THẾ GIỚI

Đòn giáng Mỹ không thể ngăn Iran đi con đường hạt nhân

TỔ QUỐC   29/05/2020 • 16:58

Iran cho biết hôm thứ Sáu rằng các chuyên gia của họ sẽ tiếp tục các hoạt động phát triển hạt nhân, bất chấp các lệnh trừng phạt do Mỹ áp dụng vào đầu tuần nhằm các nhà khoa học của nước này.

Đài truyền hình nhà nước Iran trích dẫn một tuyên bố từ cơ quan hạt nhân của nước này nói rằng quyết định của Hoa Kỳ áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với hai nhà khoa học hạt nhân Iran cho thấy sự tiếp tục thái độ thù địch. Họ nói rằng các lệnh trừng phạt này sẽ chỉ khiến họ quyết tâm tiếp tục nỗ lực không ngừng nghỉ hơn cả trước đây'.

Tuyên bố của phía Iran cũng cho biết các lệnh trừng phạt của Mỹ vi phạm luật pháp quốc tế.

Nhà máy điện hạt nhân Bushehr của Iran. Ảnh: AP.

Hôm thứ Tư, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo đã áp đặt lệnh trừng phạt đối với hai quan chức của tổ chức năng lượng nguyên tử Iran, Majid Agha'i và Amjad Sazgar, những người có liên quan đến việc phát triển và sản xuất máy ly tâm dùng để làm giàu uranium.

TIN TÀI TRỢ

Ông Pompeo cũng cho biết ông sẽ thu hồi những miễn trừ trừng phạt đối với việc hợp tác hạt nhân dân sự với Iran. Trước đó lệnh miễn trừ này đã cho phép các công ty Nga, châu Âu và Trung Quốc tiếp tục làm việc tại các cơ sở hạt nhân dân sự của Iran mà không cần phải chịu các lệnh trừng phạt của Mỹ.

Những miễn trừ cho phép làm việc tại nhà máy nước nặng Arak và lò phản ứng nghiên cứu Tehran cũng sẽ bị dừng lại. Duy nhất lệnh miễn trừ làm việc tại nhà máy điện hạt nhân Bushehr sẽ được gia hạn.

Kể từ khi Hoa Kỳ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân của Iran với các cường quốc thế giới JCPOA vào năm 2018, Iran đã dần dần rời bỏ hiệp định và bắt đầu bơm khí uranium vào hơn một nghìn máy ly tâm. Iran nói rằng các bước đi này có thể đảo ngược nếu châu Âu đưa ra cách để giúp họ tránh các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ - điều đang bóp nghẹt doanh số bán dầu thô của Tehran ở nước ngoài.

Iran cũng đang làm giàu uranium lên tới 4,5%, vượt qua giới hạn của hiệp định là 3,67%. Uranium làm giàu ở mức 3,67% là đủ cho các mục tiêu hòa bình nhưng thấp hơn nhiều so với mức 90% để phát triển vũ khí.

Còn ở mức 4,5%, uranium đủ để giúp cung cấp năng lượng cho lò phản ứng Bushehr, nhà máy điện hạt nhân duy nhất của quốc gia này. Trước thỏa thuận hạt nhân, Iran đã đạt tới 20% mức làm giàu uranium.

Theo An Bình/Tổ Quốc Link Gốc:           Copy Link
http://toquoc.vn/don-giang-my-khong-the-ngan-iran-di-con-duong-hat-nhan-20200529162258038.htm

Thích

Tags: hạt nhân | trừng phạt | nhà máy | làm giàu | miễn trừ | làm việc | phát triển | Hoa Kỳ | cho phép

MỚI NHẤT

goto top