QUÂN SỰ

Đối đầu Iran, Mỹ gia tăng sức ép lên đồng minh NATO?

ĐẤT VIỆT   17/05/2019 • 09:45

Tổng thống Trump cho rằng chưa muốn đối đầu quân sự với Iran mà tiếp tục mở ra những cơ hội đàm phán để giải quyết mâu thuẫn.

Vì sao Mỹ lưỡng lự chưa quyết tấn công Iran?

Mỹ những ngày qua đặt trong tình trạng báo động cao, sẵn sàng tâm thế để phát động một cuộc chiến tranh toàn diện với Iran.

Tuy nhiên, Washington vẫn đang mâu thuẫn bởi mối đe dọa từ Iran vẫn chỉ là một tấm màn che phủ mơ hồ và nguy hiểm. Bản thân Tổng thống Trump cũng không thể liệt kê được nguyên nhân vì sao ông yêu cầu biên đội hàng không mẫu hạm USS Abraham Lincoln có mặt ở Vịnh Ba Tư.

Hôm 16/5, một quan chức cấp cao của Nhà Trắng giấu tên nói với Reuters rằng Tổng thống Trump không có ý định sẵn sàng đáp trả mạnh nếu không có 'động thái lớn' từ phía Iran. Tuy nhiên, ông Trump vẫn sẵn sàng ứng phó toàn diện nếu Iran là bên gây hấn trước và tạo ra thương vong cho người Mỹ.

Tại Phòng Tình Huống ở Nhà Trắng, hôm 15/5, ông Trump đã có mặt và nghe trình bày về bản kế hoạch chiến tranh huy động tới 120.000 quân nếu Iran gây hấn. Nguồn tin của Washington Post khẳng định ông Trump đã từ chối các kế hoạch này và cho rằng 'chưa đến lúc bàn đến vũ lực'.

Ngay sau đó, khi kế hoạch 120.000 quân bị rò rỉ, ông Trump đã đăng đàn khẳng định 'không có kế hoạch 120.000 quân''vẫn để mở những cơ hội đàm phán với Iran để giải quyết mâu thuẫn, nhưng sức ép là không hề giảm bớt'.

Tổng thống Trump cho rằng chưa đến lúc dùng vũ lực với Iran

Mỹ gia tăng sức ép lên đồng minh...

Không tính các lực lượng tăng cường, lực lượng quân sự của Mỹ hiện diện quanh Iran đã có thể thực hiện ngay lập tức các cuộc tấn công quy mô lớn, toàn diện từ tất cả các hướng nhằm vào Tehran nếu Tổng thống Mỹ gật đầu.

Mỹ có căn cứ ở Iraq, Qatar, Afghanistan, UAE, Arab Saudi với tổng số quân khoảng 40.000 cùng cả nghìn máy bay chiến đấu, trực thăng, máy bay vận tải các loại.

Vừa qua, cũng trong ngày 15 và 16/5, Iran đã tuyên bố họ chính thức hủy bỏ một phần thỏa thuận JCPOA và tiến hành tái khởi động các máy ly tâm để phục vụ quá trình làm giàu Uranium, công đoạn phục vụ cho việc chế tạo vũ khí hạt nhân.

Iran không cần thời hạn 60 ngày mà họ trao cho EU nữa, họ lập tức thực hiện tuyên bố của mình. Với động thái này, nếu Mỹ cần một cái cớ, họ đã có. Năm 2003, chỉ với lý do có thể Iraq phát triển vũ khí hóa học, liên quân Mỹ - NATO đã rầm rộ san phẳng chính quyền Saddam Hussein trong vài ngày, lập ra một nhà nước thân Mỹ.

TIN TÀI TRỢ

Thế khó của ông Trump thời điểm này, trước hết phải kể đến việc các đồng minh châu Âu ngày đó đã không còn mặn mà tham gia vào những cuộc chiến do Mỹ khởi xướng ở khu vực Trung Đông. Hiện tại, ngoài Anh ra, không một đồng minh NATO nào ủng hộ cuộc chiến với Iran. Thậm chí, họ còn đang tìm cách giúp Iran bán dầu mà không chịu tác động từ lệnh trừng phạt năng lượng Iran mà Mỹ công bố tháng 11/2018.

Những nước lãnh đạo châu Âu gồm Đức, Pháp đã tự ràng buộc họ trong nhóm P5+1 và cùng ký vào thỏa thuận JCPOA với Iran. Trong nhóm này có Mỹ, Anh, Pháp, Đức, Nga, Trung Quốc. Nếu các nước châu Âu đồng thuận với Mỹ tiến hành chiến tranh, đồng nghĩa với việc họ đã bội ước. Nhưng còn Nga và Trung Quốc thì không, họ có thể tham chiến, hỗ trợ Iran bằng nhiều cách.

Nếu chưa kêu gọi được đồng minh cùng tiến hành can thiệp quân sự toàn diện, Mỹ sẽ còn chần chừ chưa quyết định và Mỹ sẽ gia tăng sức ép lên cả Iran lẫn đồng minh.

USS Abraham Lincoln đang ở ngoài khơi Vịnh Ba Tư

Thứ hai, nếu tiến hành chiến tranh, hai thế lực Nga và Trung Quốc sẽ không ngồi yên. Moscow và Tehran có quan hệ chặt chẽ trong khu vực Trung Đông. Chiến tranh với Iran sẽ làm leo thang xung đột ở mọi điểm đối đầu giữa Nga-Mỹ, Trung-Mỹ. Đây là điều Mỹ không hề mong muốn bởi tình thế hiện nay không còn như thời Mỹ tấn công Iraq nữa.

Còn phía Trung Quốc, họ là đối tác năng lượng lớn nhất với Iran. Đồng thời, hàng tỷ USD từ Bắc Kinh đã rót vào các dự án hợp tác thăm dò, khai thác dầu mỏ với Tehran. Cần nhớ rằng Bắc Kinh không còn trong giai đoạn náu mình chờ thời. Để bảo vệ lợi ích, Trung Quốc sẵn sàng hành động và hậu thuẫn cho Iran.

Trong bối cảnh Mỹ không có đồng minh, nhưng Iran lại có hậu thuẫn, liều lĩnh can thiệp quân sự là điều không chắc chắn nhất với Mỹ.

Vì thế, mềm nắn rắn buông, mục đích duy nhất của ông Trump trong việc tăng quân xung quanh Iran chỉ nhằm gia tăng sức ép để... đàm phán. Toan tính này bao gồm việc kéo dài thời gian trừng phạt xuất khẩu năng lượng Iran, Mỹ chiếm thị trường của nước này để giải quyết lượng tồn kho của dầu đá phiến, khí hóa lỏng...

Ông Trump muốn từng bước làm suy kiệt sức mạnh kinh tế Iran, đẩy quốc gia này vào khủng hoảng tài chính, lạm phát... và chứng minh cho các đồng minh Israel và Arab Saudi rằng Mỹ vẫn là ông lớn ở Trung Đông và đang dàn xếp mọi thứ theo hướng có lợi cho liên minh.

Ngoài ra, gây náo động eo Hormuz, đe dọa Iran làm cả thế giới đang tập trung vào khu vực Trung Đông để giảm bớt sự quan tâm tới những gì đang diễn ra ở Venezuela. Vừa qua, tàu chiến của Mỹ đã lân la vào lãnh hải quốc gia này để thăm dò.

Theo Đỗ Tú/Đất Việt

Thích

MỚI NHẤT

goto top