THỎA THUẬN BREXIT

Đối thoại Brexit sụp đổ: Thêm đòn giáng mạnh vào Anh

TỔ QUỐC   18/05/2019 • 08:31

Theo CNN, các cuộc đàm phán Brexit giữa chính phủ của Thủ tướng Anh Theresa May và Công Đảng đối lập đã sụp đổ, khiến Vương quốc Anh rơi vào tình trạng hỗn loạn chính trị.

Lãnh đạo Công đảng Jeremy Corbyn cho biết hôm thứ Sáu rằng các cuộc đàm phán đã "đi xa hết mức có thể" và hai bên đã không thể thu hẹp "khoảng cách về chính sách quan trọng giữa chúng tôi".

Các cuộc đàm phán kéo dài gần hai tháng đã được triệu tập trong nỗ lực tìm kiếm sự nhất trí về một kế hoạch Brexit có thể có cơ hội được Quốc hội Anh chấp thuận. Nhưng triển vọng của thỏa thuận mờ dần khi các nhà lập pháp ở cả hai bên không hài lòng với quá trình này.

Những nỗ lực tìm kiếm sự nhất trí giữa chính phủ của Thủ tướng May và Công đảng đối lập đã thất bại. (Nguồn: Getty)

Lúc này, rõ ràng hơn bao giờ hết Vương quốc Anh sẽ rời Liên minh châu Âu, ba năm sau khi người Anh trong một cuộc trưng cầu dân ý đã mở ra một tiến trình đầy sóng gió và chia rẽ.

Hạn chót mới nhất mà EU nhất trí về tiến trình Brexit là vào ngày 31 tháng 10, nhưng hiện tại dường như rất ít triển vọng về bất kỳ kế hoạch nào chiếm được đa số tại Hạ viện.

Trong một lá thư gửi cho bà May, Corbyn đổ lỗi cho sự sụp đổ của các cuộc đàm phán là do sự mong manh của chính phủ bà May và cảnh báo rằng ngay cả khi đạt được thỏa thuận, người kế nhiệm của bà ấy cũng dễ dàng đảo ngược nó. "Sự yếu kém ngày càng tăng và sự bất ổn trong chính phủ của bà có nghĩa là không thể có niềm tin vào việc đảm bảo cho bất cứ điều gì có thể đạt được giữa chúng ta", ông viết.

Về phần mình, bà May chỉ trích sự chia rẽ của Công đảng đối với Brexit. "Chúng ta đã không thể vượt qua thực tế rằng không có một lập trường chung nào trong Công đảng về việc họ muốn tiến hành Brexit hay tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý thứ hai có thể đảo ngược nó", bà nói trong một sự kiện trước cuộc bầu cử châu Âu vào tuần tới.

Sự sụp đổ của các cuộc đàm phán cho thấy rằng cuộc khủng hoảng chính trị của Anh đối với Brexit còn kéo dài. Bà May dự định trình Thỏa thuận rút lui (Brexit) ban đầu tới các nhà lập pháp lần thứ tư vào đầu tháng 6. Các nghị sĩ đã đánh giá thỏa thuận này ba lần và cơ hội để nó vượt qua ở lần thử thứ tư vẫn mong manh hơn bao giờ hết.

Vào hôm thứ 5, thông tin đã được xác nhận rằng bà May sẽ lên lịch trình cho sự ra đi sau cuộc bỏ phiếu về Thỏa thuận rút lui vào tháng 6, bất kể kết quả ra sao, CNN cho hay. Điều đó có nghĩa là Đảng Bảo thủ sẽ tổ chức một cuộc bầu cử để chọn một nhà lãnh đạo mới - và theo mặc định, một Thủ tướng mới - vào mùa hè này, điều có thể mang đến một vòng bất ổn chính trị mới.

Theo An Bình/Tổ Quốc

SỰ KIỆN: THỎA THUẬN BREXIT

MỚI NHẤT

goto top