QUÂN SỰ

Đòn phối hợp của ACTUV Mỹ đối phó tàu ngầm Nga

ĐẤT VIỆT   18/05/2019 • 15:05

Theo USNI News, sau khi tích hợp vũ khí cho tàu Sea Hunter, Mỹ sẽ sở hữu vũ khí biết phối hợp chiến đấu và đối phó được tàu ngầm Nga.

Hải quân Mỹ đã quyết định tích hợp thêm tính năng chiến đấu cho tàu săn ngầm không người lái (ACTUV) Sea Hunter, việc trang bị các loại vũ khí sát thương để mở rộng danh sách nhiệm vụ của dòng ACTUV này nhưng vẫn đảm bảo giữ nguyên thiết kế con tàu.

Mỹ thử nghiệm Sea Hunter.

Sau khi tích hợp tính năng chiến đấu, robot Sea Hunter có thể kết hợp với các loại máy bay chống ngầm và trinh sát không người lái như P-8A Poseidon hay MQ-4C để phát hiện và tấn công lực lượng ngầm đối phương.

Với nhiệm vụ săn ngầm đối phương, con tàu được trang bị hệ thống module sonar Scalable (MS3) của Raytheon. Hệ thống này được thiết kế có khả năng tìm kiếm, phát hiện, lọc ra mối đe dọa thụ động, định vị trí và theo dõi mục tiêu mà không cần sự điều khiển từ phía con người.

Đặc biệt hơn, MS3 còn có thể phân biệt được chính xác những loại tàu ngầm khác nhau của đối phương. MS3 cho phép tác chiến chống tàu ngầm (ASW) và tác chiến dưới nước ở cả chế độ hoạt động tìm kiếm chủ động và thụ động, phát hiện ngư lôi và đưa ra cảnh báo cũng như tránh va chạm với các vật thể nhỏ.

TIN TÀI TRỢ

Dữ liệu từ sonar đa năng này có thể được truyền về một node trung tâm điều khiển và chỉ huy, cung cấp một cái nhìn chung nhất về một phần trong nhiệm vụ tác chiến chống tàu ngầm của nó.

Theo những thông tin được công bố, Sea Hunter có khả năng tàng hình rất cao, giúp tàu hoạt động hiệu quả ở những vùng biển nông, các vùng vịnh hay những vùng có nhiều rặng san hô, thường là nơi trú ẩn lý tưởng cho các tàu ngầm điện-diesel.

Robot này có thể trở về cảng sau 60 - 90 ngày hoạt động liên tục trên biển để được tiếp nhiên liệu và sửa chữa những bộ phận cần thiết. Để điều khiển và giám sát được Sea Hunter, một trạm chỉ huy con tàu, cho phép người điều hành có thể giám sát tất cả các hoạt động của nó từ nhiều kênh thông tin khác nhau.

Cơ quan nghiên cứu Quốc phòng tiên tiến (DARPA) của Mỹ cho rằng, với những tính năng tối tân của Sea Hunter, việc phát hiện những tàu ngầm điện-diesel của Nga không còn là vấn đề khó khăn với Hải quân Mỹ.

Mục đích phát triển Sea Hunter của Mỹ đã khá rõ ràng nhưng theo người đại diện của Cục nghiên cứu và phát minh quốc phòng SPbGMTU Nga, Igor Kozhemyakin, giữa tuyên bố của Mỹ và năng lực thực tế khi robot biển này có thể khác xa nhau và Nga đã có sẵn vũ khí để đối phó với loại robot này.

Tuy nhiên vị đại diện của SPbGMTU không tiết lộ loại vũ khí được ông nhắc đến.

Theo Đan Nguyên/Đất Việt

Link báo gốc: http://baodatviet.vn/quoc-phong/vu-khi/don-phoi-hop-cua-actuv-my-doi-pho-tau-ngam-nga-3380272/

Thích

MỚI NHẤT

goto top