QUÂN SỰ

Dù níu kéo NATO, Mỹ vẫn là 'kẻ ăn ké' ở Iraq

ĐẤT VIỆT   15/02/2020 • 10:58

Iraq không chùn bước trước Mỹ và lợi ích Mỹ, nên dù níu NATO, Mỹ vẫn là 'kẻ ăn chực' ở Iraq sau khi ông Trump 'giúp' Soleimani tử vì đạo...

NATO bị buộc phải giúp Mỹ trở lại bàn tiệc Iraq với vị thế thượng khách

Reuters đưa tin, phát biểu sau cuộc họp của Bộ trưởng Quốc phòng NATO diễn ra hôm 12/2, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg khẳng định rằng, tất cả thành viên NATO đều xác nhận sẵn sàng 'làm việc nhiều hơn' ở Iraq.

Theo ông Stoltenberg thì nhiệm vụ của NATO là tiếp tục đảm trách việc huấn luyện cho quân đội và an ninh Iraq. Bên cạnh đó, liên minh quân sự này có thể tăng cường thêm sứ mệnh, mở rộng thêm hoạt động nếu được sự đồng thuận của chính phủ Iraq.

Như vậy, với khẳng định của người đứng đầu Ban điều hành NATO, các thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương đã chấp nhận vô điều kiện lời đề nghị của Tổng thống Mỹ Donald Trump về tăng cường sứ mệnh của NATO tại Trung Đông.

Mỹ muốn dùng sứ mệnh của NATO che đậy mưu đồ của mình ờ Iraq

Xin nhắc lại, sau Mỹ khi ám sát tướng Iran, đã dẫn đến leo thang căng thẳng giữa Washington với cả Tehran và Baghdad. Giữa bão xung đột, Tehran thực hiện hành động tấn công trả đũa Mỹ, còn Baghdad kêu gọi Mỹ và NATO rút quân khỏi Iraq.

Cụ thể, ngày 5/1, Quốc hội Iraq đã chính thức thông qua nghị quyết yêu cầu chấm dứt sự hiện diện của quân đội nước ngoài - chủ yếu là quân Mỹ và NATO - ở Iraq, đề nghị chính phủ Iraq ngừng yêu cầu hỗ trợ từ liên quân do Mỹ dẫn đầu chống IS.

'Chính phủ Iraq cần làm việc để chấm dứt mọi sự hiện diện của quân đội nước ngoài trên lãnh thổ Iraq và ngăn họ dùng địa phận, không phận và hải phận của chúng ta vì bất kỳ lý do gì'.

Điều đó cho thấy, giới chính trị cầm quyền ở Iraq đã quyết tâm mời Mỹ và các đồng minh của Mỹ rời khỏi Iraq, sau khi Washington tự tung tự tác hành động, xem đất nước Iraq như chốn không người.

Song đáp lại yêu cầu của Baghdad, Washington đã thể hiện lập trường cứng rắn, khi từ Nhà Trắng đến Lầu Năm Góc đều khẳng định Mỹ chưa có kế hoạch rút quân đội khỏi Iraq, Mỹ chưa muốn rời khỏi Iraq.

Thậm chí, để việc đáp trả có thêm sức nặng, Tổng thống Trump đã đề nghị - không giải thích thêm - rằng NATO phải tham gia tích cực hơn vào việc giải quyết tình hình ở Trung Đông, đặc biệt là tại Iraq.

Lời đề nghị của vị tổng thống doanh nhân đã tạo ra sức ép cho các đồng minh chiến lược và đã trở thành một trong những nội dung quan trọng trong cuộc họp cấp Bộ trưởng Quốc phòng của NATO ngày 12/2 tại Brussels.

Trước khi diễn ra cuộc họp, Đại sứ Mỹ tại NATO, Kay Bailey Hutchison, cho hay liên minh đang thảo luận về phương cách tăng cường nhiệm vụ huấn luyện của 500 cố vấn quân sự NATO tại Iraq.

Và đây mới là mục đích thực sự của việc 'NATO hoá Mỹ'

Tuy nhiên, theo Reuters, dẫn nguồn tin từ một số nhà ngoại giao các nước NATO, thì vấn đề không phải là xem xét sứ mệnh của 500 cố vấn quân sự NATO, mà là tìm cách làm sao tăng số cố vấn NATO lên 2.000, nhưng không được tuyển mới.

Thực chất của vấn đề là làm sao chuyển 1.500 binh sĩ Mỹ trong tổng số khoảng hơn 5.000 binh sĩ nước này đang hiện diện tại Iraq sang lực lượng cố vấn NATO. Việc tái bố trí này tạo ra một cấu trúc mới cho lực lượng NATO tại Iraq.

Với cấu trúc mới thì sứ mệnh của lực lượng NATO tại Iraq sẽ không chỉ còn là đào tạo và huấn luyện cho quân đội và an ninh Iraq, mà như lời Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg là sẽ được mở rộng hơn.

TIN TÀI TRỢ

Được biết là các đồng minh Châu Âu, cụ thể là Pháp và Đức, ban đầu không ủng hộ lời kêu gọi của Trump về sự tham gia của NATO vào việc giải quyết các xung đột ở Trung Đông, nhất là tại Iraq, nhưng cuối cùng đã phải thay đổi lập trường.

Có thể thấy, với việc chấp nhận vô điều kiện lời đề nghị của Washington, các thành viên NATO đã phải giúp thay đổi vị thế cho Mỹ khi ở lại Iraq. Rõ ràng, NATO bị buộc phải giúp Mỹ trở lại 'bàn tiệc Iraq với vị thế thượng khách'.

Dù níu kéo NATO, Mỹ vẫn là 'kẻ ăn chực' ở Iraq

Ngày 14/2, Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội Iraq Muhammad Reed cho rằng, việc biến một lực lượng binh sĩ Mỹ ở Iraq thành các cố vấn NATO với cái cớ mở rộng nhiệm vụ huấn luyện của NATO là không thể chấp nhận được.

'Việc mở rộng nhiệm vụ huấn luyện của NATO ở Iraq cùng với sự tham gia của các sĩ quan Iraq là đáng hoan nghênh, nhưng việc đưa thêm cả một đội ngũ binh sĩ Mỹ tới chỉ vì lý do mở rộng sứ mệnh huấn luyện của NATO là không thể chấp nhận'.

Đề cập đến Nghị quyết của Quốc hội Iraq thông qua ngày 5/1, về việc rút quân đội nước ngoài ra khỏi Iraq, ông Reed cho biết Baghdad không có sự thay đổi nào, vì vậy quân đội Mỹ và các lực lượng của liên minh quốc tế phải rời đi.

Trump đã không thành công khi xoá Soleimani

Theo Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội Iraq thì chỉ sau khi Mỹ rút quân, các bên mới thực sự đạt được sự hiểu biết lẫn nhau, từ đó mới có thể xác định được định dạng hợp tác trong tương lai.

Người đứng đầu Ủy ban An ninh và Quốc phòng của Quốc hội Iraq cũng nhấn mạnh rằng, tân Thủ tướng chính phủ Iraq Taufik Alyawi cũng ủng hộ quyết định của Quốc hội về việc quân đội nước ngoài rút quân và 'đặc biệt coi trọng vấn đề này'.

Với những chuyển động lệch pha giữa Baghdad và Washington, rõ ràng khi không chịu rút quân, vị thế và tư cách của Mỹ ở Iraq đã thay đổi. Đó chính là vị thế và tư cách của khách không mời.

Việc Mỹ bị Iraq biến thành khách không mời không chỉ là thất bại của Washington, mà đó là nỗi đau của nước Mỹ. Và Washington càng quyết ở lại Iraq thì lại nước Mỹ lại càng đau.

Mỹ là chủ bàn tiệc Iraq thời hậu Saddam Hussein và các món đãi, dù là đặc sản hay hổ lốn, cũng là theo ý của Washington. Sự quyết liệt của Washington trong thời gian đầu đã khiến nhiều thực khách bỏ đi, để cho Mỹ độc chiếm bàn tiệc.

Nhưng vì Mỹ có nhiều sai lầm nên thực đơn đã phải làm lại và bàn tiệc Iraq không còn thuộc quyền độc chiếm của Mỹ nữa, dần dà rồi Mỹ trở thành thực khách từ lúc nào không biết. Song dù sao đi nữa thì Mỹ vẫn còn là thượng khách của Baghdad.

Tuy nhiên, khi Quốc hội Iraq thông qua nghị quyết kêu gọi Mỹ rút quân, không được sử dụng lãnh thổ Iraq cho bất cứ mục đích gì thì rõ ràng Washington đã không còn là thực khách nữa. Nếu quyết ở lại thì Mỹ chỉ là kẻ ăn chực mà thôi.

Mà với vị thế của kẻ ăn chực thì càng ngồi lâu trong bàn tiệc càng nhục. Dường như không chấp nhận vị thế kẻ ăn chực, nhưng cũng không muốn rời bàn tiệc, nên Mỹ đã ép các đồng minh phải tìm cách giúp Mỹ trở lại vị thế thực khách trong bàn tiệc Iraq.

Vì Mỹ đã trở thành kẻ ăn chực ở Iraq sau khi Trump giúp Soleimani tử vì đạo

Để giúp việc 'NATO hoá Mỹ' suôn sẻ, Washington còn tung đòn tấn công Baghdad bằng công cụ lợi ích. Đó là chấp nhận cho phép Iraq tiếp tục nhập khẩu năng lượng, trong đó khí đốt, của Iran, mà không bị trừng phạt của Mỹ.

Tuy nhiên, Washington không dùng 'vải thưa che mắt thánh', khi Baghdad cho thấy không chùn bước trước cả sức mạnh Mỹ lẫn lợi ích Mỹ. Như vậy, dù có níu kéo cả NATO, Mỹ vẫn chỉ là 'kẻ ăn chực' ở Iraq sau khi Trump 'giúp' Soleimani tử vì đạo.

Theo Ngọc Việt/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/the-gioi/quan-he-quoc-te/du-niu-keo-nato-my-van-la-ke-an-ke-o-iraq-3396943/

Thích

Tags: ăn chực | bàn tiệc | rút quân | Quốc hội | Quân đội | sứ mệnh | huấn luyện | đề nghị | mở rộng | An ninh

MỚI NHẤT

goto top