QUÂN SỰ

Động viên Syria, Crimea thề chuyển dầu cho Tổng thống Assad

ĐẤT VIỆT   20/04/2019 • 11:22

Crimea tuyên bố sẽ giúp Cộng hòa Ả Rập Syria về năng lượng trong bối cảnh cuộc khủng hoảng nhiên liệu đang diễn ra do Mỹ áp đặt trừng phạt.

Nhà lãnh đạo bán đảo Crimea, ông Serge Aksyonov tuyên bố sẽ giúp Syria về nhiều lĩnh vực. Trong đó, các kế hoạch xuất khẩu lúa mì, lương thực và dầu mỏ sang quốc gia này.

Ngoài ra, bán đảo Crimea sẽ đưa các chuyên gia của mình tới Syria để xây dựng lại hệ thống đường sắt, đường giao thông cao tốc và khôi phục các nhà máy điện. Than đá để phục vụ nhiệt điện cũng sẽ được vận chuyển đến Syria.

Lãnh đạo Crimea, ông Aksyonov khẳng định: 'Crimea thề rằng sẽ không có gì cản trở được những sự hợp tác với Damascus. Chúng tôi sẽ làm hết sức mình. Và tất nhiên, Crimea hay bất kỳ phần lãnh thổ nào khác của Nga đều có quyết tâm như vậy với Syria'.

Giữa Crimea và Damascus đã cho ra đời một công ty vận tải biển chung. Theo đó, dầu, nhiên liệu, lương thực, nhu yếu phẩm... từ Crimea sẽ đến Syria. Họ cũng nhập khẩu ngược lại các loại cây có múi, cây hạt dầu như ô liu, dầu ô liu cùng nhiều loại nông sản khác từ Syria.

Tàu chở dầu của Nga rời cảng tại bán đảo Crimea

Đây là hành động thiết thực hỗ trợ Syria trong quá trình tái thiết đất nước sau chiến tranh. Đồng thời, Mỹ và đồng minh phương Tây của họ vẫn đang duy trì các biện pháp trừng phạt nhằm vào chính quyền của ông Bashar al-Assad.

Các biện pháp này dẫn đến cuộc khủng hoảng nhiên liệu tại Syria. Bởi song song với những gì diễn ra ở Syria, Mỹ áp đặt trừng phạt vào Iran. Vì thế, tàu chở dầu của Iran không thể đến Syria thông qua đường kênh đào Suez. Trong khi đó, Tehran là một trong những đơn vị cung cấp nhiên liệu giá rẻ cho Syria.

TIN TÀI TRỢ

Hiện tại, nhóm quân sự SDF dõ Mỹ hậu thuẫn đang kiểm soát các mỏ dầu lớn nhất, cùng các nhà máy lọc dầu ở miền Đông Syria. Chính phủ Damascus đã phải giao dịch và mua lại dầu của nhóm này. Điều này cho thấy nhu cầu năng lượng, nhiên liệu của Damascus là rất cao và Mỹ đã thành công trong việc đẩy Syria vào tình thế thiếu nhiên liệu.

Tuy nhiên, hàng loạt quốc gia đã góp sức giúp Syria vượt qua cơn khủng hoảng này. Từ Crimea đến Syria qua eo Thổ Nhĩ Kỳ, vào Địa Trung Hải là con đường ngắn nhất giúp Nga có thể vận chuyển hàng hóa đến quốc gia Trung Đông này.

Song song với đó, Iran, Iraq đang nỗ lực nối lại tuyến cao tốc quốc tế từ Tehran đến Damascus để vận chuyển nhiên liệu cho Syria qua đường bộ. Đáng chú ý, nếu kế hoạch này thành công, từ Syria, dầu của Iran có thêm một hướng nữa tiếp cận với khu vực Địa Trung Hải và toàn châu Âu.

Vừa qua, hôm 17/4, Jordan khẳng định mở cửa toàn bộ biên giới với Syria và gia tăng cường giao thương, hợp tác giữa hai quốc gia, đặc biệt trong vấn đề tái thiết và ổn định cuộc sống của khu vực nam Syria, đưa người tị nạn trở về đất nước.

Jordan cũng tuyên bố kế hoạch của họ là cần thiết cho cả an ninh của hai nước, bất chấp việc Washington lên tiếng phản đối hành động này của Jordan và đe dọa áp đặt các biện pháp trừng phạt vào quốc gia này.

Ngày 20/4 này, Thượng đỉnh 7 nước gồm Iraq, Iran, Syria, Arab Saudi, Kuwait, Jordan, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ diễn ra ở Baghdad. Các vấn đề liên quan đến cuộc khủng hoảng ở Syria rất có thể được đưa ra đàm phán, đặc biệt trong đó là việc huy động các nguồn vốn để hỗ trợ quốc gia này tái thiết.

Iraq đã nhiều lần nhấn mạnh sự ổn định của Syria ảnh hưởng đến không chỉ an ninh của toàn khu vực Trung Đông mà còn ngăn cản làn sóng di cư vào châu Âu. Vì thế, bất chấp các nỗ lực phá hoại, trừng phạt và ngăn cản viện trợ tái thiết của Mỹ, Syria vẫn nhận được sụ giúp đỡ từ nhiều quốc gia.

Theo Minh Hoàng/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/the-gioi/quan-he-quoc-te/dong-vien-syria-crimea-the-chuyen-dau-cho-tong-thong-assad-3378573/

Thích

MỚI NHẤT

goto top