QUÂN SỰ

Đức 'đấu' lại trừng phạt Mỹ, bất ngờ tuyên bố toàn người thua cuộc

TỔ QUỐC   13/08/2018 • 09:32

 Bộ trưởng Kinh tế Đức Peter Altmaier cho rằng, Đức nên đối diện với các trừng phạt từ Mỹ cho dù đó là các sức ép mạnh mẽ của Washington đối với Tehran.

Washington không thể bắt ép các quy tắc thương mại đối với người khác, Bộ trưởng Kinh tế Đức cho biết đồng thời nói rằng Berlin nên quyết đoán hơn và đối mặt với các trừng phạt từ Mỹ.

Châu Âu căng thẳng với các trừng phạt của Mỹ. Ảnh: RT

“Chúng tôi không để cho Mỹ ngăn cản quan hệ thương mại của Đức với các quốc gia khác. Trừng phạt mới của Mỹ đối với Iran là một trường hợp cho thấy sự bỏ bê của Mỹ với các đối tác của chính họ.Vì vậy, Đức và các quốc gia châu Âu nên thoải mái hơn tiếp tục thúc đẩy quan hệ với Tehran”, Bộ trưởng Peter Altmaier nói trên tờ Bild vào ngày 11/8.

“Các doanh nghiệp có thể tiếp tục đầu tư nhiều hơn vào Iran nếu họ muốn”, ông Peter Altmaier nói đồng thời cho biết, nhiều công ty đang phụ thuộc vào các khoản vay từ ngân hàng.

TIN TÀI TRỢ

Tuyên bố của ông Altmaier diễn ra sau khi chính quyền Tổng thống Trump áp đặt các trừng phạt nhằm vào việc mua đô la Mỹ của Iran bất chấp các phản đối từ các nước. Đầu năm nay, Washington đã tuyên bố mạnh mẽ lệnh trừng phạt vào Tehran thông qua việc cắt giảm thương mại cũng như ngành công nghiệp năng lượng và đóng tàu.

Các trừng phạt của Mỹ đã cản trở quan hệ của châu Âu với Iran. Washington lại tiếp tục tăng cường trừng phạt kể từ khi Tổng thống Trump rút khỏi thỏa thuận hạt nhân 2015. Tuần trước, châu Âu đã phản ứng mạnh mẽ đối với các trừng phạt gần đây của Iran bằng cách kêu gọi các công ty bị ảnh hưởng lờ đi các đe dọa từ Mỹ. Ngoài Iran, Mỹ và châu Âu cũng liên tục căng thẳng đối với vấn đề về thuế trong lĩnh vực thép, nhôm và ô tô.

Với suy nghĩ đó, Bộ trưởng Kinh tế Đức cho biết, thế giới hiện tại có thể đối mặt với nguy cơ xung đột kinh tế toàn diện. Ông Peter Altmaier cho rằng, thế giới chỉ còn một chút nữa đến bờ vực chiến tranh thương mại và cuộc chiến thương mại toàn cầu sẽ không bao giờ có kẻ thắng mà chỉ có người thua.

“Các chính trị gia không thể mãi gây khó khăn cho hàng trăm nghìn công việc của các quốc gia châu Âu đang ở trong quan hệ thương mại với Mỹ”, ông Peter Altmaie nói.

“Chúng tôi luôn học được từ quá khứ rằng phần lớn khách hàng đang chịu đựng các cuộc chiến thương mại. Hàng hóa và dịch đang mỗi ngày đắt đỏ hơn. Cuộc chiến thương mại cản trở tăng trường kinh tế và mang lại các bất ổn mới”, ông Altmaier nói thêm./.

Theo Hồng Nhung/Tổ Quốc

Viettel khuyến mại đặc biệt: Khách hàng được Đọc báo, Xem video tẹt ga, MIỄN CƯỚC 3G/4G từ 12h-13h hàng ngày khi truy cập Netnews.vn. Chi tiết xem ngay TẠI ĐÂY để hưởng ưu đãi.

Thích

Tags: trừng phạt | tuyên bố | châu Âu | thương mại | kinh tế | Bộ trưởng | mạnh mẽ | quốc gia | tiếp tục | cuộc chiến

MỚI NHẤT

goto top