THẾ GIỚI

Đức lên tiếng về tiền trước sức ép từ Tổng thống Trump

TỔ QUỐC   12/10/2019 • 13:17

Đức sẵn sàng đóng góp nhiều hơn vào chi phí điều hành NATO miễn là các đồng minh khác cũng tham gia quá trình này để giúp giảm tỷ lệ tài trợ của Hoa Kỳ, Bộ trưởng Quốc phòng Đức Annegret Kramp-Karrenbauer cho biết hôm thứ Sáu.

Tổng thống Donald Trump từ lâu đã chỉ trích các đồng minh châu Âu, đặc biệt là Đức, nền kinh tế lớn nhất châu Âu, về việc không đóng góp đủ cho NATO và nói rằng họ cần phải chi nhiều hơn cho quốc phòng của mình.

Trong bối cảnh một cuộc họp của các nhà lãnh đạo NATO sẽ diễn ra vào tháng 12 tới, một số đồng minh hiện xem vấn đề cải cách tài chính cho NATO - liên minh quân sự do Hoa Kỳ lãnh đạo là một cách để tránh một vòng chỉ trích khác từ ông Trump và cho thấy họ đang lắng nghe những lo ngại của Mỹ.

Bộ trưởng Quốc phòng Đức Annegret Kramp-Karrenbauer trò chuyện cùng Tổng thư kí NATO Jens Stoltenberg tại Bỉ. Ảnh: Reuters.

TIN TÀI TRỢ

Theo đề xuất hiện đang được NATO xem xét, đóng góp của Mỹ cho ngân sách hàng năm của liên minh sẽ giảm xuống 16% so với 22% hiện tại, trong khi con số của Đức sẽ tăng, cũng lên mức 16% từ 14,8% vào năm 2021. Các quốc gia khác cũng sẽ chi trả nhiều hơn.

Chúng tôi sẵn sàng cung cấp nhiều tiền hơn, miễn đó là đóng góp tương tự như Hoa Kỳ, bà Kramp-Karrenbauer nói với các phóng viên trong chuyến đi tới Latvia để gặp những người lính NATO ở đó.

Bà nói rằng bà muốn có một thỏa thuận bao gồm tất cả các nước châu Âu, mặc dù cũng cảnh báo rằng một số đồng minh vẫn bảo lưu về đề xuất này.

Tất cả 29 thành viên NATO hiện đang đóng góp cho ngân sách theo một công thức chia sẻ chi phí đã thỏa thuận, dựa trên tổng thu nhập quốc dân.

Bà Kramp-Karrenbauer cho biết, Đức sẵn sàng trả nhiều tiền hơn không phải chỉ là để xoa dịu Tổng thống Trump mà điều quan trọng đối với tất cả các đồng minh NATO là cùng góp phần tài trợ cho liên minh xuyên Đại Tây Dương đã 70 năm tuổi.

Tuy nhiên, Đức vẫn chưa thể đáp ứng cam kết của các thành viên NATO để tiến tới chi 2% GDP quốc gia cho quốc phòng vào năm 2024. Chỉ có bảy quốc gia NATO hiện đáp ứng hoặc vượt quá mục tiêu 2% này là Hoa Kỳ, Anh, Hy Lạp, Ba Lan và ba quốc gia vùng Baltic Latvia, Litva và Estonia./.

Theo Quý Hoàng/Tổ Quốc

Link báo gốc: http://toquoc.vn/duc-len-tieng-ve-tien-truoc-suc-ep-tu-tong-thong-trump-20191012104512953.htm

Thích

Tags: Tổng thống | đóng góp | đồng minh | Quốc phòng | quốc gia | Hoa Kỳ | liên minh | châu Âu | sẵn sàng | Đức Annegret Kramp Karrenbauer

MỚI NHẤT

goto top