QUÂN SỰ

Đơn phương ngừng bắn Idlib: Độc chiêu Nga-Syria

ĐẤT VIỆT   31/08/2019 • 14:44

Lực lượng chính phủ Syria đã đồng ý thực hiện lệnh đơn phương ngừng bắn tại khu vực giảm căng thẳng ở tỉnh Idlib.

Ngày 30/8, Trung tâm Hòa giải Nga tại Syria ra thông báo cho biết, các lực lượng quân đội chính phủ Syria sẽ đơn phương ngừng bắn tại tỉnh Idlib, phía Tây Bắc Syria từ sáng ngày 31/8.

'Các lực lượng chính phủ Syria đã đồng ý thực hiện lệnh đơn phương ngừng bắn tại khu vực giảm căng thẳng ở tỉnh Idlib, từ 6h sáng 31/8', thông báo nêu rõ.

Trung tâm Hòa giải Syria của Nga cho biết, lệnh ngừng bắn tại khu vực giảm căng thẳng ở Idlib nhằm ổn định tình hình ở Idlib và kêu gọi các tay súng chống chính phủ từ bỏ các hành động khiêu khích vũ trang, cùng tham gia vào tiến trình hòa bình tại đây.

Quân đội Syria cảnh báo, lực lượng này sẽ trả đũa bất kỳ hành vi vi phạm lệnh ngừng bắn nào của phiến quân tại miền nam Idlib.

Quân đội Syria tại Idlib

Việc thành lập khu phi quân sự dài 20km xung quanh Idlib là một trong những điều khoản chính của thỏa thuận Sochi, đã đạt được vào tháng 9/2018. Tuy nhiên, khu phi quân sự không được áp dụng đối với các tay súng thánh chiến.

Hiện, nhóm phiến quân Hay'at Tahrir al-Sham (HTS) và đồng minh vẫn chưa chính thức lên tiếng về lệnh ngừng bắn mới. Hồi đầu tháng, HTS đã chấp thuận lệnh ngừng bắn, tuy nhiên nhóm phiến quân đã vi phạm thỏa thuận sau vài giờ.

Giới quan sát cho rằng, việc SAA đơn phương đưa ra lệnh ngừng bắn là có lý do của mình. Trước hết, Nga và Syria muốn cho Ankara thấy rằng, họ không hề muốn đuổi cùng giết tận các nhóm phiến quân ở tây bắc Syria.

Mỗi bước tiến của lực lượng chính phủ đều dành cho các tay súng thánh chiến một lối thoát. Còn việc chúng có chấp nhận rút quân và tôn trọng lệnh ngừng bắn hay không lại là chuyện khác.

Trên thực tế phiến quân thánh chiến chưa từng có ý định từ bỏ vị trí của mình, cùng với việc chúng đã mất đi hàng loạt cứ điểm quan trọng vào tay lực lượng chính phủ, do đó HTS sẽ không dễ dàng chấp nhận lệnh ngừng bắn.

Phiến quân sẽ sớm vi phạm lệnh ngừng bắn như những lần trước đó, và chỉ chờ có thế, lực lượng chính phủ sẽ dốc toàn lực tiêu diệt chúng mà không phải băn khoăn về Ankara.

Tỉnh Idlib cũng có vị trí quan trọng chiến lược vì có chung biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ. Nhóm phiến quân mạnh nhất hoạt động tại tỉnh này là HTS (tiền thân là Al-Qaeda Syria).

Theo thông tin mới nhất từ chiến trường, ngày 30/8, quân đội Ả Rập Syria (SAA) đã đạt được bước tiến quan trọng ở miền nam Idlib sau khi giải phóng thị trấn trọng điểm Al-Ta'manah khỏi sự kiểm soát của phiến quân thánh chiến.

Quân đội Ả Rập Syria đã nhanh chóng tận dụng lợi thế về hỏa lực, tập trung tấn công vào vị trí trọng yếu của phiến quân tại thị trấn Al-Ta'manah. Ngay sau khi chọc thủng phòng tuyến của HTS, quân đội Syria nhanh chóng giải phóng toàn bộ thị trấn này.

Ngoài việc giải phóng Al-Ta'manah, quân đội Syria còn giành quyền kiểm soát một số cao điểm xung quanh thị trấn, thiết lập một vùng đệm đủ rộng ngăn những đợt phản công của các tay súng thánh chiến.

Kiểm soát thị trấn Al-Ta'manah và đường cao tốc Khuwayn, lực lượng chính phủ đã đảm bảo an toàn cho sườn phía đông thị trấn trọng điểm Khan Sheikhoun, sau khi thị trấn này được giải phóng.

Đối với Hay'at Tahrir Al-Sham, đây là một mất mát to lớn ở miền nam Idlib. Mất Khan Sheikhoun và các thị trấn vệ tinh, nhóm phiến quân thánh chiến gần như bị đánh bật khỏi vùng an toàn phía nam Idlib.

Theo Trung Dũng/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/the-gioi/tin-tuc-24h/don-phuong-ngung-ban-idlib-doc-chieu-nga-syria-3386718/

Thích

Tags: Nga Syria | Phiến quân | Ngừng bắn | thị trấn | thánh chiến | lực lượng chính phủ | tay súng | quân đội syria | giải phóng | Al Ta

MỚI NHẤT

goto top