QUÂN SỰ

Đòn đánh của Kornet khiến siêu tăng Saudi vỡ nát

ĐẤT VIỆT   01/06/2019 • 10:30

Lực lượng Houthi tại Yemen vừa công bố đoạn video ghi lại cảnh tên lửa chống tăng có điều khiển (ATGM) phá hủy những cỗ tăng hạng nặng của Saudi Arabia.

Những vụ tấn công được Houthi thực hiện hôm 30/5 nhằm vào lực lượng liên quân Arap do Saudi đứng đầu tại tỉnh Dali thuộc miền trung Yemen. Vụ tấn công đã phá hủy nhiều phương tiện chiến đấu và ít nhất 2 cỗ tăng Leclerc của Saudi.

Trong tấn cả những vụ tấn công, các tay súng Houthi đã dùng tên lửa ATGM Kornet. Sau vụ tấn công, trang Southfront dẫn nguồn tin từ nhóm vũ trang này cho biết, đây là chiếc Leclerc thứ 7 của Saudi bị phá hủy kể từ năm 2016 đến nay.

Tay súng Houthi khai hỏa tên lửa Kornet.

Điểm chung của những vụ tấn công này là chúng đều được thực hiện bằng súng RPG-7 và Kornet đều do Liên xô sản xuất. Căn cứ vào kết quả này, Southfront cho rằng sức mạnh thực thực tế do nhà sản xuất Pháp công khai về hệ thống phòng vệ đa tầng của Leclerc cần phải xem lại.

Về hệ thống phòng vệ, Leclerc được thiết kế với giáp đa lớp kết hợp giữa thép, titan và kim loại siêu cứng tungsten. Ngoài lớp giáp đó, trên thân xe còn phủ module giáp phản ứng nổ cải tiến NERA có khả năng vô hiệu hóa cả đầu đạn 2 đầu nổ chuyên chống giáp phản ứng nổ (ERA).

Leclerc cũng được trang bị hệ thống phòng vệ GALIX gồm 9 ống phóng lựu lắp 2 bên hông tháp pháo. Nó có thể phóng ra lựu đạn khói, lựu đạn sát thương và đánh lạc hướng tia hồng ngoại của tên lửa chống tăng có điều khiển.

TIN TÀI TRỢ

Cùng với hệ thống phòng vệ đa lớp, sức mạnh hỏa lực của Leclerc cũng rất ấn tượng với pháo nòng trơn CN120-26 cỡ 120mm tích hợp thiết bị nạp đạn tự động cho phép đạt tốc độ bắn lên tới 12 phát/phút. Đây có lẽ là dòng xe tăng duy nhất của phương Tây sử dụng thiết bị nạp đạn tự động.

Pháo chính được kết hợp với hệ thống điều khiển hỏa lực tiên tiến SAGEM HL-60 cho phép xạ thủ hoặc chỉ huy có thể lựa chọn 6 mục tiêu khác nhau để tấn công chỉ trong vòng 30 giây. Theo quảng cáo của Nexters, pháo chính 120mm có thể phá hủy mục tiêu di chuyển tốc độ 50km/h ở tầm xa đến 4km.

Xe tăng Leclerc sử dụng động cơ diesel SACM V8X- 1500 công suất 1.500 mã lực cho phép di chuyển khối thép nặng 54,5 tấn chạy với tốc độ 72km/h trên đường bằng và 55km/h ở đường xấu.

Dù rất ấn tượng với những thông số được công khai nhưng Leclerc đã thất bại ê chề trước màn tấn công từ những vũ khí khá cũ. Vì vậy giới chuyên gia cho rằng, nếu phải đối mặt với những tên lửa chống tăng thế hệ mới hoặc đối mặt với tăng T-90A, thất bại với Leclerc là khó tránh.

Clip tên lửa Kornet phá hủy chiến tăng của Saudi

Theo Tuấn Vũ/Đất Việt

Thích

Tags: tên lửa chống tăng | phá hủy | hệ thống | vụ tấn công | phòng vệ | tên lửa | điều khiển | mục tiêu | công khai

MỚI NHẤT

goto top