SỨC KHỎE

Đốt than trong phòng kín, hai mẹ con phải nhập viện cấp cứu

VIETNAMNET   04/12/2019 • 19:01

Vừa sinh con được 3 ngày tuổi nên chị D. được người thân đốt than bỏ dưới giường theo phương thức truyền thống. Do phòng kín, nên người này cùng mẹ đẻ bị ngộ độc khí dẫn đến bất tỉnh, tím người.

Khoảng 5h sáng nay, Bênh viện đa khoa tỉnh Hà Tĩnh tiếp nhận hai bệnh nhân là bà Trần Thị X. (65 tuổi) và con gái chị Lê Thị D. (28 tuổi, trú Lộc Hà, Hà Tĩnh) trong tình trạng bất tỉnh, tím tái và cứng người do ngộ độc khí CO từ lo than đặt dưới giường chị D.

Chị D. đang được điều trị tại bệnh viện

Người thân chị D. cho biết, chị D. vừa sinh con được 3 ngày tuổi nên gia đình đã đốt than đặt ở dưới giường chị D. để sưởi ấm theo phương thức truyền thống.

Tuy nhiên do phòng ngủ nhỏ, khá kín và lò than được đốt từ đêm trước đó nên gây ra hiện tượng tích tụ khí, khiến chị D. cùng mẹ bị ngộ độc khí, được người thân đưa vào bệnh viện cấp cứu.

TIN TÀI TRỢ

Thời điểm xảy ra sự việc, em bé 3 ngày tuổi cũng nằm ngủ cùng mẹ và bà nhưng không có vấn đề gì nghiêm trọng.

Hai bệnh nhân được bác sĩ thăm khám, kiểm tra sức khỏe. Hiện cả hai bệnh nhân đã ổn định, nhập viện để tiếp tục theo dõi.

Bác sĩ Nguyễn Bá Trọng, Khoa Cấp cứu chống độc cho biết, tình trạng ngạt khí trong phòng kín nhiều năm liền đã được các chuyên gia cảnh báo, nhưng những trường hợp bệnh nhân nhập viện vì ngạt khí vẫn diễn ra.

Việc sử dụng thiết bị đốt cháy nhiên liệu trong phòng kín như máy phát điện, bếp than, lò than,… sẽ tiêu thụ oxy rất nhanh, đồng thời sinh ra khí CO2 và CO. Khí CO2 gây ngạt thở còn CO gây ngộ độc, cả 2 khí tạo thành một hỗn hợp nguy hiểm.

Trong thời gian rất ngắn, người ở trong phòng kín sẽ cảm thấy ngột ngạt, mệt mỏi và rơi vào hôn mê, nguy hiểm.

Bác sĩ khuyến cáo người dân nên cẩn thận khi sử dụng các thiết bị này, đặc biệt là trong mùa đông, gia đình người có phụ nữ mới sinh sử dụng lò than để sưởi ấm...

Theo Thiện Lương/Vietnamnet Link Gốc:           Copy Link
http://vietnamnet.vn/vn/suc-khoe/dot-than-trong-phong-kin-hai-me-con-phai-nhap-vien-cap-cuu-594870.html

Thích

Tags: cấp cứu | Nhập viện | lò than | ngộ độc | sưởi ấm | Người thân

MỚI NHẤT

goto top