xác định vị trí, áo phao, thiết bị bảo vệ mắt, mặt nạ cung cấp dưỡng khí chống hơi độc. Đối với những chú chó làm nhiệm vụ tấn công, răng nanh của chúng còn được bọc titanium để có thể cắn thủng áo giáp đối phương.

Những chú chó nghiệp vụ cũng được hưởng lương, thăng chức và nghỉ hưu sau 10 năm cống hiến. Sau khi về hưu, chúng sẽ được người huấn luyện nhận nuôi hoặc được tìm một mái nhà mới.

Quá trình đào tạo khắt khe của những chú chó nghiệp vụ

Trước khi được giao nhiệm vụ, những chú chó nghiệp vụ sẽ được đào tạo trong vòng 5 tháng tại Maryland và mỗi tuần chúng đều phải trải qua 8 giờ đào tạo lại. Trong suốt quá trình làm việc, mỗi chú chó nghiệp vụ giống bec-giê phải luôn đảm bảo số cân nặng 34 kg và tốc độ tối thiểu 40 km/h.

Bơi chính là bài tập đầu tiên mà những chú chó nghiệp vụ được dạy.

Để trở thành một thành viên trong Đơn vị K9, những chú chó cần phải vượt qua rào cản âm thanh với tiếng bom đạn.

Điểm then chốt trong mỗi khóa huấn luyện là bài tập vượt chướng ngại vật, mô phỏng môi trường tác chiến.

Trước khi chính thức được gia nhập Đơn vị K9, các chú chó được tham gia các nhiệm vụ giả định để đảm bảo gắn kết và hoạt động ăn khớp với cả nhóm.

Theo Phương An/Saostar

Thích

MỚI NHẤT

goto top