THẾ GIỚI

Đức lên tiếng về thương chiến Mỹ - Trung

TỔ QUỐC   07/09/2019 • 08:13

Trong chuyến thăm Bắc Kinh vào thứ 6, Thủ tướng Đức Angela Merkel đã nói rằng chiến tranh thương mại đã ảnh hưởng đến toàn thế giới và bà hy vọng nó sẽ được giải quyết sớm.

Các công ty Đức đã bị cuốn vào cuộc xung đột thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc.

Nền kinh tế lớn nhất Châu Âu này đã bị suy giảm về xuất khẩu trong quý 2 và các nhà kinh tế hàng đầu cho biết nước này đang phải đối mặt với suy thoái, đặc biệt là sau khi dữ liệu công nghiệp yếu của Đức được công bố trong tuần này.

Nhưng trong khi Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã thúc ép các công ty Mỹ tìm cách đóng cửa các hoạt động tại Trung Quốc và sản xuất thêm các sản phẩm của họ tại nội địa, bà Merkel muốn bắt đầu một giai đoạn mới trong quan hệ Liên minh Châu Âu với Trung Quốc.

'Chúng tôi đã hi vọng rằng sẽ có một giải pháp trong tranh chấp thương mại với Hoa Kỳ vì nó ảnh hưởng đến mọi người trên thế giới', bà Merkel đã nói với Thủ tướng Lí Khắc Cường tại Đại lễ đường Nhân dân Bắc Kinh trong chuyến đi hai ngày tới Trung Quốc

Trung Quốc và Hoa Kỳ dự kiến sẽ tiếp tục các cuộc đàm phán thương mại trong tháng này, và có các cuộc tham vấn cấp cao hơn vào tháng tới tại Washington.

Bà Merkel đang thúc đẩy một thỏa thuận đầu tư giữa châu Âu với Bắc Kinh, ngay cả khi Washington đã dùng đến làn sóng thuế quan để đối phó với điều họ cho là các hành vi thương mại không công bằng của Trung Quốc. Các đồng minh châu Âu của Hoa Kỳ, bao gồm cả Đức, phần lớn chia sẻ những lời chỉ trích về Trung Quốc, nhưng họ không đồng ý về lựa chọn thuế quan của ông Trump.

TIN TÀI TRỢ

Bà Merkel cho biết Đức mở cửa cho đầu tư của Trung Quốc và bà hoan nghênh tất cả các công ty Trung Quốc đầu tư vào nước này. Tuy nhiên, bà nói thêm rằng Đức sẽ kiểm tra các khoản đầu tư vào một số lĩnh vực chiến lược và cơ sở hạ tầng quan trọng.

Ông Lý nói rằng Trung Quốc hy vọng Đức sẽ chấp nhận nhiều công ty Trung Quốc hơn và nới lỏng các quy tắc xuất khẩu đối với một số hàng hóa nhất định.

Đức, đã trao đổi gần 100 tỷ euro (111 tỷ USD) hàng hóa với Trung Quốc trong nửa đầu năm 2019, sẽ giữ chức chủ tịch luân phiên của EU vào năm 2020. Bà Merkel cũng đang lên kế hoạch cho một hội nghị thượng đỉnh EU-Trung Quốc nhằm xây dựng được lập trường chung của châu Âu đối với nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Đề cập đến một thỏa thuận đầu tư giữa EU và Trung Quốc, bà Merkel nói rằng Đức đang hy vọng 'rằng chúng ta có thể hoàn thành dự án này trong suốt nhiệm kỳ chủ tịch EU vào nửa cuối năm tới.

Một số công ty đã ký thỏa thuận khi bà Merkel gặp ông Lý Khắc Cường, bao gồm Airbus – có thỏa thuận với Tập đoàn máy bay AVIC của Trung Quốc về lắp ráp máy bay A320 ở Trung Quốc - và công ty bảo hiểm Allianz của Đức – sẽ hợp tác nhiều hơn với Ngân hàng Trung Quốc.

Tập đoàn kỹ thuật Đức Voith và CRRC Trung Quốc cho biết họ muốn hợp tác về xe buýt điện và Siemens đã ký một biên bản ghi nhớ với Công ty Điện lực Nhà nước Trung Quốc (SPIC) về việc phát triển tua-bin khí và hợp tác sử dụng hydro.

Theo Quý Hoàng/Tổ Quốc

Link báo gốc: http://toquoc.vn/duc-len-tieng-ve-thuong-chien-my-trung-20190907075313921.htm

Thích

Tags: Mỹ Trung | Trung Quốc | Hoa Kỳ | Thỏa thuận | thế giới | châu Âu | hy vọng | hợp tác | Bắc Kinh | Bà Merkel

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

MỚI NHẤT

goto top