CHUYỆN LẠ

Đồng hồ Tận thế cách thời khắc nửa đêm chỉ 100 giây: Nguy cơ nhân loại diệt vong đầu năm 2020 đã cao hơn cả thời Chiến tranh Lạnh

TRÍ THỨC TRẺ   31/01/2020 • 11:59

Trong 24 lần chỉnh đồng hồ trước, chưa lần nào thời khắc nửa đêm gần như hôm nay.

Chúng ta có một biểu tượng cho hành động đếm ngược tới thời khắc tận thế, thời điểm nhân loại bị diệt vong bởi một thảm họa do con người sinh ra, ấy là Đồng hồ Tận thế - Doomsday Clock. Cứ mỗi lần kim giây nhích thêm một chút về số 12, tức là nhân loại phải có trách nhiệm mà lo lắng, xem mình đã làm sai điều gì và nhanh chóng sửa chữa để thời khắc diệt vong không tới.

Kể từ khi khái niệm Đồng hồ Tận thế xuất hiện, các biên tập viên của Bản tin Các nhà khoa học Nguyên tử - nhóm chịu trách nhiệm điều chỉnh Doomsday Clock - đã 24 lần chỉnh kim đồng hồ. Cứ mỗi khi xuất hiện rủi ro chiến tranh hạt nhân hay tình hình biến đổi khí hậu tệ hơn, những cái kim chỉ giờ chết chóc lại nhúc nhích.

Và nó lại vừa tiếp tục di chuyển, ở thời điểm hiện tại, chỉ còn 100 giây - 1 phút 40 giây nữa là tới nửa đêm. Trước thời khắc lịch sử này, chỉ một lần duy nhất chiếc đồng hồ đạt ngưỡng gần nửa đêm: đó là khi Chiến tranh Lạnh nổ ra, Nga và Mỹ tiến hành thử bom nguyên tử và khiến Đồng hồ Tận thế chỉ cách thời khắc diệt vong 2 phút.

TIN TÀI TRỢ

Nhưng có vẻ mọi thứ đã tệ hơn, khi các nhà khoa học cho rằng chúng ta đang gần thảm họa diệt vong hơn cả khi Chiến tranh Lạnh leo thang tới đỉnh cao căng thẳng.

Đây là tuyên bố chính thức của các biên tập viên của Bản tin Các nhà khoa học Nguyên tử khi đưa ra quyết định lịch sử:

'Chiến tranh hạt nhân có thể kết liễu nền văn minh nhân loại - dù rằng có bàn tay nào tạo ra, do sai lầm hay do hiểu lầm - vẫn là một khả năng có thật. Việc biến đổi khí hậu có thể phá hủy hành tinh này đang diễn ra mà không ai chối cãi được. Và bởi nhiều lý do khác nhau bao gồm môi trường truyền thông đang nhiều phần lệch lạc và bị chi phối, những tổ chức đáng lẽ phải giải quyết những vấn đề này đều đã thất bại'.

Hành động của con người đang khiến chính bản chất của cái đồng hồ thay đổi: nó sinh ra bởi bàn tay của các nhà khoa học tạo nên những vũ khí hạt nhân đầu tiên, vì họ lo sợ những thứ mình tạo ra có thể gây nên chiến tranh hạt nhân diệt vong nhân loại. Nhưng giờ đã có nhiều thứ hơn để lo, đã 8 lần 'biến đổi khí hậu' là một trong nhiều thành tố khiến kim Đồng hồ Tận thế tiến gần hơn tới nửa đêm - thời khắc diệt vong.

Liệu nhân loại có tỉnh ngộ đúng lúc?

Tham khảo Qz

Theo Dink/Trí thức trẻ (Tổ Quốc) Link Gốc:           Copy Link
http://ttvn.vn/khoa-hoc/dong-ho-tan-the-cach-thoi-khac-nua-dem-chi-100-giay-nguy-co-nhan-loai-diet-vong-dau-nam-2020-da-cao-hon-ca-thoi-chien-tranh-lanh-7202031111522223.htm

Thích

Tags: đồng hồ | diệt vong | biến đổi khí hậu | nhân loại | đồng tồ tận thế

VIDEO CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Bên trong căn nhà người nghi cầm súng, lựu đạn cố thủ ở Q10

Người tình nghi cầm súng, ôm lựu đạn tại đường Lý Thái Tổ, quận 10 vào chiều ngày 30-1 vẫn đang bị công an truy bắt.

Theo TỰ SANG/Pháp luật TPHCM

MỚI NHẤT

goto top