QUÂN SỰ

Dự đoán phản ứng của Bắc Kinh trước thềm bộ trưởng đầu tiên của Mỹ tới Đài Bắc

TỔ QUỐC   05/08/2020 • 14:10

Tờ SCMP đưa tin, Mỹ sẽ cử Bộ trưởng Y tế tới Đài Loan trong chuyến thăm quan chức cấp cao đầu tiên giữa hai bên kể từ năm 1979.

Viện Mỹ tại Đài Loan (AIT) cho hay, Bộ trưởng Các dịch vụ Y tế và Con người Alex Azar sẽ dẫn đầu một phái đoàn thăm Đài Loan 'trong những ngày tới'. Ông Azar sẽ là thành viên nội các đầu tiên của chính quyền Tổng thống Donald Trump và cũng là quan chức cấp cao nhất của Mỹ tới Đài Loan kể từ khi Washington chuyển từ công nhận ngoại giao đối với Đài Bắc sang Bắc Kinh vào năm 1979. Ông cũng là quan chức cấp cao đầu tiên thăm Đài Loan sau khi Tổng thống Trump phê chuẩn Đạo luật Đi lại Đài Loan vào năm 2018.

Bộ trưởng Các dịch vụ Y tế và Con người Alex Azar (ảnh: CNN)

TIN TÀI TRỢ

'Tôi mong đợi được truyền tải sự ủng hộ của Tổng thống Trump cho sự lãnh đạo y tế toàn cầu của Đài Loan, đồng thời nhấn mạnh niềm tin mà chúng tôi cùng chia sẻ rằng các xã hội tự do và dân chủ là những hình mẫu tốt nhất để bảo vệ và phát triển y tế', AIT dẫn lời ông Azar trong một thông cáo phát đi ngày 5/8. 'Chuyến công du này là một cơ hội để củng cố hợp tác kinh tế và y tế giữa Mỹ với Đài Loan, đặc biệt khi Mỹ và các nước khác đang nỗ lực để phát triển và đa dạng hóa các nguồn cung sản phẩm y tế chủ chốt'.

Nhấn mạnh vào vai trò của Đài Loan trong cộng đồng quốc tế được minh chứng bằng thành công của hòn đảo trong kiểm soát dịch bệnh COVID-19, AIT cho rằng, chuyến thăm của Bộ trưởng Azar tới Đài Bắc sẽ gia tăng mối quan hệ giữa Mỹ và Đài Loan, đồng thời mở rộng hợp tác song phương trong đối phó với đại dịch COVID-19.

'Chuyến thăm là một phần trong chính sách của Mỹ là cử các quan chức cấp cao tới Đài Loan để tái khẳng định tình hữu nghị Mỹ-Đài Loan, theo đuổi các lợi ích chung và tôn vinh các giá trị chung kết nối cả Mỹ và Đài Loan với cộng đồng quốc tế', AIT viết trong thông cáo.

Bắc Kinh được cho là sẽ lên tiếng phản đối chuyến công du của Bộ trưởng y tế Mỹ tới Đài Loan. Trung Quốc coi Đài Loan là một tỉnh của mình và quyết tâm sẽ hiện thực hóa điều đó bằng mọi giá, kể cả dùng vũ lực.

Kể từ khi Tổng thống Trump nhậm chức, mối quan hệ Mỹ-Trung đang ngày càng tuột dốc. Washington hiện triển khai một chính sách cạnh tranh chiến lược đối với Bắc Kinh.

Trung Quốc từng nhiều lần cảnh báo việc Mỹ cử các quan chức cấp cao tới Đài Loan, đồng thời yêu cầu Washington tuân thủ chính sách 'Một Trung Quốc' mà họ đã cam kết sau khi thiết lập quan hệ với Bắc Kinh vào năm 1979.

Theo Minh Đức/Tổ Quốc Link Gốc:           Copy Link
http://toquoc.vn/du-doan-phan-ung-cua-bac-kinh-truoc-them-bo-truong-dau-tien-cua-my-toi-dai-bac-20200805110035419.htm

Thích

Tags: Đài Bắc | Bắc Kinh | Đài Loan | Bộ trưởng | cấp cao | quan chức | tổng thống | đầu tiên | chính sách | Đồng thời | quan hệ

MỚI NHẤT

goto top