THẾ GIỚI

Động thái bất ngờ của TT Putin với Israel về hoạt động ở Syria kể từ vụ bắn nhầm máy bay Nga

NGƯỜI ĐƯA TIN   09/12/2018 • 08:18

Tổng thống Putin đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì sự ổn định trong khu vực Trung Đông và Nga, Israel phải cải thiện sự hợp tác quân sự ở Syria. Đây là một động thái bất ngờ của nhà lãnh đạo Nga.

Theo Times of Israel, nhà lãnh đạo Nga, Tổng thống Putin đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì sự ổn định trong khu vực sau khi nhận được thông tin cập nhật về hoạt động của lực lượng phòng vệ Israel trong việc che giấu và phá huỷ các kênh đào của Hezbollah.

Tổng thống Putin nói với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu rằng hai nước phải cải thiện sự hợp tác quân sự của mình ở Syria, thông cáo của Điện Kremlin hôm 8/12 cho biết.

Ông Putin nhấn mạnh tầm quan trọng của sự tham vấn giữa các chuyên gia quân sự từ hai nước trong cuộc tiếp xúc sắp tới được tổ chức theo sáng kiến của Thủ tướng Netanyahu, Điện Kremlin cho hay.

Hai nhà lãnh đạo được biết cũng đang cân nhắc cuộc họp riêng.

Tổng thống Nga Putin và người đồng cấp Israel

Động thái trên của nhà lãnh đạo Nga được coi là khá bất ngờ bởi theo Algemeiner, nhiều dấu hiệu trong những tuần gần đây cho thấy rằng Israel và Moscow không thể tháo ngòi khủng hoảng sau khi Nga cáo buộc Israel phải chịu trách nhiệm vì vụ máy bay Nga bị bắn hạ hôm 17/9 ở Syria.

Kể từ khi máy bay do thám bị bắn hạ, Nga đã khước từ mọi nỗ lực của Israel nhằm cải thiện mối quan hệ như việc cử đoàn đại biểu quân sự cấp cao tới Moscow hôm 20/9 để thông báo về sự việc.

Hôm 8/10, truyền thông đưa tin Thủ tướng Netanyahu đã buộc phải hủy cuộc gặp đã được lên kế hoạch với Tổng thống Nga Putin ở Paris.

Một số phương tiện truyền thông khác khẳng định trong nhiều tuần nay Bộ trưởng Quốc phòng Israel đã không thể tái thiết lập kênh ngoại giao với người đồng cấp Nga. Trong khi trước đó, hai bên đã có kênh đối thoại rất tốt.

Mối quan hệ căng thẳng

Mối quan hệ giữa Nga và Israel đã trở nên căng thẳng sau vụ máy bay Nga bị phòng không Syria bắn nhầm trong cuộc không kích của Israel vào Syria. Nga sau đó chuyển hệ thống phòng thủ tên lửa tân tiến S-300 cho Syria.

TIN TÀI TRỢ

Nga đổ lỗi cho Israel gây nên vụ việc khiến 15 quân nhân Nga thiệt mạng. Tuy nhiên, Israel phủ nhận trách nhiệm.

Dù ông Putin lúc đầu nói với phóng viên rằng sự việc là hậu quả của “một chuỗi những tình huống tai nạn thảm khốc” nhưng Bộ Quốc phòng Nga sau đó tuyên bố Israel phải chịu trách nhiệm vì đã gây nên vụ việc. Nga cho rằng không quân Israel đã sử dụng máy bay Nga như một lá chắn để lánh đạn. Israel bác bỏ cáo buộc.

Israel nhiều lần khẳng định nước này sẽ không cho phép Iran hiện diện lâu dài trong cuộc nội chiến Syria. Israel vẫn triển khai nhiều cuộc tấn công vào các mục tiêu Iran với lập luận rằng đây là mối đe doạ tới an ninh của nước này.

Nga, quốc gia lâu nay vốn ủng hộ Tổng thống Syria Assad, đã duy trì đường dây nóng nhằm giảm xung đột với Israel. Thông qua đường dây nóng này, Israel phải thông báo trước mỗi khi triển khai tấn công vào lãnh thổ Syria.

Ông Putin và ông Netanyahu cũng thảo luận về các hoạt động của Israel trong vùng biên giới với Lebanon.

Hôm thứ 3 vừa qua, lực lượng phòng vệ Israel thông báo bắt đầu tìm kiếm và phá huỷ kênh ngang qua biên giới do nhóm Hezbollah đào.

Ngày 8/12, Điện Kremlin cho biết Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã tiến hành điện đàm để bàn về hoạt động quân sự của Israel tại vùng biên giới giáp Lebanon.

Thông báo của Điện Kremlin có đoạn: 'Theo đề xuất của phía Israel, Tổng thống Putin đã điện đàm với Thủ tướng Netanyahu.'

Trong cuộc điện đàm, ông Netanyahu đã thông báo cho ông Putin về chiến dịch do các lực lượng Israel triển khai dọc biên giới với Lebanon.

Về phần mình, Tổng thống Putin nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đảm bảo ổn định tại khu vực trên theo Nghị quyết 1701 của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc. Ông cũng đề cập tới việc cần duy trì hợp tác quân sự giữa Nga và Israel. Ngoài ra, hai bên cũng nhất trí tiếp tục thảo luận về việc tổ chức một cuộc gặp song phương khác.

Theo Vũ Thu Hương/Người Đưa Tin

Thích

Tags: TT Putin | máy bay Nga | duy trì | Điện Kremlin | ông Putin | Tổng thống Putin | nhà lãnh đạo | tầm quan trọng | cải thiện | quan hệ

MỚI NHẤT

goto top