THỜI SỰ

Đường 1D lại ngập ổ gà sau mưa: Không ai nghe được!

ĐẤT VIỆT   19/10/2019 • 09:33

Quốc lộ 1D thuộc địa bàn tỉnh Bình Định đoạn từ ngã ba Long Vân đến bến xe khách liên tỉnh lại xuất hiện nhiều ổ gà.

Mới đây, trên quốc lộ 1D thuộc địa bàn tỉnh Bình Định đoạn từ ngã ba Long Vân đến bến xe khách liên tỉnh (TP Quy Nhơn) xuất hiện nhiều ổ gà, tiềm ẩn nguy hiểm cho người tham gia giao thông.

Tuyến quốc lộ 1D đoạn từ ngã ba Long Vân đến bến xe khách liên tỉnh có chiều dài 7,4km, tổng mức đầu tư trên 860 tỷ đồng.

Dự án do Bộ GTVT quyết định đầu tư, giao Sở GTVT tỉnh Bình Định làm chủ đầu tư, Ban quản lý dự án giao thông tỉnh quản lý, giám sát thi công; Công ty TNHH Phúc Lộc thuộc Công ty CP Tập đoàn Phúc Lộc làm đơn vị thi công.

Quốc lộ 1D trên địa bàn Bình Định xuất hiện nhiều ổ gà. Ảnh: TPO

Trước đó, vào tháng 1/2019, báo chí cũng đã phản ánh tình trạng hư hỏng của tuyến quốc lộ 1D.

Về vấn đề này, ông Lê Từ, Giám đốc Ban quản lý dự án giao thông tỉnh Bình Định cho rằng, do mưa lớn nhiều nên tuyến quốc lộ 1D mới xuất hiện nhiều ổ gà như vậy.

Trong khi đó, ông Vũ Trọng Kiên, Phó Giám đốc Công ty CP Tập đoàn Phúc Lộc, cho biết: 'Dự án mở rộng, nâng cấp QL 1D thông xe kỹ thuật vào ngày 25/9/2018, còn đang trong giai đoạn hoàn thiện, chưa bàn giao.

Mặt đường QL 1D một số nơi bị hư hỏng là do bị úng nước trong đợt mưa lớn kéo dài vừa qua. Trước mắt, chúng tôi sẽ cho vá tạm bằng bê tông ở những vị trí xảy ra hư hỏng, để đảm bảo ATGT.

Thời tiết khô ráo, công nhân sẽ tiến hành cắt, bóc tách lớp nhựa bị hỏng hóc để thảm lại lớp nhựa mới. Dự án có thời gian bảo hành bốn năm, nên mọi hư hỏng phát sinh đều sẽ được xử lý nhanh chóng'.

TIN TÀI TRỢ

Không thể đổ tại thời tiết

Thông tin với Đất Việt, PGS.TS Nguyễn Quang Toản - Nguyên chủ nhiệm bộ môn Đường bộ, Đại học GTVT Hà Nội cho rằng, không có lý do đường hỏng là do thời tiết.

'Đây là lời giải thích khó có thể chấp nhận được bởi thời tiết khắc nghiệt là những điều mà những người làm chuyên môn phụ trách việc xây dựng cầu đường nắm rất rõ. Nếu đường hỏng thì những người liên quan trong việc xây dựng tuyến đường đó phải chịu, còn nếu hỏng tới mức không thể khắc phục được thì lúc đó sẽ liên quan đến pháp luật', ông Toản nhấn mạnh.

Theo vị chuyên gia giao thông, thời tiết thông thường chỉ là mưa to, gió lớn trong khi một con đường làm ra là vĩnh cửu thì không thể phát sinh hư hỏng tràn lan như vậy được.

'Vấn đề ở đây không phải là công trình chưa bàn giao, nếu có hỏng thì sửa chữa lại. Khi đường đang trong quá trình làm mà gặp trời mưa đã hư hỏng, ổ trâu, ổ gà xuất hiện như thế thì đó là do dự kiến và giải pháp kỹ thuật từ khi có ý định làm đường là chưa phù hợp.

Để làm được một con đường có độ bền cao, phải chọn nguyên vật liệu cho đảm bảo và có kế hoạch để có thể chống chọi được với thời tiết', TS Toản chia sẻ thêm.

Theo PGS.TS Nguyễn Quang Toản, không chỉ riêng tuyến đường 1D mà còn rất nhiều tuyến đường mới đưa vào sử dụng đã hỏng cần phải xem lại giải pháp thiết kế, quy trình xây dựng bởi đường hỏng sửa chữa lại sẽ rất tốn kém.

Nếu quy trình xây dựng không được tôn trọng, không được đưa ra bởi những người am hiểu, có trình độ thì sẽ kéo theo cả một hệ lụy đằng sau. Lúc đó, đổ lỗi đường hỏng đổ tại cho thời tiết thì không ai nghe được.

Ngọc Phương

Theo Đất Việt

Thích

Tags: Đường 1D | xuất hiện | hư hỏng | Quốc lộ | Thời tiết | Bình định | giao thông | xây dựng | tuyến đường | Long Vân | xe khách

MỚI NHẤT

goto top