QUÂN SỰ

Đối đầu Trung-Ấn: New Delhi sơ tán khẩn cấp làng sát biên giới

SOHA   10/08/2017 • 21:48

Gần 100 cư dân làng Nathang (Ấn Độ) - gần khu vực tranh chấp Donglang/Doklam đã được yêu cầu rời bỏ nhà cửa đi sơ tán ngay lập tức.

Theo Zeenews (Ấn Độ), ngày 10/8, quân đội Ấn Độ đã ra lệnh sơ tán khẩn cấp cư dân làng Nathang, cách khu vực tranh chấp Donglang/Doklam khoảng 35 km.

Động thái này được cho là một biện pháp phòng ngừa để tránh thương vong cho người dân trong trường hợp xảy ra cuộc đụng độ. Tuy nhiên, hiện tại quân đội Ấn Độ chưa đưa phát ngôn chính thức nào về thông tin này.

Zeenews cho hay, một số ý kiến cho rằng, lệnh sơ tán được ban hành nhằm lấy chỗ cho hàng nghìn binh sĩ Ấn Độ thuộc quân đoàn 33, được yêu cầu di chuyển từ khu vực Sukna đến Donglang/Doklam.

Làng Nathang (Ấn Độ).

Làng Nathang (Ấn Độ).

TIN TÀI TRỢ

Theo giới quan sát, động thái của New Delhi có ý nghĩa đặc biệt trước loạt tuyên bố đe dọa với tần suất tăng liên tục của Trung Quốc thời gian gần đây.

Mới đây, tờ China Daily báo rằng, xung đột với Ấn Độ đã bước vào thời gian đếm ngược và yêu cầu New Delhi nhanh chóng rút quân.

'Đồng hồ đếm ngược của cuộc xung đột giữa hai nước đã bắt đầu khởi động, thời gian trôi đi từng giờ từng giờ và đang hướng đến kết quả không thể tránh khỏi', China Daily tuyên bố.

Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Arun Jaitley hôm 8/8 cho biết, Ấn Độ đã 'rút được bài học' từ cuộc chiến Trung-Ấn năm 1962 và khẳng định các lực lượng vũ trang nước này hiện nay có thể sẵn sàng đối phó bất kỳ thách thức nào.

Cuộc đối đầu Trung-Ấn bắt đầu diễn ra từ trung tuần tháng 6 và hiện đã bước sang tuần thứ bảy giao tranh. Trước đó, phía New Dehli kêu gọi hai bên đồng thời rút quân để tiến hành đối thoại nhưng Bắc Kinh cho rằng, điều kiện tiên quyết để tiến hành đối thoại là Ấn Độ đơn phương rút quân trước.

Theo Thủy Thu/Trí thức trẻ

Thích

Tags: đối đầu trung ấn

VIDEO CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Báo Ấn Độ đăng bản đồ móc mỉa Trung Quốc giữa lúc căng thẳng

Tạp chí India Today dùng ảnh bìa là bản đồ Trung Quốc hình con gà và không có Tây Tạng hay Đài Loan, giữa lúc hai nước lớn châu Á đang căng thẳng tại khu vực biên giới.

Theo Đông Phong/Zing.vn

MỚI NHẤT

goto top