THẾ GIỚI

Đối thoại '2+2' Pháp - Nhật Bản về hợp tác hàng hải

VIETNAMPLUS   11/01/2019 • 23:06

Tàu sân bay hạt nhân Charles de Gaulle của Pháp neo đậu tại thành phố Brest. (Nguồn: Le Figaro)

Ngày 11/1, đối thoại '2+2' lần thứ 5 giữa Ngoại trưởng và Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản và Pháp nhằm tăng cường quan hệ hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực hàng hải đã diễn ra tại căn cứ hải quân Pháp ở thành phố biển Brest.

Tham dự cuộc họp này về phía Nhật Bản có Ngoại trưởng Taro Kono, Bộ trưởng Quốc phòng Takeshi Iwaya, và hai người đồng cấp của Pháp, ông Jean-Yves Le Drian và Florence Parly.

Tại vòng đàm phán này, các bộ trưởng hai nước được cho sẽ thảo luận về cam kết tiến tới phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên và thực thi nghị quyết trừng phạt của Liên hợp quốc nhằm vào Bình Nhưỡng cũng như vấn đề hợp tác tiến tới việc sớm thực thi thỏa thuận song phương về chia sẻ quân nhu được ký kết trong khuôn khổ chuyến thăm của Ngoại trưởng Kono tới Paris hồi tháng 7/2018.

TIN TÀI TRỢ

Trước đó cùng ngày, Bộ trưởng Quốc phòng hai nước đã thống nhất kế hoạch tiến hành một cuộc tập trận chung tại Ấn Độ Dương vào cuối năm 2019 mà Pháp sẽ cử tàu sân bay Charles de Gaulle tham gia. Việc Nhật Bản luôn thúc đẩy hợp tác với Pháp trong lĩnh vực hàng hải nhằm mục đích gia tăng sự thừa nhận đối với vùng biển Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do, mở cửa theo quy định về tự do hàng hải và quy định pháp luật.

Cùng ngày, hãng tin Pháp AFP dẫn lời các quan chức thông báo Pháp sẽ nhất trí cùng lực lượng hải quân Nhật Bản tuần tra khu vực ngoài khơi Triều Tiên, trong một dấu hiệu cho thấy nỗ lực thúc đẩy quan hệ ngoại giao và quân sự giữa Tokyo và Paris.

Nhật Bản và Pháp có chung quan ngại về chương trình hạt nhân của Triều Tiên cũng như hoạt động của Trung Quốc ở Biển Đông. Các quan chức nêu rõ, Pháp sẽ cử một tàu khu trục nhỏ và một máy bay trinh sát tham gia các nỗ lực giám sát Triều Tiên, với sự tham gia của các lực lượng hải quân Nhật Bản và Mỹ đồn trú ở khu vực Okinawa của Nhật Bản. Trả lời phỏng vấn nhật báo Le Telegramme, Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian khẳng định: “Khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương quan trọng với chúng tôi.”

Thậm chí, Tổng thống Pháp Emmanuen Macron còn kêu gọi thiết lập một liên minh mới gồm Ấn Độ, Australia, Nhật Bản và Pháp.

Trong chuyến công du tới Paris hồi tháng 7/2018, Ngoại trưởng Kono đã nhất trí với người đồng cấp Pháp Le Drian khởi động một cơ chế làm việc song phương mới trong tài khóa 2019 này nhằm thảo luận về các vấn đề hàng hải và tăng cường cường hợp tác. Cũng trong chuyến thăm này, ông và Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Parly đã ký một thỏa thuận, cho phép Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản và quân đội Pháp cung cấp quân nhu như thực phẩm, nước, xăng dầu và đạn dược cho nhau./.

Theo VietnamPlus

Viettel khuyến mại đặc biệt: Khách hàng được Đọc báo, Xem video tẹt ga, MIỄN CƯỚC 3G/4G từ 12h-13h hàng ngày khi truy cập Netnews.vn. Chi tiết xem ngay TẠI ĐÂY để hưởng ưu đãi.

Thích

Tags: 2+2 Pháp Nhật Bản | Nhật Bản | hàng hải | Ngoại trưởng | Triều Tiên | Bộ trưởng Quốc phòng | Lực lượng | hợp tác | thảo luận | song phương | Ấn Độ Dương Thái Bình

MỚI NHẤT

goto top