HLV PARK HANG-SEO

Đừng khiến thầy Park 'đau' vì giảm lương, bởi ông còn nỗi lo khác 'to bằng cái giành'

PHÁP LUẬT & BẠN ĐỌC   28/08/2020 • 09:08

Thầy Park từng nói: 'Tôi sợ rằng tương lai sẽ sụp đổ và cánh cổng địa ngục sẽ mở ra bất cứ lúc nào'. Ông chẳng nói đùa, và nguy cơ ấy giờ đây đang hiển hiện.

1. Điều gì sẽ xảy ra nếu thầy Park cùng các học trò của mình không thể bảo vệ thành công chức vô địch SEA Games mà họ từng giành được năm ngoái? Không khó để hình dung ra, cứ nhìn vào câu nói mà chính nhà cầm quân người Hàn Quốc này từng nói thì biết. Bởi hơn ai hết, ông biết kỳ vọng của người hâm mộ bóng đá Việt Nam lớn đến thế nào, ông biết thất bại sẽ là sự 'phản bội' dành cho niềm tin của người hâm mộ là thế nào.

Có lẽ chẳng cần phải nhắc lại rằng SEA Games tới đây sẽ diễn ra ngay tại Việt Nam, và người hâm mộ nước nhà vẫn đang ngất ngây với những thành tích lẫy lừng mà thầy Park cùng các học trò của mình đem về cho bóng đá Việt Nam ra sao. Thất bại ở đấu trường khu vực trong lúc này là điều cực kỳ khó chấp nhận, bất chấp trong tay ông thầy người Hàn Quốc đang có gì.

Vậy trong tay ông Park đang có gì cho SEA Games 31? Rất nhiều cầu thủ trong độ tuổi U22, mà cụ thể ở lần tập trung mới nhất này là gần 50 cầu thủ. Và Văn Hậu.

Nhưng nếu đem so với những gì thầy Park từng có trong tay ở những giải đấu mà mình từng trải qua cùng bóng đá Việt Nam, từ U23 châu Á 2018 đến SEA Games 30, có một sự chênh lệch khủng khiếp. Sự chênh lệch ấy là cả một 'thế hệ vàng' của bóng đá Việt Nam, với những 'măng non' kế cận có thực lực kém xa so với lứa 'đàn anh' ngay trên mình.

Trong khối 'tài nguyên' khá đông đảo về mặt số lượng sẵn sàng góp mặt ở SEA Games 31 mà thầy Park đang 'khai thác', nếu bỏ Văn Hậu sang một bên, chẳng mấy cầu thủ trẻ 'có cửa' so với lứa cầu thủ từng đem về chiếc huy chương vàng SEA Games 30 vừa qua. Những Mai Xuân Quyết, Bùi Hoàng Việt Anh, Văn Toản, Trương Tiến Anh, Đặng Văn Lắm, Hai Long... là của hiếm ở U22 Việt Nam được ra sân ở V.League, còn lại hầu như hiếm hoi mới có tên trong danh sách thi đấu.

Số cầu thủ còn lại đang chơi ở giải hạng Nhất được kỳ vọng hơn nhờ số trận được ra sân mùa này. Nhưng thực tế ai cũng biết khoảng cách chuyên môn giữa V.League và hạng Nhất lớn đến thế nào, kỳ vọng về mặt chuyên môn cũng theo đó mà tăng sự cách biệt.

2. Ở SEA Games 30, người hâm mộ Việt Nam chả cần phải biết quá nhiều về chuyên môn để đoán ra được đội hình xuất phát của U22 Việt Nam, bởi 20 cái tên được triệu tập để chinh phục giải đấu này dưới tay thầy Park đa phần đều cực kỳ dạn dày kinh nghiệm chinh chiến ở V.League - đấu trường cao nhất của bóng đá Việt Nam, cũng như được ông thầy người Hàn Quốc 'thử lửa' qua không ít giải đấu cấp khu vực và châu lục.

Liệu thầy Park có bớt lo khi ở SEA Games sắp tới, ông vẫn có trong tay mình ngôi sao từng khiến người hâm mộ phải 'phát cuồng' ở trận chung kết SEA Games năm ngoái, đã được 'nâng cấp' với gần một mùa giải được đào luyện ở châu Âu - Văn Hậu?

Câu trả lời là không. Bởi Văn Hậu dù có cực kỳ xuất sắc đi nữa, thì không như Quang Hải hay Hùng Dũng chơi ở vị trí có thể chi phối rất nhiều đến thế trận, lối chơi. Văn Hậu đá hậu vệ trái, và nên nhớ ở SEA Games 30, bên cạnh anh còn có Hùng Dũng và Trọng Hoàng - hai cầu thủ trên 22 tuổi và chơi cực kỳ xuất sắc, khiến đối phương phải chao đảo ở cả hai cánh, lẫn khu vực giữa sân.

Sự chênh lệch giữa hai thế hệ dù chỉ nhau nhau vài năm tuổi đời, nhưng lại khác biệt rất lớn về mặt chuyên môn là điều cực kỳ rõ ràng, và ở đấu trường khu vực - nơi sự tranh chấp là cực kỳ quyết liệt, rõ ràng việc thầy Park lo sợ 'cánh cổng địa ngục có thể mở ra bất cứ lúc nào' là không hề thừa, dẫu cho 'cánh cổng' ấy đã đôi lần hấp hé mở ra, song đều được ông 'khép lại' một cách cực kỳ cẩn thận.

Đây là lúc người hâm mộ bóng đá Việt Nam phải đặt niềm tin vào thầy Park hơn bao giờ hết, tin tưởng ông hơn bao giờ hết, bởi để khỏa lấp sự chênh lệch về mặt thế hệ ấy, chỉ có thể trông cậy vào tài cầm quân của ông. Nên nhớ, chỉ vài tháng sau thất bại thảm hại của HLV Hữu Thắng ở SEA Games 29, ông Park đã cùng đội hình ấy lập nên kỳ tích lẫy lừng ở Thường Châu, và đưa bóng đá Việt Nam băng đi mạnh mẽ ở cả đấu trường khu vực và châu lục.

Thế thì tại sao trong lúc cần tài năng của ông Park nhất ấy, người ta lại đặt ra vấn đề 'giảm lương', khi khối lượng công việc ông thực hiện bằng đầu óc lại chồng chất nhất? Hay phải trả lương theo phút ông ra sân thì mới hài lòng?

Thầy Park có lý do để 'buồn', như lời người đại diện của ông - Lee Dong-jun, mới tiết lộ ngày hôm qua. Nên nhớ rằng nếu ông Park 'buồn', thì bóng đá Việt Nam cũng khó lòng mà vui được, khi nỗi lo đè nặng lên tâm trí ông là lớn chưa từng có.

Theo Ngô Trà - Ảnh: Tú Anh/Pháp luật & bạn đọc Link Gốc:           Copy Link
http://phapluatbandoc.giadinh.net.vn/tin-moi/dung-khien-thay-park-dau-vi-giam-luong-boi-ong-con-noi-lo-khac-to-bang-cai-gianh-223365

Tags: Park Hang-seo | thầy Park | SEA Games 31 | U22 Việt Nam | văn hậu

SỰ KIỆN: HLV PARK HANG-SEO

MỚI NHẤT

goto top