THẾ GIỚI

Dòng tiền Nga chảy ngược sang phương Tây

ĐẤT VIỆT   25/02/2018 • 18:39

Khi đất nước hứng đòn trừng phạt của Mỹ và châu Âu, giới nhà giàu Nga đổ tiền đầu tư ra nước ngoài, trong đó phổ biến vào địa ốc châu Âu.

Cuộc khủng hoảng kinh tế và bất ổn địa chính trị tại Nga từ năm 2014 đã làm thay đổi thói quen đầu tư tiền bạc của người dân xứ bạch dương. Nhiều người đã buộc phải ưu tiên duy trì cân bằng tài khoản ngân hàng, thay vì tìm cách nhân nó lên gấp nhiều lần.

Ông Evgeny Volkov, phụ trách mảng chứng khoán tại ngân hàng Rosevrobank (Nga) cho biết, đầu tư cho các tài sản ở nước ngoài, tranh thủ tỷ giá hối đoái có lợi, và mua các trái phiếu cao cấp đang được ưa chuộng. Ngày nay, mục tiêu then chốt của nhiều nhà đầu tư là duy trì đồng vốn mà họ sở hữu và tập trung cho các chiến lược bảo thủ.

Một cửa hàng của Holland & Barrett, tập đoàn được tỷ phú Fridman mua lại

Theo nghiên cứu gần đây của ngân hàng Julius Baer (Thuỵ Sĩ), trung bình các tỷ phú Nga tiếp tục đầu tư phần lớn vốn (chiếm 36%) vào kinh doanh cá nhân. Thời buổi khủng hoảng, kinh doanh trong các lĩnh vực như sản xuất thực phẩm, dược phẩm có thể đảm bảo dòng lợi nhuận ổn định.

TIN TÀI TRỢ

Đây có thể là lý do tại sao người giàu số 7 tại Nga, Mikhail Fridman, năm ngoái đã ký hợp đồng mua tập đoàn thực phẩm dinh dưỡng lớn nhất châu Âu. Ông Friedman chi 2,2 tỷ USD mua công ty Holland&Barret của Anh, vốn sở hữu hơn 1.150 cửa hàng tại 11 quốc gia.

Bên cạnh đó, đầu tư vào bất động sản nước ngoài, đặc biệt ở châu Âu, là một lựa chọn phổ biến trong giới triệu phú Nga.

“Mua bất động sản vẫn phổ biến bởi đây là loại đầu tư bảo thủ”, ông Volkov giải thích. “Tây Ban Nha nằm trong số những quốc gia hấp dẫn nhất, bởi chỉ cần một khoản đầu tư 500.000 euro là có thể có được quyền cư trú”.

Trên thực tế thì trong vài thập kỷ qua, các nhà đầu tư Nga đã ồ ạt đổ vào thị trường bất động sản cao cấp Tây Ban Nha. Theo tờ Deutsche Welle, số nhà đầu tư Nga tại Tây Ban Nha tăng trưởng với tốc độ từ 5-10% mỗi năm.

Trước đây, người Nga chỉ đến đây vào dịp nghỉ lễ, còn nay thì họ mua doanh nghiệp và bất động sản hạng sang.

Trên đây là những minh chứng cho thấy giới nhà giàu Nga đang tìm cách đa dạng hóa chuyện làm ăn bên ngoài nước Nga. Tài sản của giới này đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi căng thẳng giữa Nga với phương Tây.

Theo thống kê của Ngân hàng Trung ương Nga, dòng vốn tư nhân chảy khỏi nước này trong năm 2017 là 31,3 tỷ USD, tăng so với mức 19,8 tỷ USD trong năm 2016.

An Nhiên

Theo Đất Việt

Thích

MỚI NHẤT

goto top