PHÁP LUẬT

Đồng phạm của Chánh văn phòng TAND huyện bị bắt vì trốn truy nã 26 năm là ai?

GIA ĐÌNH & XÃ HỘI   04/12/2019 • 17:00

Tổng cộng cả 3 lần, nhóm đối tượng đã lấy trót lọt 360 lít dầu tại bể thủy lực của nhà máy Thủy điện Hòa Bình để đem bán lấy tiền tiêu xài.

Công an tỉnh Hòa Bình đang mở rộng điều tra sau khi bắt giữ khẩn cấp Nguyễn Quang Huy (SN 1973, Chánh Văn phòng TAND huyện Cao Phong) - người bị truy nã cách đây 26 năm để đang làm rõ vụ án 'Phá hủy công trình, phương tiện quan trọng về an ninh quốc gia'.

Cụ thể, tại bản án số 02/HSST ngày 12/1/1993 của TAND tỉnh Hòa Bình do Phó Chánh án Bùi Thành Lê làm chủ tọa xét xử vụ án Trương Phú Quyền (SN 1965) là chủ mưu cùng đồng bọn phạm tội 'Phá hủy công trình, phương tiện quan trọng về an ninh quốc gia', được quy định tại Khoản 1 Điều 94, Bộ luật hình sự năm 1985.

Cáo trạng số 66 ngày 17/12/1992 ghi rõ, Trương Phú Quyền, khi đó là bảo vệ Nhà máy Thủy điện Hòa Bình cùng với Đào Văn Tụ (SN 1958), Lương Xuân Học (SN 1955) đã có hành vi trộm dầu thủy lực tại nhà máy. Trong vụ án này, Quyền là chủ mưu.

Khi làm bảo vệ nhà máy, Quyền có nhiệm vụ bảo vệ cửa nhận nước của nhà máy thủy điện. Trong khi làm nhiệm vụ, Quyền phát hiện dầu thủy lực tại bể chứa là loại dầu đặc chủng trong việc nâng hạ cánh phai của tổ máy 3 và 4 nhà máy thủy điện. Từ đó, Quyền nảy sinh ý định trộm dầu.

Lợi dụng ca trực của mình là ca 3 (từ 4h đến 8h sáng) và nắm được quy luật của anh em công nhân vận hành máy tại cửa nhận nước thường xuyên ngủ trong ca trực đêm, Quyền bàn bạc với Tụ, Học kế hoạch trộm dầu. Các bị cáo này đã thực hiện trót lọt hành vi 3 lần.

TAND huyện Cao Phong, tỉnh Hòa Bình - nơi Nguyễn Quang Huy công tác.

Lần đầu tiên vào cuối tháng 5/1992. Quyền lên nhà Tụ, Học cùng đi. Sau đó, Tụ và Học rủ thêm Nguyễn Quang Huy (trú tại phường Thái Bình, TP Hòa Bình) cùng tham gia nhóm.

Đến ca trực, Quyền đón 3 đồng bọn tại cửa nhận nước. Quyền trèo vào bể chứa dầu múc dầu ra ngoài cho đồng bọn. Lần này, cả nhóm lấy được 6 can loại 20 lít, tổng cộng là 120 lít dầu. Học, Tụ và Huy gánh dầu về giấu ở gần nhà. Học và Tụ đưa vợ mang đi bán còn Huy tự bán số dầu của mình là 2 can với tổng cộng 40 lít.

Lần thứ 2 cách lần đầu khoảng 3 ngày. Nhóm của Quyền tiếp tục có hành vi trộm dầu. Lần này, với thủ đoạn tương tự, nhóm lại tiếp tục lấy được 120 lít dầu.

Lần thứ 3, cách lần thứ 2 khoảng 3 ngày nhưng lần này Tụ không tham gia. Do trời mưa to, Quyền bỏ ca trực nên Huy và Học không lấy được dầu mà bỏ về.

Lần thứ 4, cách lần thứ 3 khoảng 3-5 ngày, nhóm Quyền tiếp tục lấy được 120 lít dầu đựng trong 6 can như những lần trước. Quyền vẫn là người trèo vào bể dầu lấy đưa ra ngoài cho đồng bọn. Huy vẫn tự đem bán trong khi Học và Tụ đem về nhà cho người thân đi tiêu thụ.

TIN TÀI TRỢ

Tổng cộng cả 3 lần, nhóm đối tượng đã lấy trót lọt 360l dầu tại bể thủy lực đem bán với giá 3.000 đồng/lít, thành tiền là 1.080.000 đồng.

Quá trình điều tra vụ án, Nguyễn Quang Huy bỏ trốn khỏi địa phương nên Cơ quan điều tra đã ra lệnh truy nã và quyết định tạm đình chỉ điều tra, đợi khi nào bắt được sẽ tiếp tục xử lý sau.

Về phần các bị cáo bị đem ra xét xử, Hội đồng xét xử nhận định, hành vi của các bị cáo xâm hại trực tiếp đến công trình trọng điểm của Nhà nước, xâm hại trực tiếp đến sự an toàn tuyệt đối vận hành của Nhà máy thủy điện nên cần phải có hình phạt nghiêm khắc để răn đe.

Nguyễn Phú Quyền bị tuyên phạt 4 năm tù. Các bị cáo Học và Tụ bị tuyên phạt 3 năm tù nhưng cho hưởng án treo. Riêng Huy bỏ trốn nên có lệnh truy nã sau đó.

Năm 1999, Nguyễn Quang Huy được kết nạp Đảng tại phường Thái Bình, TP Hoà Bình.

Điều đáng nói trong lúc các đồng phạm lãnh án, Huy vẫn sinh sống tại địa phương, được kết nạp Đảng và vào làm việc tại cơ quan thực thi pháp luật. Thậm chí, đối tượng này còn được TAND tỉnh Hòa Bình cử đi học lớp nghiệp vụ thẩm phán và đang chờ bổ nhiệm. Lúc bị bắt, Nguyễn Quang Huy giữ chức Chánh văn phòng TAND huyện Cao Phong.

Ông Đinh Văn Long – Bí thư Đảng uỷ phường Thái Bình, TP. Hoà Bình cho biết: 'Sau khi học xong THPT, Huy về làm công tác Đoàn tại địa phương. Trong quá trình công tác, Huy được đánh giá là người nhiệt tình, sôi nổi và luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ nên đã được nhân dân đề xuất kết nạp Đảng. Trong quá trình xác nhận lý lịch, chúng tôi không có bất cứ thông tin, văn bản nào liên quan đến việc Huy bị truy nã'.

Vào thời điểm trên, Huy được ông Tạ Huy Văn (đảng viên đang sinh hoạt tại tổ 2 phường Thái Bình) giúp đỡ, giới thiệu vào Đảng theo quy định về điều kiện kết nạp Đảng. Sau đó, lý lịch của Nguyễn Quang Huy được bà Lương Thị Bích - Bí thư chi bộ cấp cơ sở và cũng là mẹ ruột của Huy xác nhận.

Bí thư Đảng uỷ phường Thái Bình cũng cho hay, bố Nguyễn Quang Huy là cán bộ địa phương, từng giữ chức Phó chủ tịch phường.

Xác minh lý lịch em, phát hiện anh trốn nã

Theo nguồn tin từ TAND tỉnh Hòa Bình, trong quá trình kiểm tra lý lịch em gái của Huy đang công tác tại Hà Nội, cơ quan chức năng đã phát hiện ra lệnh truy nã Huy cách đây 26 năm về tội Phá hủy công trình, phương tiện quan trọng về an ninh quốc gia. Sau đó, thông tin trên được chuyển đến Công an tỉnh Hòa Bình để xác minh.

Qua kiểm tra, xác minh và đối chiếu, Công an tỉnh Hòa Bình xác nhận Nguyễn Quang Huy hiện giữ chức vụ Chánh văn phòng TAND huyện Cao Phong và là người có lệnh truy nã năm 1993 về tội Phá hủy công trình, phương tiện về an ninh quốc gia.

Theo Nhật Tân/Gia đình & Xã hội Link Gốc:           Copy Link
http://giadinh.net.vn/phap-luat/dong-pham-cua-chanh-van-phong-tand-huyen-bi-bat-vi-tron-truy-na-26-nam-la-ai-20191204145610594.htm

Thích

Tags: truy nã | Hòa Bình | Nguyễn Quang Huy | Nhà máy | công trình | an ninh | quốc gia | quá trình

MỚI NHẤT

goto top