QUÂN SỰ

Đòn tấn công 'gây sốc' của Mỹ vấp vật cản Iran

BAODATVIET.VN   13/08/2018 • 11:13

Mỹ chuẩn bị thực hiện đòn tấn công 'gây sốc và tê liệt' nhằm vào Iran, tuy nhiên mọi chuyện sẽ không dễ dàng với Mỹ vì vật cản Tehran dựng lên.

Kế hoạch của Mỹ

Thông tin về một kế hoạch tấn công tổng lực của Mỹ nhằm vào Iran được tờ Daily Star dẫn nguồn tin Lầu Năm Góc cho biết, nhiều mục tiêu Iran đang đối mặt với nguy cơ bị Mỹ tấn công phủ đầu, trong bối cảnh giới diều hâu ở Washington đang phân tích những gì cần thiết khiến Iran tê liệt.

Một khi Mỹ hiện thực hóa kế hoạch tấn công của mình, đây sẽ là đòn đánh 'gây sốc và tê liệt' nhất ở Trung Đông từ trước đến nay. Kế hoạch với mật danh TIRANNT, Mỹ đã mô phỏng đòn tấn công Iran kể từ thời chiến tranh Iraq năm 2003.

Bộ 3 máy bay tầm xa có thể sẽ được huy động nếu Mỹ phát động tấn công Iran.

Theo kế hoạch, Quân đội Mỹ đang bao vây Iran bằng vành đai thép với hàng loạt căn cứ quân sự, bao gồm căn cứ không quân và hải quân ở Trung Đông. Và đòn tấn công Iran của Mỹ sẽ diễn ra trên diện rộng nhưng sẽ không diễn ra giữa lực lượng mặt đất của 2 bên.

Những phi đội chiến đấu cơ và tên lửa tầm xa Mỹ sẽ thực hiện phá hủy 10.000 mục tiêu ở Iran trong nháy mắt. Lực lượng Mỹ đóng quân gần Iran sẽ có cơ hội tấn công khiến Iran tê liệt.

Nhưng để thực hiện được kế hoạch tấn công này, Mỹ cần khoảng 200 máy bay ném bom, bao gồm các máy bay ném bom chiến lược B-52 và B-2. Mỗi máy bay này có thể mang theo lượng bom tới 36.000kg trong khi chiếc B-2 sẽ thả 80 quả bom cỡ lớn chỉ trong 22 giây.

Mục tiêu tấn công trong kế hoạch của Mỹ sẽ bao gồm những lò phản ứng hạt nhân, trung tâm chính trị, quân sự, kinh tế và vận tải của Iran. Đòn tấn công sẽ gây sốc và tê liệt, khiến Iran mất khả năng phòng vệ trong một cuộc chiến tranh thông thường.

Đá tảng của Iran

TIN TÀI TRỢ

Dù kế hoạch tấn công của Mỹ có vẻ sẽ diễn ra rất thuận lợi nhưng theo nhận định của Daily Star, mọi chuyện sẽ không hề dễ dàng với Mỹ bởi Iran không phải là Iraq bởi hiện nay, Tehran đang sở hữu những hệ thống phòng không cực mạnh có thể ngăn chặn mọi cuộc tấn công đường không từ Mỹ.

Đặc biệt, Tướng Farzad Esmaili của Iran vừa tuyên bố rằng, toàn bộ hệ thống S-300PMU2 đã tham gia trực chiến và sẵn sàng làm nhiệm vụ trên toàn quốc. Để vũ khí tối tân này trong tình trạng sẵn sàng chiến đấu cao nhất, S-300PMU2 thường xuyên sử dụng trong các cuộc diễn tập của Iran.

Theo những thông tin được nhà sản xuất công bố, Iran được cung cấp phiên bản S-300PMU2 Favorit vốn dự kiến ban đầu được cung cấp cho Syria. Đây là phiên bản nâng cấp mới nhất của gia đình S-300PMU (phiên bản dành cho lực lượng Phòng không-Không quân).

Ra mắt năm 2007, S-300PMU2 với đạn tên lửa 48N6E2 cho phép bắn hạ các mục tiêu ở khoảng cách 150-195km. Đặc biệt, phiên bản S-300 này còn có khả năng đánh chặn các dòng tên lửa đạn đạo chiến thuật ở khoảng cách 40km và ngăn chặn được tên lửa tiếp cận với tốc độ tới 2,8km/s.

Cùng với những hệ thống phòng thủ do Nga cung cấp, hiện lực lượng phòng không Iran cũng đang có trong tay số lượng lớn hệ thống Sayyad-3 (tự phát triển) được thiết kế để bảo vệ không phận Iran chống lại các mối đe dọa, có khả năng phá hủy các mục tiêu ở trần bay 27km với tầm bắn 120km.

'Sayyad 3 được phát triển dựa trên các công nghệ mới nhất của thế giới', Tướng Farzad Esmaili khẳng định. Sayyad-3 được thiết kế để bảo vệ không phận Iran chống lại các mối đe dọa, có khả năng phá hủy các mục tiêu tầm xa, tầm cao và được cho là một trong những mẫu tên lửa phòng không tối tân nhất thế giới.

Tên lửa Sayyad-3 có thể tấn công chống lại nhiều mục tiêu khác nhau bao gồm, chiến đấu cơ có khả năng tránh radar, các phương tiện không người lái, tên lửa hành trình, máy bay trực thăng cũng như một số loại máy bay hiện đại có khả năng và tốc độ cơ động cao... nằm trong phạm vi hoạt động của nó.

Chỉ với 2 loại vũ khí phòng thủ nói trên, phòng thủ Iran được cho rằng hoàn toàn đủ khả năng để chặn đứng tên lửa hành trình, tiêm kích và cả máy bay B-2 của Mỹ nếu một cuộc tấn công quy mô lớn như kịch bản đã được Mỹ hé lộ.

Theo Hòa Bình/Đất Việt

Viettel khuyến mại đặc biệt: Khách hàng được Đọc báo, Xem video tẹt ga, MIỄN CƯỚC 3G/4G từ 12h-13h hàng ngày khi truy cập Netnews.vn. Chi tiết xem ngay TẠI ĐÂY để hưởng ưu đãi.

Thích

Tags: tấn công | gây sốc | kế hoạch | mục tiêu | khả năng | tê liệt | Sayyad 3 | bao gồm | phá hủy

MỚI NHẤT

goto top